Phát triển các nguồn năng lượng sạch có thể tái tạo – Giải pháp bảo vệ môi trường bền vững

Việc sử dụng những nguồn năng lượng được khai thác từ tài nguyên thiên nhiên là điều quá quen thuộc thì khi tìm hiểu về các nguồn năng lượng sạch có thể tái tạo sẽ gây nên một “làn sóng” mới về những năng lượng được kỳ vọng thay thế hoàn hảo trong tương lai gần. Với sự bùng nổ mạnh mẽ của các năng lượng sạch và hơn hết có thể tái tạo dẫn thay thế hoàn toàn những nhiên liệu hóa thạch cũng như mang lại lợi ích cao để bảo vệ môi trường cũng như Trái Đất ngày càng bền vững.

Cùng tìm hiểu những vấn đề về nguồn năng lượng sạch có thể tái tạo được ngay dưới bài viết sau đây để có một cái nhìn đúng và tổng quát nhất về dòng năng lượng sạch trong thời đại hiện nay.

Nguồn năng lượng sạch có thể tái tạo là gì?

Những nguồn năng lượng sạch và có thể tái tạo được hiểu là những năng lượng được tạo ra từ các nguồn tài nguyên đến từ thiên nhiên hoặc trong các quy trình đến từ tự nhiên được hình thành một cách liên tục, thường thấy đó là ánh sáng từ mặt trời, gió thổi, nước chảy, sóng biển, …

Nguồn năng lượng sạch có thể tái tạo ngày càng được ưa chuộng 
Nguồn năng lượng sạch có thể tái tạo ngày càng được ưa chuộng

Nguồn năng lượng sạch có thể tái tạo là nguồn năng lượng có giá thành rẻ, xuất hiện ở mọi nơi, mọi địa điểm nếu con người biết tận dụng và khai thác hiệu quả, thế nhưng trong suốt nhiều năm qua mọi người lại không biết sử dụng mà luôn ưu tiên sử dụng những dòng năng lượng “bẩn” cho môi trường cũng như không thể được tái tạo như than đá, khí đốt, than củi… Khai thác và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo này chính là mở ra một kỷ nguyên mới sử dụng năng lượng mang tính bền vững trên toàn cầu cũng như ở Việt Nam hiện nay.

Các nguồn năng lượng sạch có thể tái tạo hiện nay là gì?

Hãy cùng tổng hợp nhanh chóng những nguồn năng lượng sạch có thể tái tạo được là gì cùng những vấn đề xoay quanh những nguồn năng lượng này vào thời điểm hiện tại.

Năng lượng từ mặt trời

Mặt trời luôn được đánh giá là nguồn năng lượng sạch và vô cùng dồi dào con người có thể khai thác thoải mái không chỉ ở hiện tại mà cả tương lai xa khoảng 5 tỷ năm tới.

Năng lượng từ mặt trời là tài nguyên dồi dào con người có thể khai thác
Năng lượng từ mặt trời là tài nguyên dồi dào con người có thể khai thác

Từ những năm 50 của thế kỷ trước, tại các quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực sử dụng nguồn năng lượng sạch có thể tái tạo như Đức, Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Pháp, … đã sử dụng dòng năng lượng mặt trời một cách khá rộng rãi với mục đích đun nước nóng, sưởi ấm, làm mát không khí, điện năng lượng mặt trời, …

Năng lượng từ gió

Mọi người thường thấy những chiếc cối xay gió thường dùng để xay bột, bơm nước, tạo mát, … đã quá quen thuộc. Kế thừa và phát triển những ứng dụng đó các nhà khoa học đã sử dụng gió trở thành nguồn năng lượng sạch có thể tái tạo được tối ưu nhất để tạo ra những nguồn điện với tải siêu lớn, đáp ứng mọi nhu cầu tại vùng đặt cối xay gió.

Năng lượng gió tuy nhiều nhưng chưa được khai thác hiệu quả
Năng lượng gió tuy nhiều nhưng chưa được khai thác hiệu quả

Với độ cao hơn 5km, nhà máy điện sử dụng năng lượng gió vẫn xuất hiện khá ít so với năng lượng từ mặt trời mặc dù đây cũng là dòng năng lượng sạch và vô cùng phong phú và xuất hiện ở khắp mọi nơi. Nhận thấy nguồn tài nguyên vô tận này, các quốc gia lớn như Trung Quốc, Mỹ, Đức, Việt Nam… đã không ngừng tận dụng và phát triển dạng năng lượng ngày càng nhanh chóng.

