Từ A đến Z các thông tin về máy phát điện năng lượng mặt trời 

Máy phát điện năng lượng mặt trời ngày càng được phổ biến rộng rãi. Được đánh gái một trong những phát minh tuyệt vời, vượt bậc trong lĩnh vực tái tạo năng lượng. Không chỉ đáp ứng điện năng sử dụng, nguồn điện từ năng lượng mặt trời còn là nguồn năng lượng sạch thân thiện với môi trường. 

Ngoài ra, máy phát điện năng lượng mặt trời còn được chú ý bởi sự tiện dụng và chi phí vận hành vô cùng thấp. Bạn đang băn khoăn về những ưu điểm, nhược điểm. Vậy hãy cùng ENTECH VIETNAM đi vào phân tích chi tiết trong bài viết này nhé! 

Máy phát điện năng lượng mặt trời là gì? 

Máy phát điện năng lượng mặt trời là một thiết bị có chức năng tạo ra nguồn điện nhờ năng lượng từ ánh mặt trời. Ở tại một số bộ phận máy phát điện năng lượng mặt trời có thể dùng để chỉ các bộ phận kích điện, hòa lưới và cũng có thể là hệ thống điện mặt trời.

Máy phát điện năng lượng mặt trời là gì?
Máy phát điện năng lượng mặt trời là gì?

Chúng có thể là những thiết bị nhỏ cung cấp dòng điện một chiều 12VDC cho gia đình. Hoặc đối với những thiết bị điện khác lớn hơn với khả năng cung cấp điện 1 pha, 3 pha. 

Tiềm năng và xu hướng sử dụng của máy phát điện năng lượng mặt trời

Một trong những ngành đang phát triển và có tầm ảnh hưởng lớn đến kinh tế của một quốc gia, nhất là đối với những nước đang phát triển như Việt Nam hiện nay đó chính là máy phát điện năng lượng mặt trời. Bên cạnh những nguồn năng lượng được khai thác truyền thống như nhiệt điện, thủy điện đang ngày càng cạn kiệt. Vậy nên, chúng ta đã không ngừng nghiên cứu và tìm tòi những nguồn nguyên liệu đổi mới để phát triển đất nước, nâng cao nền kinh tế cũng như có thể sử dụng lâu dài.

Chuyển đổi năng lượng ánh sáng mặt trời thành điện năng
Chuyển đổi năng lượng ánh sáng mặt trời thành điện năng

Điện năng lượng mặt trời được tạo ra bằng cách chuyển đổi năng lượng ánh sáng mặt trời thành điện năng để nhằm phục vụ cho đời sống, các hoạt động cần thiết. Đây là một nguồn năng lượng sạch, đáng tin, mang lại nhiều giá trị cho con người, xã hội. 

Khoảng 10 năm gần đây Việt Nam đã bắt đầu sử dụng năng lượng mặt trời. Vậy nên, nhờ có sự phát triển của khoa học  kỹ thuật, chi phí mua và lắp đặt hệ thống này cũng đã giảm đi một cách đáng kể. Ngày nay, nhiều gia đình, doanh nghiệp có thể tiếp cận dễ dàng tiếp cận với điện được tạo ra từ năng lượng mặt trời so với trước đây. 

Máy phát điện năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào?

Vậy máy phát điện năng lượng mặt trời được cấu tạo như thế nào? Có lẽ đây là câu hỏi được nhiều người thắc mắc nhất. 

Cấu tạo

Cấu tạo gồm 4 phần chính đó là: 

  • Pin mặt trời.
  • Bộ điều khiển.
  • Ắc quy.
  • Bộ kích điện.

Cơ chế hoạt động

Cơ chế hoạt độngc ó đặc biệt không? Hệ thống máy phát điện sẽ được tổng hợp năng lượng lại pin mặt trời, sau đó đổi quang năng thành điện năng. Những tấm pin mặt trời được thiết kế nối tiếp hoặc song song để tạo nên hệ thống cung cấp điện lớn cho các hệ thống sử dụng điện. 

Tùy theo kích thước của ắc quy mà chúng ta có thể dự trữ được nhiều hay ít điện năng. Một lưu ý bạn cần ghi nhớ đó là : khi lắp đặt máy phát điện năng lượng mặt trời nên lựa chọn những vị trí lấy được nhiều ánh sáng nhất. Không lắp đặt những vị trí ánh sáng hạn chế chiếu vào để thiết bị có thể đạt được hiệu quả cao nhất. 

Những ưu điểm nổi bật của máy phát điện năng lượng mặt trời

Ưu điểm nổi bật của máy phát điện năng lượng mặt trời
Ưu điểm nổi bật của máy phát điện năng lượng mặt trời

Máy phát điện năng lượng mặt trời là thiết bị mới, sử dụng nhiều nguồn năng lượng mới với nhiều ưu điểm vượt trội đang dần thay thế những nguồn nguyên liệu truyền thống. 

Thân thiện với môi trường

Từ trước đến nay chúng ta thường xuyên sử dụng những nguyên liệu truyền thống có hạn như nước, dầu mỏ, khí đốt,…. nếu được khai thác một cách triệt để có thể dẫn đến cạn kiệt tài nguyên, khó hồi phục. Do vậy, việc sử dụng những nguồn tài nguyên thiên nhiên vô tận luôn được khuyến khích. 

Máy phát điện năng lượng mặt trời rất thân thiện với môi trường, có thể tái tạo được góp phần bảo vệ các nguồn tài nguyên khác trong thiên nhiên. 

