Hướng dẫn cách lắp đặt điện năng lượng mặt trời chi tiết, đảm bảo an toàn

Pin năng lượng mặt trời đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi và sản xuất nhiều watt điện năng, là thành phần quan trọng trong hệ thống quang điện tại gia đình bạn. Chính vì vậy mà việc thực hiện lắp đặt nó cũng trở nên vô cùng quan trọng. Hãy cùng ENTECH Việt Nam tham khảo ngay bài viết dưới đây về cách lắp đặt điện năng mặt trời để hiểu rõ hơn về quy trình này nhé.

Quy tắc an toàn khi lắp đặt điện năng lượng mặt trời 

Trước khi thực hiện cách lắp điện năng lượng mặt trời thì bạn cần tìm hiểu một số lưu ý dưới đây để giảm thiểu tối đa nguy cơ tổn thương do sốc điện hay tổn hại về thể chất bởi bạn có thể tiếp xúc với những thiết bị hàng trăm watt điện.

Không gây áp lực lên pin năng lượng mặt trời

Bạn hãy giảm thiểu việc tạo áp lực lên các tấm pin năng lượng mặt trời bằng cách ngồi hoặc dẫm lên chúng để giảm hiện trạng bị nứt vỡ, gây tổn thương cho cơ thể, sốc nhiệt.

Ngoài ra bạn cũng không nên thả hãy đặt bất cứ vật gì lên trên hệ thống này để tránh làm trầy xước hoặc để lại dấu vết bên trên thiết bị bởi điều này sẽ khiến cho việc hấp thụ ánh sáng mặt trời trở nên kém hiệu quả.

Cách lắp đặt điện năng lượng mặt trời 
Cách lắp đặt điện năng lượng mặt trời

Không thực hiện khi thời tiết xấu

Một trong những quy tắc hàng đầu mà bạn cần phải lưu ý chính là phải luôn dừng mọi hoạt động nếu gặp tình trạng thời tiết xấu như mưa, gió, bão. Khi có gió lớn, bạn làm làm việc trên mái nhà sẽ dễ xảy ra tình trạng mất thăng bằng gây hỏng hệ thống.

Nếu trong điều kiện thời tiết có mưa gió hay khí hậu ẩm ướt, trơn trượt với những dụng cụ ướt sẽ gây ảnh hưởng đến sự an toàn của mọi người khi thực hiện lắp đặt như bị trượt chân ngã, điện giật.

Đảm bảo khu vực lắp đặt không bị hư hỏng

Bạn hãy chắc chắn rằng tấm phủ bên trên mái không bị ướt hay mái nhà của bạn không bị hư hỏng. Điều này không chỉ có các mái của công trình đang được xây dựng mà còn có thể xảy ra với mái nhà quá cũ kỹ.

Việc này không chỉ tránh cho mái nhà bị hỏng và ướt mà bạn còn cần phải đảm bảo chúng đủ khả năng để hỗ trợ trọng lượng cho các tấm pin năng lượng được lắp đặt phía bên trên.

Cần đảm bảo khu vực lắp đặt pin năng lượng mặt trời không bị hư hỏng
Cần đảm bảo khu vực lắp đặt pin năng lượng mặt trời không bị hư hỏng

Đảm bảo các biện pháp an toàn

Trong quá trình thực hiện việc lắp đặt thì bạn cần đảm bảo các biện pháp bảo hộ, phòng ngừa mang tính chất an toàn để tránh việc trượt chân, rơi xuống, gây thương tích và làm ảnh hưởng đến tính mạng.

Bạn nên kiểm tra thang và giàn giáo làm việc để đảm bảo được chất lượng sử dụng đang ở trạng thái tốt cũng như bảo vệ an toàn cho người thực hiện. Bạn có thể sử dụng thảm cao su để ngăn chặn trượt các bậc thang.

Không nên lắp đặt một mình trên cao mà luôn cần có giám sát, giữ thang cho bạn leo lên hoặc phòng ngừa những trường hợp khẩn cấp khác. Ngoài ra, bạn nên mặc quần áo bảo hộ, dây và lưới an toàn cho phép bạn di chuyển một cách thuận tiện và thoải mái.

Bạn có thể kiểm tra các công cụ làm việc để chắc chắn rằng chúng đang hoạt động tốt trước khi lắp đặt. Nên tránh chạm vào bất cứ điểm tiếp xúc điện để tránh gây ra điện giật.