Năng lượng từ sóng biển

Thêm một nguồn năng lượng sạch có thể tái tạo được đó chính là sóng biển và đây cũng hứa hẹn và năng lượng sẽ có nhiều triển vọng trong tương lai gần.

Với mỗi trạm điện sóng biển với các phao nối được di chuyển theo tác động của sóng, chuyển động lên xuống được sử dụng để chạy máy phát điện. Đây cũng là nguồn năng lượng sạch tương đối lớn, trường tồn với thời gian mà con người cần có sự đầu tư và sử dụng sao cho hiệu quả tối ưu nhất.

Năng lượng địa nhiệt

Các nhà khoa học về Trái Đất, địa cầu chính là một cỗ máy sinh nhiệt bởi cứ xuống sâu 33m, nhiệt độ trong đó sẽ tăng 1 độ và ở độ sâu 60km nhiệt độ sẽ đạt 1.800 độ C, từ độ sâu 30km trở xuống bất kỳ chỗ nào cũng cung cấp đủ nhiệt để sản xuất điện phục vụ cho mọi người.

Năng lượng địa nhiệt giúp đem lại những lợi ích tuyệt vời
Năng lượng địa nhiệt giúp đem lại những lợi ích tuyệt vời

Do đó, đây cũng chính là nguồn năng lượng sạch có thể tái tạo được mà con người không thể bỏ qua trong tương lai.

Tuy nhiên, vấn đề khai thác lại gặp phải nhiều vấn đề nan giải đòi hỏi các quốc gia lớn, có thể lực và tiềm lực như Mỹ, Trung Quốc, Philippines, Indonesia,  … đầu tư và phát triển để có hướng phát triển một cách hiệu quả nhất.

Năng lượng sinh khối

Nguồn năng lượng sạch có thể tái tạo được nhất định không được bỏ qua năng lượng sinh khối bao gồm cây cối, tảo cùng nhiều loại thực vật khác cùng bã nông nghiệp, lâm nghiệp, giấy, metan, nước thải, phân từ chăn nuôi, … bởi chúng có thể tạo ra nhiệt, sản xuất điện năng vô cùng hiệu quả.

Năng lượng sinh khối là tài nguyên nhưng chưa được đầu tư phát triển
Năng lượng sinh khối là tài nguyên nhưng chưa được đầu tư phát triển

Tại các nước phát triển, dòng năng lượng sinh khối ngày càng phát triển và có đóng góp lên đến 35% trong tổng số cung cấp năng lượng đặc biệt như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… đang là những nước phát triển các nhà máy điện sinh học, thị trấn sinh khối cho công suất tương đối lớn.

Lợi ích cho môi trường đến từ các nguồn năng lượng sạch có thể tái tạo

Với các nguồn năng lượng sạch có thể tái tạo được đã được phân tích ở trên thì những lợi ích mà chúng đem lại cho môi trường như thế nào sẽ được làm rõ ngay sau đây. Mọi người có thể tham khảo để nắm được những thông tin hữu ích nhất.

