Tìm hiểu về các nguồn năng lượng tạo ra điện trên toàn cầu

“Năng lượng điện” được xem là nguồn năng lượng chính hiện nay trong hầu hết các lĩnh vực. Vậy đâu là các nguồn năng lượng tạo ra điện để đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mọi người. Tại bài viết này,  ENTECH sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về những nguồn năng lượng chính tạo ra điện trên thế giới.

Vì sao điện được xem là nguồn năng lượng tiềm năng nhất?

Điện đang là nguồn năng lượng chính và tiềm năng nhất hiện nay. Đây là một dòng diện hay còn gọi là thế năng được lưu trữ trong một vật thể do vị trí của nó. Các vật thể này được lưu trữ và có chức năng là di chuyển và đo lực điện trường. 

Vì sao điện được xem là nguồn năng lượng tiềm năng nhất?
Vì sao điện được xem là nguồn năng lượng tiềm năng nhất?

Điện là một nguồn năng lượng chính và phục vụ rất nhiều trong việc xây dựng và phát triển trên toàn cầu. Vì thế, để duy trì được sự phát triển của nguồn điện thì thế giới đã đẩy mạnh việc nghiên cứu và chế tạo các thiết bị hiện đại để khai thác điện từ các nguồn năng lượng tiềm năng. Vậy cùng điểm qua các nguồn năng lượng tạo ra điện dưới đây.

Các nguồn năng lượng tạo ra điện trên toàn cầu hiện nay

Tình trạng biến đổi khí hậu và sự nóng lên của trái đất đang là mối đe dọa không nhỏ đến con người. Đồng thời, nguồn tài nguyên như than đá, hóa thạch, dầu mỏ đang ngày càng cạn kiệt. Vì thế, con người đang chuyển hướng sang khai thác nguồn năng lượng để tạo ra điện để phục vụ tương lai. Hiện có 05 nguồn năng lượng chính bao gồm:

Năng lượng mặt trời một trong các nguồn năng lượng tạo ra điện

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng phổ biến nhất được con người khai thác từ khá lâu. Đây có thể nói là một “mỏ vàng” trong tương lai để phục vụ nguồn điện cho con người. Nguồn năng lượng mặt trời được sử phát minh đã lâu và sử dụng khoảng từ những năm 50 của thế kỷ trước. Ở các nước như: Pháp, Ý, Đức, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản,…. đều sử dụng khá nhiều.

Năng lượng mặt trời một trong các nguồn năng lượng tạo ra điện
Năng lượng mặt trời một trong các nguồn năng lượng tạo ra điện

Tại Việt Nam, nguồn năng lượng mặt trời cũng ngày càng được con người khai thác rộng rãi và phát triển nó một cách tốt nhất. Một trong những ứng dụng khá phổ biến chính là dùng năng lượng mặt trời tạo ra dòng điện và dùng nhiệt mặt trời để đun nước nóng hoặc sưởi ấm/ làm mát,…

Năng lượng gió

Trong các nguồn năng lượng tạo ra điện, gió là một nguồn lượng tạo ra điện được khai thác khá nhiều. Với gió các nhà khoa học đã phát minh và tao ra nhà máy phát điện với độ cao cánh quạt lên đến 5km để để đón gió trời. Đây không chỉ là một nguồn năng lượng sạch mà còn mang lại nhiều lợi ích lớn. Tuy nhiên, so với nguồn năng lượng mặt trời thì đây là nguồn năng lượng còn chưa được khai thác nhiều. 

Với địa hình Việt Nam nhiều biển vì thế nguồn năng lượng gió rất dồi dào ở các khu vực biển. Hiện nay, nhà nước đang khuyến khích xây dựng và phát triển các nhà máy để khai thác nguồn năng lượng này gần bờ biển. 

Năng lượng địa nhiệt

Địa nhiệt là một nguồn năng lượng được khai thác ở dưới độ sâu 33m sẽ bắt đầu tăng một độ và ước tính nếu ở độ sâu 60km thì nhiệt độ sẽ đạt đến  1.800 độ C. Vì thế, với nhiệt độ khoảng 30km thì có thể là cơ hội để sản xuất điện phục vụ thế giới. Nguồn năng lượng này đã bắt đầu được khai thác từ đầu thế kỷ 20 và có tiềm năng phát triển ở nhiều quốc gia. 

Năng lượng địa nhiệt
Năng lượng địa nhiệt

Năng lượng sóng biển

 Với sóng biển cũng là nguồn năng lượng được nhiều quốc gia chú trọng đầu tư. Để tạo ra nguồn điện, tại mỗi trạm điện sóng biển sẽ có các phao nổi hoạt động và di chuyển theo tác động của sóng biển. Với các chuyển động này, sẽ tạo nguồn điện và chạy máy phát điện. Đây được xem là nguồn năng lượng lớn và trường tồn với thời gian. 

Năng lượng sinh khối

Sinh khối được hiểu là nguồn năng lượng từ cây cối, các loại thực vật, chăn nuôi trong nông nghiệp, lâm nghiệp,… Với nguồn năng lượng này có thể tạo ra nhiệt để sản xuất điện năng và đây cũng là nguyên liệu chính để phục vụ lĩnh vực giao thông vận tải. Một số nước đang phát triển nguồn năng lượng này khá mạnh, đặc biệt là Mỹ,  Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… 

Ứng dụng của các nguồn năng lượng tạo ra điện trong đời sống

Với các nguồn lượng tạo ra điện dồi dào như hiện nay, thì việc ứng dụng cũng trở nên phổ biến hơn. Điện năng có thể sử dụng trong rất nhiều hoạt động. Đồng thời, điện vừa có thể phục vụ sinh hoạt hàng ngày mà còn giúp chế tạo sản xuất. Ngoài ra, có thể thấy điện tồn tại trong động cơ điện, trong giao thông,… 

Đặc biệt, với điện năng tạo ra từ gió và mặt trời được nhiều người sử dụng rộng rãi. Một số thiết bị như điện thoại di động, hay xe ô tô đều sử dụng điện năng lượng mặt trời.

Ứng dụng của các nguồn năng lượng tạo ra điện trong đời sống
Ứng dụng của các nguồn năng lượng tạo ra điện trong đời sống/em>

Đối với phát minh chất lượng thuộc lĩnh vực điện năng lượng mặt trời bạn nên tham gia các hội nghị triển lãm ENTECH 2023 Việt Nam. Đây là một trong những đơn vị được nhiều cộng đồng quan tâm và mở ra cơ hội để các doanh nghiệp và người phát minh gắn kết với nhau. 

Chắc hẳn, đây là một chương trình cực bổ ích cho doanh nghiệp và nhiều đơn vị cá nhân. Đặc biệt, khi khách hàng tham gia đăng ký gian hàng sớm nhất sẽ được hỗ trợ đến 50% chi phí mở gian hàng và các phí dịch vụ cơ bản khác. 

Hi vọng, qua thông tin trong bài viết này bạn đọc sẽ nắm được các nguồn năng lượng tạo ra điện. Tìm hiểu thêm về những ứng dụng để doanh nghiệp triển khai những chiến lược mới và tạo ra sản phẩm nổi bật. Đồng thời, hội chợ là cơ hội để mọi người giao lưu và học hỏi về những công trình hiện đại.

Hotline Zalo Đăng ký
0983.109.909
Zalo
Đăng ký