Năng lượng tái tạo là gì? Ưu nhược điểm và ứng dụng thực tế

Hiện nay, nguồn năng lượng tái tạo mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời trong cuộc sống. Song vẫn còn khá nhiều khách hàng vẫn chưa thực sự hiểu về nguồn năng lượng này cùng những ứng dụng thực tiễn của chúng trong đời sống. Do đó, nếu quý bạn đọc có quan tâm đến vấn đề này cũng như muốn tìm hiểu chi tiết năng lượng tái tạo là gì thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây.

Năng lượng tái tạo là gì?

Thế nào là nguồn năng lượng tái tạo? Chúng là nguồn năng lượng sạch, có sẵn trong tự nhiên và vĩnh cửu, không bị cạn kiệt. Ví dụ về năng lượng tái tạo cụ thể nhất là ánh sáng mặt trời hoặc gió, đây là những nguồn năng lượng có thể tái tạo, có sẵn trong tự nhiên và luôn sản sinh liên tục mỗi ngày, không bị cạn kiệt. Với những công dụng tuyệt vời, các nguồn năng lượng vĩnh cửu này đang được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống.

Năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng sạch và an toàn với môi trường
Năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng sạch và an toàn với môi trường

Mặc dù, có không ít người dân vẫn còn mơ hồ và chưa biết nguồn năng lượng tái tạo là gì nhưng hứa hẹn trong tương lai, nguồn năng lượng này sẽ mở rộng một cách nhanh chóng, phục vụ ở nhiều công trình quy mô lớn nhỏ khác và từng hộ dân.

Trên thực tế, đây đều là những nguồn năng lượng quý giá, sạch, an toàn với môi trường và rất rẻ mà chúng ta đã bỏ lỡ chúng nhiều năm qua. Thay vào đó, chúng ta lại sử dụng những nguồn năng lượng gây ô nhiễm cao cho môi trường và không thể tái tạo như khí đốt, than đá và dầu. Do đó, kể từ khi năng lượng tái tạo ở Việt Nam được đưa vào sử dụng rộng rãi sẽ trở thành bước tiến vượt bậc cho nước ta.

Ưu và nhược điểm của các nguồn năng lượng tái tạo

Mặc dù đây là nguồn năng lượng sạch và toàn nhưng chúng sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Chúng ta sẽ tiến hành tìm hiểu chi tiết hơn ngay sau đây:

Các ưu điểm của nguồn năng lượng tái tạo

  • Ưu điểm đầu tiên phải kể đến chính là chúng đều là những nguồn năng lượng có thể tái tạo, trữ lượng lớn nên chúng ta có thể sử dụng vô tận mà không cần lo về vấn đề cạn kiệt tài nguyên. Đối với những nguồn năng lượng từ mặt trời, gió, địa nhiệt, mưa, sóng biển,.. đều đã có sẵn trong tự nhiên, không cần mất công khai phá mà vẫn có thể tự do sử dụng và không mất quá nhiều chi phí nhiên liệu. Hiện nay, các nguồn năng lượng truyền thống như khí đốt, than đá dầu mỏ đang ngày càng cạn kiệt và dự đoán chỉ có thể phục vụ cho con người trong khoảng từ 50 – 70 năm. Do đó, việc chuyển hướng sang sử dụng nguồn năng lượng tái tạo là điều vô cùng cần thiết, giải pháp hoàn hảo để giải quyết áp lực cung cầu năng lượng.
  • Ngoài ra, sử dụng nguồn năng lượng tái tạo để sản xuất điện sẽ mang đến hiệu quả cao hơn nhiều so với sử dụng năng lượng thông thường. Chúng không gây lãng phí năng lượng trong quá trình sinh điện. 
  • Đây đều là nguồn năng lượng sạch nên không thải nhiều carbon trong quá trình sản xuất, chuyển đổi, góp phần bảo vệ môi trường và chống lại sự biến đổi khí hậu.
  • Ưu điểm thứ 3 của các nguồn năng lượng tái tạo chính là sự phong phú, có thể khai thác chúng ở khắp mọi nơi trên trái đất, miễn là nơi đó có ánh sáng mặt trời, hay có gió,….
Năng lượng tái tạo sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội
Năng lượng tái tạo sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội

Nhược điểm của năng lượng tái tạo

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì nguồn năng lượng tái tạo vẫn tồn đọng những nhược điểm sau:

  • Tính ổn định thấp hơn so với nguồn năng lượng truyền thống
  • Nếu như bạn sử dụng năng lượng mặt trời thì chỉ có thể sử dụng vào ban ngày có nắng. Hay nếu sử dụng năng lượng gió thì chúng ta chỉ có thể sinh điện vào những thời điểm tốc độ gió trong khoảng từ 4 – 25 m/s. Đây là điểm bất tiện của các nguồn năng lượng này.
  • Để sử dụng được nguồn năng lượng tái tạo này thì cần phải có công nghệ tiên tiến và chi phí đầu tư khá cao.