Nguyên lý kết nối của điện năng lượng mặt trời

Để sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời hiệu quả cũng như cho ra hiệu điện thế cao, tùy theo loại kết nối khác nhau mà có thể tạo ra các điện áp khác nhau. Sau đây là những hệ thống kết nối pin solar cùng với nguyên lý hoạt động.

Hệ thống kết nối tiếp- 24V

Hệ thống 24V sử dụng phương thức kết nối các tấm, tạo ra hiệu điện thế cao, làm tăng điện áp hiện tại của dòng điện được sinh ra.

Hệ thống kết nối song song- 12V

Hệ thống sử dụng nguyên lý kết nối song song các tấm để cho ra hiệu điện thế cao hơn nhưng điện áp không thay đổi. Đây là một trong những kết nối mang lại hiệu quả tốt nhất cho hệ thống.

Hệ thống kết hợp song song và nối tiếp- 24V

Đây là hệ thống kết hợp hai hệ thống phía trên để tạo ra điện năng cao và điện cao áp. Đầu tiên, chúng tạo ra hệ thống điện 24V bằng cách kết nối song song. Sau đó chúng ta tiếp tục kết nối 2 tấm pin mặt trời khác điện áp giống nhau và tăng cường độ Ampe hiện tại.

Nguyên lý kết nối của điện năng lượng mặt trời 
Nguyên lý kết nối của điện năng lượng mặt trời

Hướng dẫn cách lắp đặt điện năng lượng mặt trời

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn các thao tác trong cách lắp đặt điện năng lượng mặt trời:

  1. Bước 1: Đo kích thước mái nhà: Bạn cần đo kích thước mái nhà và đảm bảo rằng tấm pin của bạn vừa với không gian có sẵn. Bạn có thể chọn khu vực có không gian rộng rãi hơn để bổ sung các tấm năng lượng mặt trời khác trong tương lai.

Để giúp cho quá trình hấp thụ ánh sáng mặt trời được diễn ra tốt nhất thì bạn nên đặt tấm pin lên mái nhà dốc, hướng lên phía mặt trời và đảm bảo mái nhà không bị che bởi bóng râm cây cối.

  1. Bước 2: Lắp đặt các giá đỡ, thanh ray: Khung lắp đặt được sử dụng trên mái nhà dốc phải định vị để tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Bạn nên giữ tất cả các tấm pin mặt trời ở góc và chiều cao chính xác để giữ cho mức độ điện áp giống nhau.
  2. Bước 3: Gắn các tấm pin: Sau quá trình gắn kết các khung giá đỡ thì việc tiếp theo bạn cần gắn các tấm pin bằng cách đặt lên các khung giá đỡ và cố định chắc chắn lên đó.

Hội chợ triển lãm ENTECH 2022 – Cơ hội giao lưu, quảng bá sản phẩm cho các doanh nghiệp 

Sau nhiều năm tổ chức, ENTECH đã trở thành sự kiện lớn để các doanh nghiệp trưng bày, giới thiệu các sản phẩm, công nghệ mới phù hợp với thị trường khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng, qua đó thúc đẩy hợp tác trong đầu tư nghiên cứu khoa học, phát triển kinh doanh tại thị trường Việt Nam. 

Hiện nay hội chợ triển lãm ENTECH đã thu hút được hơn 150 đơn vị tham gia triển lãm cùng với 20.000 lượt khách ghé thăm các gian hàng.

Hội chợ triển lãm ENTECH 2022
Hội chợ triển lãm ENTECH 2022

Đồng thời, Triển lãm cũng là dịp để các chuyên gia, nhà khoa học, quản lý, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia trao đổi, xây dựng chiến lược, xác định nhu cầu và các hoạt động chính để xây dựng đất nước, hướng tới một nền kinh tế phát triển bền vững.

Đến với hội chợ triển lãm ENTECH 2022, các doanh nghiệp sẽ có được cơ hội gặp gỡ, trao đổi kiến thức về công nghệ sản xuất năng lượng tái tạo cũng như bảo vệ môi trường một cách hiệu quả.

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu cách lắp đặt điện năng lượng mặt trời. Nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ đến ENTECH Việt Nam.

Hotline Zalo Đăng ký
0983.109.909
Zalo
Đăng ký