Hiệu quả cung cấp điện cao với nguồn chi phí phát sinh hợp lý

Máy phát điện năng lượng mặt trời có khả năng cung cấp điện nguồn điện cao với công suất 2000W. Ngoài ra, việc sửa chữa bảo trì, bảo dưỡng cho máy phát điện tương đối thấp có thể tiết kiệm chi phí trong quá trình sử dụng.

Pin năng lượng mặt trời có tuổi thọ cao, thời gian bảo hành dài có thể lên tới 25 năm. Vì vậy, bạn co thể an tâm về độ bền cũng như chi phí sửa chữa. 

Vận hành êm ái, không gây tiếng ồn

Máy phát điện năng lượng không sử dụng động cơ để hoạt động như những dòng phát điện truyền thống. Vậy nên, trong quá trình vận hành sẽ không tạo ra tiếng ồn, gây ảnh hưởng đến những hoạt động khác. Bạn có thể sử dụng máy phát điện năng lượng mặt trời trong không gian làm việc sinh hoạt thoải mái. 

Nhược điểm của máy phát điện năng lượng mặt trời

Dù sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội nhưng máy phát điện năng lượng mặt trời vẫn tồn tại một số nhược điểm sau. 

Nhược điểm của máy phát điện năng lượng mặt trời
Nhược điểm của máy phát điện năng lượng mặt trời

Tính ổn định không cao

Một trong những nhược điểm dễ thấy nhất đó chính là tính ổn định không cao. Vì sử dụng ánh sáng mặt trời nên vào ban đêm hay những khi thời tiết xấu, không có nắng thì hiệu suất của thiết bị giảm đi đáng kể. Có thể sẽ không sử dụng được điện. 

Chi phí đầu tư khá cao

Không chỉ hệ thống năng lượng mặt trời mà khi lắp đặt cần thêm nhiều trang bị đi kèm như pin mặt trời, ắc quy,…. do đó để có thể lắp đặt được thiết bị này cần đầu tư khá tốn kém. 

Theo ước tính bạn có thể phải bỏ ra khoảng  5.000.000 đồng cho 1 tấm pin. Vậy, cần khoảng 50-60 triệu đồng để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của gia đình. 

Chưa kể đến những yếu tố khác như nhà quá thấp, đón nắng yếu bạn cần một khoản chi phí khác để nâng cấp hệ thống. 

Công suất không cao

170W/m2 là công suất làm việc trung bình của máy phát điện sử dụng năng lượng mặt trời, thấp hơn nhiều so với các loại máy phát điện bằng xăng.  Để tạo ra  1kW điện cần một số lượng lớn các tấm pin mặt trời.

Phân loại máy phát điện bằng năng lượng mặt trời

Có 2 loại chính được sử dụng phổ biến trong sinh hoạt và sản xuất. :

Máy phát điện mặt trời một chiều: Đây là loại máy có công suất nhỏ, đầu ra điện áp 1 chiều 12V DC hoặc thêm các cổng đầu ra USB để sạc cho các thiết bị khác.

Máy phát điện mặt trời xoay chiều: Đây là loại máy có hệ thống lớn, chuyên nghiệp, có thể cung cấp điện cho các thiết bị sử dụng điện thông thường. Các hệ thống điện mặt trời còn có khả năng hòa lưới điện quốc gia để bán ngược trở lại số điện dư thừa không dùng hết cho EVN.

Ngoài ra, máy phát điện mặt trời  còn được phân  theo công suất. 

Một số máy  phát điện năng lượng mặt trời mini chỉ dùng cho một số thiết bị như bóng đèn, quạt nhỏ,…có công suất thường khoảng  100 – 500W trở lên.

Những điều cần lưu ý khi lắp đặt máy phát điện năng lượng mặt trời 

Nếu bạn đang có ý định sử dụng hệ thống này thì khi lắp đặt cần nên lưu ý:

  • Lựa chọn vị trí phù hợp: nên chọn nơi đón được nhiều nắng nhất. 
  • Nên sử dụng chung với điện thông thường để đảm bảo nguồn điện luôn ổn định. 
  • Tính toán lượng điện, công suất điện thường sử dụng của gia đình để lắp đặt số pin cần thiết. 
  • Thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng

ENTECH 2022 – Cơ hội quảng bá sản phẩm với khách hàng và đối tác 

Triển lãm ENTECH 2022 là một trong các sự kiện lớn, là cơ hội giúp các doanh nghiệp quảng bá sản phẩm với khách hàng, đối tác. 

Hội chợ triển lãm được UBND thành phố Hà Nội tài trợ 50% chi phí tham gia đăng ký showroom nhằm thúc đẩy các hoạt động của ngành môi trường đang nóng bỏng như hiện nay. Ngoài ra, khi tham gia triển lãm, các doanh nghiệp sẽ được tham gia nhiều hoạt động pitching sản phẩm với các thương hiệu lớn đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc; mở ra nhiều cơ hội lớn cho các sản phẩm, công nghệ của doanh nghiệp mình. 

Hội chợ triển lãm quốc tế công nghệ năng lượng - môi trường Hà Nội 
Hội chợ triển lãm quốc tế công nghệ năng lượng – môi trường Hà Nội

Trên đây là toàn bộ những thông tin về máy phát điện năng lượng mặt trời. Entech Hà Nội hy vọng bài viết có thể giúp bạn có những thông tin hữu ích để có thêm kiến thức về nguồn năng lượng này. 

Hotline Zalo Đăng ký
0983.109.909
Zalo
Đăng ký