Tổng quan từ A-Z về năng lượng tái tạo và không tái tạo

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về nguồn năng lượng tái tạo và không tái tạo? Bạn chưa hiểu rõ sự khác nhau cơ bản của hai nguồn năng lượng phổ biến này? Vậy thì nội dung bài viết sau đây ENTECH VIETNAM sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất để có thể sử dụng một cách hiệu quả và phù hợp. Bạn cùng tham khảo nhé!

Tìm hiểu tổng quan về nguồn năng lượng tái tạo

Năng lượng tái tạo góp phần hướng cuộc sống của con người được xanh và bền vững hơn. Bạn có thể tham khảo sử dụng để góp phần xây dựng và phát triển hệ thống ngày càng ổn định hơn.

Khái niệm cơ bản

Có thể hiểu rằng năng lượng tái tạo chính là loại năng lượng được sản sinh ra từ tự nhiên và có thể được hình thành liên tục, không bao giờ cạn kiệt. Đây cũng là loại năng lượng có thể được sản xuất bởi con người.

Khái niệm cơ bản về năng lượng tái tạo
Khái niệm cơ bản về năng lượng tái tạo

Các loại năng lượng tái tạo thường được sử dụng

Năng lượng tái tạo đa dạng với loại có nguồn gốc từ tự nhiên và loại do con người sản xuất ra. Cụ thể:

  • Năng lượng tái tạo nguồn gốc từ tự nhiên: Ánh nắng mặt trời, gió, nước, nhiệt từ núi lửa, dưới lòng đất,…
  • Năng lượng tái tạo con người có thể sản xuất: Khí bioga, cồn hoặc xăng sinh học,…

Tính ứng dụng của năng lượng tái tạo là gì?

Nguồn năng lượng tái tạo từ tự nhiên ngày càng được ứng dụng nhiều để sản xuất điện năng tiêu thụ. Bạn sẽ bắt gặp nguồn năng lượng này ở nhiều nơi như:

  • Sản xuất điện từ dòng chảy của nước: Nhà máy thủy điện ra đời từ rất lâu và là nơi cung cấp điện chủ yếu cho lưới điện quốc gia.
  • Trong tương lai, nhiều quốc gia đã đẩy mạnh việc xây dựng nhà máy điện gió, điện mặt trời, nhà máy nhiệt điện từ nơi có núi lửa,…
Tính ứng dụng của năng lượng tái tạo
Tính ứng dụng của năng lượng tái tạo

Sơ lược thông tin về năng lượng không tái tạo

Nguồn năng lượng tái tạo và không tái tạo được nhiều người quan tâm, do đó khi đã hiểu về năng lượng tái tạo bạn sẽ dễ hiểu về năng lượng không tái tạo hơn. Sau đây là một vài thông tin hữu ích bạn có thể tham khảo:

Nguồn năng lượng không tái tạo được hiểu như thế nào?

Nguồn năng lượng không tái tạo là những năng lượng không thể tái sinh. Đây là năng lượng có từ những nguồn mà trải qua thời gian khai thác lâu dài sẽ gây cạn kiệt.

Điểm tên một số loại năng lượng không tái tạo

Năng lượng không tái tạo là nhiên liệu hóa thạch có nguồn gốc Cacbon. Thường sẽ gồm những loại như dầu mỏ, khí đốt, than đá.

Năng lượng không tái tạo
Năng lượng không tái tạo

Ứng dụng rộng rãi của năng lượng không tái tạo

Năng lượng không tái tạo thường có mặt trong tất cả hoạt động hàng ngày của con người và được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực. Nổi bật trong đó gồm:

  • Sản xuất điện năng: Tại nhà máy nhiệt điện sản xuất điện năng sẽ dùng than đá.
  • Khí đốt dùng để sinh hoạt, sưởi ấm.
  • Nhiên liệu hóa thạch: Dùng trong cuộc sống hàng ngày của con người như xăng xe, nhựa trải đường, sản xuất các vi mạch điện tử.

So sánh về năng lượng tái tạo và không tái tạo

Nhiều người thường so sánh về năng lượng tái tạo và không tái tạo để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Cả hai nguồn năng lượng đều có những nét tương đồng tuy nhiên cũng có điểm khác biệt rõ rệt. Bạn cùng tham khảo nội dung sau để có thêm gợi ý lựa chọn:

So sánh về năng lượng tái tạo và không tái tạo
So sánh về năng lượng tái tạo và không tái tạo

Điểm giống nhau của năng lượng tái tạo và năng lượng không tái tạo

Hai nguồn năng lượng tái tạo và năng lượng không tái tạo đều có giá trị to lớn hỗ trợ cuộc sống của con người. Mọi hoạt động hàng ngày đều có sự “góp mặt” của năng lượng giúp vận hành các thiết bị điện được tốt nhất.

Năng lượng tái tạo và không tái tạo có khác biệt cơ bản nào?

Bên cạnh nét tương đồng thì hai nguồn năng lượng tái tạo và không tái tạo cũng có những điểm rất riêng biệt. Cụ thể:

Năng lượng tái tạo Năng lượng không tái tạo
Phí đầu tư Nguồn năng lượng sạch và có chi phí rẻ nhưng phí đầu tư ban đầu khá đắt đỏ. Chi phí đầu tư tùy loại nhưng nhìn chung không quá cao. Khai thác than đá, khí đốt,… đơn giản còn giúp giảm chi phí.
Tính ổn định Về lâu dài giá sẽ ổn định hơn vì nguồn năng lượng này có thể tái tạo, không cạn kiệt. Theo thời gian nhiên liệu hóa thạch sẽ ít đi khiến tình trạng khan hiếm thường xuyên, nâng cao giá thành.
Bảo vệ môi trường Giảm lượng khí CO2 cho bầu khí quyển, môi trường sẽ trong lành, sạch sẽ, hiệu ứng nhà kính có xu hướng giảm.

Hoạt động xây dựng hệ thống năng lượng sẽ cần phá rừng, từ đó môi trường bị ảnh hưởng.

Khai thác cạn kiệt sẽ có ảnh hưởng đến môi trường như sạt lở đất, bụi bẩn. Nhiên liệu hóa thạch còn gây ra khí nhà kính, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường.

Bài viết trên là thông tin về nguồn năng lượng tái tạo và không tái tạo cùng những khác biệt cơ bản để đưa ra lựa chọn tối ưu nhất. Mong rằng bạn sẽ có thêm kiến thức để hỗ trợ việc quyết định phù hợp. Nếu bạn muốn tham gia các sự kiện hội chợ triển lãm về năng lượng, bạn vui lòng liên hệ tới ENTECH VIETNAM để được hỗ trợ nhé!

Hotline Zalo Đăng ký
0983.109.909
Zalo
Đăng ký