Điện năng lượng mặt trời và những điều bạn cần biết

Điện năng lượng mặt trời ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Giúp cung cấp nguồn điện dồi dào, hỗ trợ tối ưu chi phí tiền điện hàng tháng cho người dân. Vậy năng lượng điện mặt trời là gì? Có nên lắp hệ thống điện năng lượng này không? Hãy cùng ENTECH VIETNAM đi tìm hiểu cụ thể câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé! 

Điện năng lượng mặt trời là gì?

Hiểu đơn giản, điện năng lượng mặt trờinguồn năng lượng sạch, được tạo ra khi sử dụng tế bào quang điện để chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện thông qua cơ chế hiệu ứng quang điện trong vật lý. Đây là nguồn năng lượng tái tạo sạch và mang lại nhiều giá trị nhất định cho cuộc sống con người. 

Việc khai thác và ứng dụng thành công năng lượng điện mặt trời giúp bảo vệ môi trường và mang lại nhiều lợi ích quan trọng khác. 

Hệ thống điện năng lượng mặt trời
Hệ thống điện năng lượng mặt trời

Ưu, nhược điểm của hệ thống điện năng lượng mặt trời

Hệ thống điện chuyển đổi từ năng lượng mặt trời mang nhiều ý nghĩa đặc biệt cho cuộc sống con người thời hiện đại. Giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tận dụng triệt để nguồn lợi từ thiên nhiên. Phần bài dưới đây là ưu và nhược điểm của năng lượng điện mặt trời. 

Ưu điểm

  • Năng lượng điện sạch: Bằng cách lắp đặt và sử dụng hệ thống năng lượng điện mặt trời giúp hạn chế tình trạng nóng lên toàn cầu hay hiệu ứng nhà kính. Đây là năng lượng điện sạch, được tạo ra từ chính ánh nắng mặt trời. 
  • Tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng: Nguồn điện tạo ra từ những tấm pin năng lượng mặt trời có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng điện hàng ngày của bạn. Từ đó, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí tiền điện mỗi tháng. Hơn thế, nếu phát triển quy mô điện năng lượng này lớn hơn với nguồn điện dồi dào, bạn có thể bán lại cho các công ty điện lực. Đó là nguồn thu nhập tương đối lớn. 
  • Tăng tính thẩm mỹ cho công trình: Lắp đặt và sử dụng hệ thống điện năng lượng pin mặt trời này sẽ giúp bạn tận dụng tối đa không gian chết để đem lại hiệu quả kinh tế. Mặt khác, mô hình này cũng giúp tăng tính thẩm mỹ cho công trình xây dựng. Khiến cho nó trở nên đặc biệt và độc đáo trong mắt mọi người xung quanh. 
  • Hiệu quả cao, chi phí bảo trì thấp: Năng lượng điện cung cấp từ hệ thống pin mặt trời là vô cùng cao. Kèm theo đó, các nhà phân phối cũng chắc chắn bảo hành trong thời gian dài. Vì vậy, bạn có thể yên tâm sử dụng mô hình hiện đại này. 
Ưu điểm hệ thống năng lượng điện mặt trời 
Ưu điểm hệ thống năng lượng điện mặt trời

Nhược điểm

Song song với những ưu điểm kể trên sẽ là yếu điểm của hệ thống điện năng lượng mặt trời. Bao gồm: 

  • Chi phí đầu tư lớn: Chi phí lắp đặt năng lượng điện mặt trời khá lớn, dao động từ vài chục đến vài trăm triệu tuỳ thuộc vào quy mô và thương hiệu. Tuy nhiên, nếu xét về lợi ích lâu dài về kinh tế, mức phí bỏ ra hiện tại là hoàn toàn xứng đáng.
  • Phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết: Hoạt động của hệ thống phụ thuộc chủ yếu vào ánh sáng mặt trời. Trong những ngày trời mưa hoặc âm u, lượng điện thu về sẽ không đảm bảo cho hoạt động sống thường ngày. 
  • Cần nhiều không gian: Các tấm pin năng lượng mặt trời đòi hỏi không gian rộng lớn cho lắp đặt và phát huy tốt khả năng hấp thụ, chuyển hóa ánh sáng thành năng lượng điện. Vì thế, với những không gian chật hẹp việc sử dụng hệ thống pin năng lượng mặt trời là không phù hợp.
Hệ thống năng lượng điện mặt trời có nhược điểm gì? 
Hệ thống năng lượng điện mặt trời có nhược điểm gì?

Các hệ thống điện năng lượng mặt trời

Có 3 hệ thống năng lượng điện mặt trời phổ biến trên thị trường hiện nay. Bao gồm: Hệ thống năng lượng điện hoà lưới, độc lập lưới và tương tác lưới. Ở mỗi mô hình, sẽ có đặc trưng khác nhau về tính năng và hiệu quả hoạt động. 

