Ưu nhược điểm của bộ phát điện năng lượng mặt trời

Bộ phát điện năng lượng mặt trời là một trong những sản phẩm hữu dụng dong vai trò quan trọng trong việc tạo ra nguồn điện xanh, sạch từ mặt trời đang được nhiều người sử dụng. Vậy bộ phát điện này có cấu tạo như thế nào, ưu nhược điểm cụ thể ra sao. Hãy đồng hành hành cùng Entech Việt Nam đi tìm câu trả lời thông qua bài viết cụ thể ngay sau đây.

Bộ phát điện năng lượng mặt trời là gì?

Bộ phát điện năng lượng mặt trời là thiết bị phát ra nguồn điện từ ánh sáng mặt trời mà không cần sử dụng thêm bất cứ nguồn nhiên liệu hóa thạch nào, giúp người dùng tiết kiệm chi phí, có được nguồn điện sạch liên tục không bị ngắt quãng khi mất điện cũng như có độ bền cao, không phát ra tiếng ồn và bảo vệ môi trường cực tốt.

Bộ phát điện năng lượng mặt trời
Bộ phát điện năng lượng mặt trời

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ phát điện năng lượng mặt trời

Bộ phát điện năng lượng mặt trời cung cấp điện năng được chuyển đổi từ năng lượng mặt trời, thiết bị nhỏ cấp điện 12VDC một chiều, còn đối với các thiết bị lớn thì cung cấp 220VDC một pha hoặc ba pha cho thiết bị dùng điện ở phía sau.

Cấu tạo

Về cấu tạo của bộ phát điện năng lượng mặt trời gồm 4 thành phần chính, cụ thể:

  • Pin mặt trời
  • Bộ điều khiển
  • Ắc quy
  • Bộ kích điện

Nguyên lý hoạt động

Bộ phát điện năng lượng mặt trời hoạt động theo nguyên lý chuyển đổi tổng hợp năng lượng pin mặt trời và chuyển đổi quang năng thành điện năng một chiều. Các tấm pin của bộ phát điện sẽ là nơi lưu trữ được mắc nối tiếp hoặc song song tạo ra hệ thống điện lớn cung cấp cho các thiết bị hoạt động bình thường.

Ưu điểm của bộ phát điện năng lượng mặt trời

Bộ phát điện năng lượng mặt trời sở hữu những ưu điểm cụ thể như sau:

Ưu điểm bộ phát điện năng lượng mặt trời
Ưu điểm bộ phát điện năng lượng mặt trời

Là nguồn điện bền vững, vô tận

Nguồn năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng vô tận, vì vậy chúng có thể cung cấp và đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng năng lượng mặt trời của con người cho mục đích sử dụng điện. Đồng thời, bộ phát điện năng lượng mặt trời cung cấp điện đủ dùng cho mọi gia đình và góp phần đảm bảo ổn định an ninh năng lượng quốc gia.

Hoạt động êm dịu, không gây ra tiếng ồn

So với các máy phát điện thông thường khác, thì bộ phát điện năng lượng mặt trời vận hành cực kỳ êm ái và không gây ra tiếng ồn do sử dụng nguồn năng lượng mặt trời. Người sử dụng có thể thoải mái làm việc, sinh hoạt trong không gian hoàn toàn yên tĩnh.

Hiệu quả thân thiện với môi trường.

Bộ phát điện năng lượng mặt trời sử dụng nguyên liệu chính là năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo nên hoàn toàn bảo vệ môi trường và giữ vai trò cực kỳ quan trọng đối với cuộc sống.

Bộ phát điện năng lượng mặt trời thân thiện với môi trường
Bộ phát điện năng lượng mặt trời thân thiện với môi trường

Cung cấp nguồn điện với chi phí hợp lý

Bộ phát điện năng lượng mặt trời có khả năng cung cấp nguồn điện lên tới 2000W, chi phí bảo hành, sửa chữa tương đối thấp giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được đáng kể chi phí trong quá trình trình sử dụng.

Bên cạnh đó, bộ phát điện năng lượng mặt trời có thời gian bảo hành tương đối lớn, lên đến 25 năm. Vì vậy người dùng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như độ bền của thiết bị này.

