Ứng dụng công nghệ giải bài toán môi trường

Cũng như nhiều địa bàn khác, lãnh đạo phường Hiệp Phú (TP Thủ Đức, TP.HCM) từng đau đầu với nạn xả rác bừa bãi, ô nhiễm môi trường. Công tác tuyên truyền và xử phạt được áp dụng nhưng vẫn chưa dứt điểm. Thế rồi “cái khó ló cái khôn”!

© THANH BÌNH (TP Thủ Đức, TP.HCM) Ứng dụng Công dân Hiệp Phú

Sau một thời gian “thai nghén”, tháng 10-2020 ứng dụng (app) Công dân Hiệp Phú chính thức được triển khai.

“Vũ khí” công nghệ vào cuộc

Cùng với hình thức phát tờ hướng dẫn cài đặt app này trên điện thoại thông minh, hàng chục cán bộ của phường còn tỏa đến các khu dân cư, phòng trọ trực tiếp phổ biến và thao tác cho người dân.

Tính năng tương tác đa dạng của app Công dân Hiệp Phú giúp người dân được truy cập và nắm bắt hoạt động của chính quyền lẫn các đoàn thể ở đây bất kỳ lúc nào. Những thông báo của địa phương liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính, các quy định mới ban hành đều được đăng tải kịp thời. Ngược lại, nhân dân đều có thể “chat” với chính quyền, nêu lên ý kiến đề xuất, nhu cầu, kể cả những bức xúc trước tình trạng xả rác không đúng nơi quy định, hành vi gây ô nhiễm môi trường.

App Công dân Hiệp Phú nhanh chóng phát huy hiệu quả, chuyện lén lút xả rác ngoài đường của một số cá nhân quen “ném đá giấu tay” giờ đã phải chùn lại. Không việc gì giấu được quần chúng. Tại những vị trí camera quan sát không “quét” được thì đã có “mắt thần” của hàng ngàn người dân phát hiện.

Quả nhiên khi có dân tham gia giám sát thì người vi phạm rất khó “lọt lưới”. Nhiều quần chúng rất có kinh nghiệm đã nhanh tay chụp hình, quay clip làm bằng chứng gửi lên app. Cơ quan chức năng chỉ việc xác minh và xử lý. Động tác tiếp theo là thông báo công khai trên ứng dụng này kết quả giải quyết tin báo của người dân.

Chuyển biến tích cực đến rất nhanh. Dọc tuyến đường Song hành Xa lộ Hà Nội – cửa ngõ ra vào giống như “mặt tiền” của TP.HCM – từng là “điểm nóng” về vứt rác ở vỉa hè, dán quảng cáo trái phép trên cột điện giờ đã không còn. Nhiều cơ sở sản xuất, gia công gây ô nhiễm môi trường sau khi được nhắc nhở đã khắc phục. Ngay cả nạn đổ nước ra đường cũng chấm dứt.

Nhà nước và nhân dân cùng làm

Sáng chủ nhật hằng tuần, cán bộ 6 khu phố của phường tổ chức làm vệ sinh đường phố như là dịp để nhân dân trên địa bàn hoạt động tập thể, thắt chặt tình đoàn kết và cùng nhau làm sạch môi trường sống.

Các câu lạc bộ tập thể dục buổi sáng trên đường nhắc nhau hễ thấy rác thì nhặt, có quảng cáo trái phép là gỡ. Ý thức tự giác đã hình thành nên từ phong trào hành động thiết thực. Hẻm của tôi ở khu phố 3 có bác Trần Thị Lan (64 tuổi) hằng ngày siêng năng quét dọn, lan tỏa đến những cư dân xung quanh nên luôn xanh – sạch – đẹp.

Giờ đây đến cậu bé Bùi Lê Việt Anh (10 tuổi) khi thấy vỏ chai nhựa nằm trên đường cũng nhặt bỏ vào thùng rác. Những hộ gia đình có nuôi thú cưng cũng biết giữ gìn vệ sinh để không ảnh hưởng đến cộng đồng.

Ứng dụng Công dân Hiệp Phú còn góp phần giải quyết nạn ô nhiễm tiếng ồn, đặc biệt là “karaoke kẹo kéo” với âm lượng lớn. Qua app, người dân được giải thích cần giữ yên tĩnh cho trẻ em học trực tuyến nên đã vui vẻ chấp hành.

Còn nhiều ưu điểm của app cho cộng đồng như hỗ trợ giữ gìn an ninh trật tự; nhu cầu hỗ trợ y tế, an sinh xã hội của người dân trong thời điểm giãn cách; giúp chính quyền nắm bắt thông tin và đáp ứng kịp thời. Hy vọng mô hình app công dân sẽ được lan tỏa, để người dân cùng chính quyền các địa phương phối hợp chặt chẽ trong việc giữ gìn môi trường sống tốt đẹp cho cộng đồng.

Ông Nguyễn Lê Hiệp, chủ tịch UBND phường Hiệp Phú (TP Thủ Đức), cho biết ứng dụng Công dân Hiệp Phú chính thức ra đời từ tháng 9-2020. Ban đầu chỉ dành cho hội và đoàn thể trên địa bàn phường, sau đó được mở rộng thành kênh thông tin của phường với công dân trên địa bàn.

Trên đó, UBND phường thông tin về lịch làm việc, tiếp dân, lịch họp, nhận và trả lời phản ánh của người dân về tất cả các vấn đề trên địa bàn từ môi trường, y tế, lịch tiêm ngừa đến trật tự xây dựng, giao thông… Hiện có hơn 3.500 người đang sử dụng, chủ yếu là công dân của phường.

NGỌC HÀ

Đọc bài gốc tại đây.