Tại sao kích thước cánh quạt năng lượng gió lại khổng lồ

Hiện nay, có một số tuabin gió có kích thước vô cùng lớn, với chiều dài cánh quạt khoảng từ 35 đến 45 mét và tổng đường kính rôto từ 75 đến 100 mét. Vậy tại sao cần phải thiết kế cánh quạt năng lượng gió với kích thước lớn như vậy? Mời bạn đọc cùng ENTECH tìm hiểu nguyên do ngay trong bài viết dưới đây.

Kích thước cánh quạt năng lượng gió tiêu chuẩn

Ngày này, những đơn vị chế tạo cánh quạt điện gió đều thiết kế những cánh quạt có kích thước vô cùng lớn. Có những cánh quạt có chiều dài từ 100- 135 mét. Hiện nay, kích thước cánh quạt điện gió tiêu chuẩn có chiều dài rơi vào khoảng  65m – 80m và khối lượng nặng khoảng 20 – 25 tấn.

Kích thước cánh quạt năng lượng gió tiêu chuẩn
Kích thước cánh quạt năng lượng gió tiêu chuẩn

Mỗi đơn vị sản xuất sẽ có các số liệu khác nhau và phụ thuộc vào yêu cầu theo tiêu chuẩn của từng trang trại điện gió. Tuy nhiên, đối với các trang trại ngoài khơi, kích thước của cánh quạt sẽ lớn hơn nhiều so với trang trại trên bờ. Bởi đặc tính và sức gió biển cộng thêm không gian khác nhau sẽ phải thiết kế các kích thước khác nhau.

Những lý do để thiết kế kích thước cánh quạt năng lượng gió khổng lồ

Kích thước của cánh quạt gió lớn như vậy chắc chắn mang lại nhiều lợi ích và đáp ứng các tiêu chuẩn trong ngành điện. Cùng điểm qua một số lý do vì sao cánh quạt năng lượng gió lại có kích thước lớn như vậy.

Kích thước cánh quạt năng lượng gió lớn tạo ra nhiều năng lượng

Trong ngành điện gió hiện nay, nếu một cánh quạt có kích thước càng lớn thì sẽ thu về được nhiều năng lượng gió hơn. Vì thế, việc làm cánh quạt lớn mang mục đích chính là tạo ra nhiều năng lượng điện. Khi có kích thước lớn sẽ thu nhận được lượng không khí lớn hơn chính vì thế khi tăng chiều dài cánh quạt sẽ tăng diện tích hứng gió.

Kích thước lớn tạo ra năng lượng lớn
Kích thước lớn tạo ra năng lượng lớn

Chiếm ít không gian hơn

Dù lý do này nghe có vẻ hơi mâu thuẫn nhưng đây cũng là yếu tố khiến kích thước của cánh quạt gió khổng lồ như vậy. Khi lắp đặt các cánh quạt năng lượng gió muốn thu nhận được nhiều năng lượng phải phụ thuộc vào vị trí có nhiều gió và tốc độ gió cao. Chính vì thế muốn tiết kiệm diện tích thì cần làm cánh quạt có kích thước lớn thay vì làm nhiều cánh quạt gió. Điều này sẽ tối ưu được diện tích trang trại.

Tiết kiệm chi phí đáng kể

Khi thiết kế các cánh quạt gió cần những nguyên vật liệu đắt tiền, đặc biệt với những cánh quạt có kích thước lớn. Vì vậy, khi tạo ra một cánh quạt lớn cũng tiết kiệm chi phí nhiều hơn so với tạo ra nhiều cánh nhỏ trong cùng một trang trại. 

Hiện tại, Việt Nam đang tiết kiệm chi phí bằng cách tạo ra những cách quạt với kích thước khổng lồ để tiết kiệm được chi phí. Đồng thời, khi một cánh quạt kích thước quay cũng thu được năng lượng gió lớn và tạo ra công suất điện cao.

Tiết kiệm chi phí sản xuất đáng kể
Tiết kiệm chi phí sản xuất đáng kể

Cánh quạt năng lượng gió có giới hạn về kích thước không?

Vậy “khi thiết kế một cánh quạt năng lượng gió thì có giới hạn về kích thước hay không? Đây có thể là câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc bơi khi nhìn thấy những cánh quạt gió lớn như vậy. Những cánh quạt gió quá lớn cũng gây ra một số trở ngại như va chạm với các tòa tháp và khó khăn trong việc vận chuyển. Vì vậy, các kỹ sư cũng đang cố gắng đưa ra kích thước giới hạn của cánh quạt gió. 

Chúng ta đều thấy rõ được việc thiết kế một cánh quạt gió quá lớn sẽ khiến quá trình vận hành khó khăn. Vì thế, các chuyên gia hàng đầu đang nghiên cứu và phân tích làm sao để thiết kế cánh quạt gió có kích thước phù hợp mà vẫn thỏa mãn được các điều kiện thu nhập năng lượng tốt nhất, luôn đứng vững trong mọi thời tiết khắc nghiệt và tiết kiệm chi phí. 

Hội chợ triển lãm ENTECH 2023 – Nơi để các doanh nghiệp có cơ hội giao lưu sản phẩm

Việc thiết kế cánh quạt năng lượng gió đã được nhiều đơn vị thi công, đây cũng là một hạng mục nằm trong lĩnh vực xây dựng và phát triển năng lượng của hội chợ triển lãm quốc tế về công nghệ và năng lượng. Vì thế, đây hoàn toàn là cơ hội để các doanh nghiệp tìm kiếm được nhiều chiến lược mới và tìm các nhà đầu tư trong tương lai. 

Hội chợ triển lãm ENTECH 2023 - Nơi để các doanh nghiệp có cơ hội giao lưu sản phẩm
Hội chợ triển lãm ENTECH 2023 – Nơi để các doanh nghiệp có cơ hội giao lưu sản phẩm

Chương trình này đã và đang thu hút rất nhiều đơn vị hoạt động trong lĩnh vực công nghệ năng lượng. Đồng thời, qua sự kiện này giúp người tham gia có cơ hội được kết nối giao thương, tìm thêm được những nhà đầu tư, đối tác tiềm năng để cùng phát triển trong lĩnh vực thiết kế cánh quạt gió cũng như các dự án khai thác nguồn năng lượng khác.

Ngoài ra, tại hội chợ triển lãm lần này còn có các lĩnh vực như xây dựng và thiết bị lao động,…. Tất cả đều là những chủ đề quan trọng, từ đó mở mang tầm mắt cho doanh nghiệp và những thành viên tham gia.

Thông qua bài viết trên, quý bạn đọc đã nắm rõ được vì sao cánh quạt năng lượng gió lại có kích thước khổng lồ như vậy rồi đúng không. Đồng thời, mang tới bạn đọc những cơ hội mới để cùng chung tay xây dựng và phát triển ngành năng lượng trong tương lai.

Hotline Zalo Đăng ký
0983.109.909
Zalo
Đăng ký