Nhược điểm của bộ phát điện năng lượng mặt trời

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, bộ phát điện năng lượng mặt trời cũng tồn tại một số nhược điểm như:

Tính ổn định không cao

Đây là một trong những nhược điểm rõ nhất của bộ phát điện năng lượng mặt trời. Bởi vào ban đêm hoặc những ngày không nắng, hiệu suất hoạt động của các thiết bị sẽ bị giảm. Chính vì vậy, không thể sử dụng bộ phát điện làm nguồn điện để sử dụng chính trong gia đình và những nơi làm việc.

Chi phí đầu tư tương đối lớn

Bên cạnh hệ thống phát điện, hệ thống bộ phát điện năng lượng mặt trời cần trang bị thêm các bộ phận như pin, ắc quy để lưu trữ nguồn điện. Chính vì vậy, chi phí đầu tư cho hệ thống này khá lớn.

Trung bình, mỗi tấm pin năng lượng mặt trời có công suất hoạt động từ 6-10W đã có giá từ 700.000 đồng đến 800.000 đồng. Với những tấm pin có công suất lớn hơn như loại 175W, bạn phải bỏ ra chi phí là 5.000.000 đồng cho 1 tấm pin. Vì vậy, để đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện bạn cần đầu tư ít nhất 50-60 triệu đồng. Với những dự án lớn,  đòi hỏi khả năng cung cấp nguồn điện lớn hơn thì chi phí lắp đặt và đầu tư có thể lên đến hàng trăm triệu đồng.

Các loại bộ phát điện năng lượng mặt trời phổ biến

Hiện, có bộ phát điện năng lượng mặt trời có 2 loại phổ biến:

  • Bộ phát điện năng lượng mặt trời 1 chiều: Đây là thiết bị thường có công suất nhỏ, điện áp đầu ra thường là 12VDC, có thêm hệ thống các cổng USB hỗ trợ sạc cho các thiết bị khác.
  • Bộ phát điện năng lượng mặt trời xoay chiều: Đây là bộ phát điện có hệ thống quy mô lớn, cung cấp nguồn điện cho các thiết bị sử dụng điện hàng ngày. Hệ thống bộ phát điện mặt trời xoay chiều có thể hòa với mạng lưới điện quốc gia để có thể bán ngược trở lại với số điện dư thừa không dùng hết cho EVN.
Bộ phát điện năng lượng mặt trời
Bộ phát điện năng lượng mặt trời

Hiện tại, hội chợ triển lãm EnTech 2022 là đang một trong những sự kiện nổi bật được Bộ Công thương công nhận và đánh giá cao là hội trợ triển lãm về năng lượng có thời gian hoạt động lâu nhất tại thị trường Việt Nam được ENTECH tổ chức thường niên nhằm tạo cơ hội giúp các doanh nghiệp quảng bá hình ảnh sản phẩm của mình ra thế giới.

ENTECH 2022 năm nay được kỳ vọng sẽ là một triển lãm đáng chú ý thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, tập đoàn mới với những ý tưởng sáng tạo về công nghệ năng lượng vượt trội, độc đáo thúc đẩy sự hợp tác kinh tế giữa các doanh nghiệp trong khu vực với các quốc gia trên thế giới.

ENTECH 2022 - Cơ hội quảng bá hình ảnh, sản phẩm cho các doanh nghiệp
ENTECH 2022 – Cơ hội quảng bá hình ảnh, sản phẩm cho các doanh nghiệp

Nếu quý khách hàng có nhu cầu sử dụng bộ phát điện năng lượng mặt trời, hãy nhấc máy và gọi ngay cho chúng tôi ngay hôm nay để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn nhé.

Trên đây là toàn bộ thông tin bài viết ưu nhược điểm của bộ phát điện năng lượng mặt trời mà bạn có thể tham khảo. Entech Việt Nam hy vọng rằng, với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hay chọn mua bộ phát điện uy tín, chất lượng mang lại nhiều hiệu quả cao khi sử dụng.

Hotline Zalo Đăng ký
0983.109.909
Zalo
Đăng ký