Điện năng lượng mặt trời hòa lưới (On Grid)

Đây là mô hình được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Về nguyên lý hoạt động, khi ánh sáng mặt trời chiếu vào tấm pin quang điện sẽ giải phóng ra các hạt electron để tạo ra dòng điện một chiều DC. Tiếp đến, thiết bị Inverter sẽ làm nhiệm vụ chuyển đổi dòng điện một chiều DC thành dòng điện xoay chiều AC để sử dụng dễ dàng cho phục vụ cuộc sống sinh hoạt thường ngày. 

Nguồn điện từ hệ thống On Grid giúp tiết kiệm tối đa chi phí tiền điện. Chi phí đầu tư phải chăng với thời gian bảo trì hấp dẫn. Tuy nhiên, hệ thống này không có khả năng lưu trữ điện, bởi vậy nếu lưới điện quốc gia mất, hệ thống cũng sẽ ngừng hoạt động. 

Hệ thống năng lượng điện mặt trời hoà lưới 
Hệ thống năng lượng điện mặt trời hoà lưới

Điện năng lượng mặt trời độc lập lưới (Off Grid)

Đúng như tên gọi, hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập lưới hoạt động không phụ thuộc vào mạng lưới điện quốc gia. Sau khi hấp thụ ánh sáng mặt trời và chuyển đổi thành dòng điện một chiều DC, chúng sẽ được nạp vào hệ thống lưu trữ thông qua bộ điều khiển sạc. Sau đó, thiết bị Inverter sẽ chuyển đổi dòng điện một chiều DC thành dòng điện xoay chiều AC và được sử dụng rộng rãi cho sinh hoạt và sản xuất. 

Bởi có thêm bộ phận lưu trữ, nên chi phí đầu tư của Off Grid thường sẽ cao hơn so với On Grid. Ngay cả khi thời tiết âm u, mưa gió hệ thống vẫn bảo đảm cung cấp đủ điện cho hoạt động sống diễn ra bình thường. 

Hệ thống năng lượng điện mặt trời độc lập lưới 
Hệ thống năng lượng điện mặt trời độc lập lưới

Điện năng lượng mặt trời tương tác lưới (Hybrid)

Hybrid hay điện năng lượng mặt trời hòa lưới, là sự kết hợp giữa On Grid và Off Grid. Hệ thống này đặc biệt có thể vừa hoà với lưới điện quốc gia, vừa có thành phần lưu trữ điện phục vụ cho nhu cầu sử dụng cấp thiết. 

Chi phí đầu tư cho hệ thống này cao hơn nhiều so với các mô hình năng lượng điện mặt trời khác. Tuy nhiên, với khả năng cấp điện liên tục 24/7, tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng mà hệ thống mang lại là hoàn toàn xứng đáng để đầu tư. 

Điện năng lượng mặt trời tương tác lưới
Điện năng lượng mặt trời tương tác lưới

Có nên lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời không?

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời? là câu hỏi được nhiều người quan tâm trên các diễn đàn mạng xã hội hiện nay. Với lợi ích hấp dẫn về kinh tế mà hệ thống điện năng lượng mặt trời mang lại, chúng ta nên xem xét lắp đặt và sử dụng. 

Tuy nhiên, hãy cân nhắc thật kỹ địa chỉ phân phối và lắp đặt sản phẩm. Bởi, không hẳn tất cả các nhà cung cấp pin năng lượng mặt trời trên thị trường hiện nay đều uy tín. Để biết cụ thể về các nhà cung cấp uy tín, hãy đọc tiếp phần bài dưới đây nhé! 

ENTECH VIETNAM – Hội chợ triển lãm quốc tế công nghệ năng lượng, môi trường Việt Nam

Bạn mong muốn lắp đặt và sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời gia đình nhưng chưa biết tham khảo ở đâu? Đừng lo lắng, hãy đến với ENTECH VIETNAM. Đây là hội chợ công nghệ năng lượng, môi trường có sức hút toàn cầu với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Bằng cách tham gia chương trình này, giúp bạn mở mang tầm nhìn, sự hiểu biết và lựa chọn đúng các đối tác cung cấp pin năng lượng mặt trời uy tín. Để biết thêm thông tin chi tiết về hội chợ, quý bạn đọc có thể truy cập trực tiếp vào trang web: https://batteryexpo.vn/.

Bài viết trên đây là tổng hợp thông tin về ưu và nhược điểm của hệ thống điện năng lượng mặt trời mà bạn cần biết. Thông qua việc tham gia hội chợ triển lãm quốc tế công nghệ năng lượng, môi trường do ENTECH VIET NAM tổ chức sẽ giúp bạn mở mang kiến thức và tìm mua đúng đơn vị cung cấp hệ thống năng lượng điện mặt trời chất lượng. 

Hotline Zalo Đăng ký
0983.109.909
Zalo
Đăng ký