  • Đảm bảo duy trì bền vững cả nhiên liệu hóa thạch và năng lượng đến từ tự nhiên đặc biệt là khi chuyển dịch năng lượng đang là mục tiêu chính của nhiều quốc gia khi sức ép của các nhiên liệu hóa thạch đang dần cạn kiệt đến con số báo động.
  • Giúp ứng phó tối ưu với tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra trên quy mô toàn cầu, chính việc sử dụng nguồn năng lượng sạch có thể tái tạo giúp giảm được vấn đề ô nhiễm môi trường do giảm khí thải và đảm bảo an ninh năng lượng của mỗi quốc gia.
  • Giảm phát thải khí hiệu ứng nhà kính một cách khá tốt khi mà hệ thống điện năng lượng mặt trời với công suất 1MWp được lắp đặt trên mái sẽ tạo ra 120-150 nghìn kWh điện/tháng, khoảng hơn 1,5 triệu kWh điện/năm, điều này sẽ giảm phát thải khoảng 1.000 tấn CO2/năm và tương đương với trồng hơn 17.000 cây xanh.
  • Thêm nữa, sử dụng nguồn năng lượng sạch có thể tái tạo sẽ giúp hộ kinh doanh, gia đình, cá nhân có thể tự tạo ra điện phục vụ nhu cầu, tiết kiệm về chi phí và mang lại ý nghĩa cho môi trường.
  • Hơn nữa, các hệ thống điện mặt trời áp mái còn được ví như những “mái xanh”, có tác dụng cách nhiệt rất tốt, giúp làm mát vào mùa hè, làm ấm vào mùa đông cho công trình bên dưới, từ đó giúp giảm sử dụng năng lượng cho hệ thống điều hòa, máy sưởi; tăng hiệu quả tiết kiệm năng lượng.
Sử dụng hiệu quả năng lượng tái tạo chính là bảo vệ môi trường và Trái Đất
Sử dụng hiệu quả năng lượng tái tạo chính là bảo vệ môi trường và Trái Đất

Những lợi thế ưu việt khi phát triển các nguồn năng lượng sạch có thể tái tạo tại Việt Nam

Như vậy, về lợi ích khi sử dụng nguồn năng lượng sạch có thể tái tạo là điều không thể phủ nhận, vậy chẳng còn lý do gì không phát triển tại Việt Nam – nơi có những điều kiện hoàn hảo cùng nguồn năng lượng phong phú nhất.

Việt Nam là một quốc gia có tiềm năng về nguồn năng lượng sạch có thể tái tạo được đặc biệt là năng lượng mặt trời với tổng số giờ nắng lên đến 2.500 giờ/năm), tổng bức xạ trung bình năm khoảng 230-250 kcal/cm2 theo hướng tăng dần về phía Nam.

Đối với tiềm năng điện gió thì Việt Nam có hơn 39% tổng diện tích với tốc độ gió trung bình năm ở độ cao 65m lớn hơn 6m/s, tổng công suất 512 GW, cùng đó là 8% diện tích có tốc độ gió ở độ cao 65m đạt trên 7-8m/s, có thể tạo ra hơn 110 GW.

Ngoài ra, điện sinh khối, địa nhiệt cũng là những nguồn năng lượng sạch có thể tái tạo được và khai thác tốt tại Việt Nam.

ENTECH 2022 – Hội chợ triển lãm môi trường, năng lượng và công nghệ đáng mong đợi nhất năm

Nhận thấy được nhu cầu cũng như những điều kiện thuận lợi tại Việt Nam có thể phát triển mạnh mẽ những nguồn năng lượng sạch có thể tái tạo, Triển lãm ENTECH 2022 chính là một sự kiện đáng được mong chờ trong thời gian tới giúp các doanh nghiệp cũng như khách hàng hiểu rõ hơn về vấn đề năng lượng tái tạo tại Việt Nam hiện nay.

Triển lãm ENTECH 2022 - sự kiện được mong chờ nhất trong năm
Triển lãm ENTECH 2022 – sự kiện được mong chờ nhất trong năm

Tham gia Triển lãm này, các doanh nghiệp tham gia sẽ được:

  • Mở rộng thêm thị trường cũng như có cơ hội quảng bá các sản phẩm về lĩnh vực năng lượng tái tạo, công nghệ và môi trường lớn nhất Việt Nam.
  • Triển lãm được hỗ trợ 50% chi phí tham gia đăng ký showroom do UBND thành phố Hà Nội tài trợ nhằm thúc đẩy hoạt động của ngành môi trường.
  • Ngoài ra còn được tham gia nhiều hoạt động pitching sản phẩm với các thương hiệu lớn đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc
  • Được tư vấn Digital Marketing MIỄN PHÍ từ CAS Media – 1 trong những đơn vị cung cấp giải pháp Marketing và truyền thông vượt trội.

Như vậy, vấn đề về các nguồn năng lượng sạch có thể tái tạo hiện nay tại Việt Nam luôn là vấn đề nóng bỏng nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp và khách hàng. Nếu có nhu cầu, mọi người có thể tham dự Triển lãm ENTECH để được tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Hotline Zalo Đăng ký
0983.109.909
Zalo
Đăng ký