Khám phá các loại năng lượng tái tạo hiện có trên thế giới

Vậy năng lượng tái tạo gồm có gồm có những loại nào? Cùng Entech Việt Nam theo dõi tiếp các thông tin dưới đây.

Năng lượng gió

Đây là nguồn năng lượng được ưa chuộng và có tiềm năng phát triển nhất ở nước ta. Với lợi thế sở hữu đường bờ biển dài đến 3000 km giúp khai thác tối đa lượng gió từ nơi đây và đem đến nhiều lợi ích kinh tế cho người dân và quốc gia. Nguồn năng lượng này được khai thác từ các tuabin gió bằng cách chuyển năng lượng cơ học của gió thành điện năng để sử dụng.

Năng lượng gió
Năng lượng gió

Năng lượng mặt trời

Từ hàng nghìn năm trước đây, con người đã dùng năng lượng mặt trời để sưởi ấm và trồng trọt. Ngày nay, với nhiều sự tiến bộ hơn, nguồn năng lượng mặt trời được dùng để tạo ra điện và cung cấp cho các thiết bị điện cùng mục đích sử dụng của con người.

Năng lượng mặt trời
Năng lượng mặt trời

Những tấm pin năng lượng mặt trời được chế tạo từ silicon hoặc những vật liệu khác với mục đích chuyển hóa ánh nắng mặt trời thành điện năng sử dụng.

Thủy điện

Hiện nay, có rất nhiều nhà máy thủy điện được xây dựng với quy mô rất lớn. Nguồn năng lượng thủy điện ở nước ta sẽ phụ thuộc vào dòng nước chảy ở các con sông và thác nước. Dùng sức nước để giúp cho tuabin máy phát điện vận hành.

Thuỷ điện 
Thuỷ điện

Tuy nhiên, nguồn năng lượng thủy điện sẽ làm chuyển hướng và giảm dòng chảy tự nhiên, gây ra tác hại đối với con người và động vật sinh sống ở gần các nhà máy thủy điện. Do đó, các nhà máy thủy điện quy mô nhỏ cần phải được quản lý kỹ càng và không gây ra những nguy hại cho người và động vật.

Năng lượng sinh học

Nguồn năng lượng sinh học hoạt động dựa trên vật liệu hữu cơ có nguồn độc từ động vật, gồm có cây trồng, cây cối và bã thực vật. Khi sinh khối bị đốt cháy năng lượng sẽ được giải phóng ra bên ngoài với dạng nhiệt sau đó sẽ dùng tuabin hơi nước để biến chúng thành điện năng sử dụng.

Tuy nhiên, nguồn năng lượng sinh học gây ra lượng CO2 cao, ảnh hưởng tiêu cực đến sự đa dạng sinh học nên chúng không còn được coi là nguồn năng lượng sạch và ít được sử dụng.

Năng lượng sinh học
Năng lượng sinh học

Năng lượng địa nhiệt

Năng lượng địa nhiệt là nguồn năng lượng được tách ra từ nhiệt ở trong tâm Trái Đất. Tuy nhiên, chúng đang bị hạn chế sử dụng do còn tồn đọng nhiều vấn đề liên quan đến kỹ thuật.

Năng lượng chất thải rắn

Giải pháp năng lượng này giúp giảm thiểu diện tích chôn lấp và giảm phát lượng thải khí nhà kính, biến chất thải rắn thành điện năng. Tuy nhiên phương pháp này vẫn còn tồn đọng nhiều khuyết điểm nên vẫn còn đang được các nhà khoa học thảo luận lại.

Năng lượng thủy triều

Năng lượng thủy triều là một dạng thủy năng thu được từ thủy triều và biến chúng thành dạng điện năng để sử dụng. Tương tự như năng lượng chất thải rắn, giải pháp năng lượng thủy triều vẫn chưa thực sự hoàn thiện và được xem là giải pháp năng lượng hữu hiệu và cần phải xem xét lại. 

Năng lượng thủy triều
Năng lượng thủy triều

Tầm quan trọng của năng lượng tái tạo là không còn bàn cãi, chúng mang đến những lợi ích tuyệt vời cho cuộc sống của chúng ta, giảm sự phù thuộc với nguồn điện truyền thống. Đó là lý do tại sao phải sử dụng năng lượng tái tạo. Hi vọng qua những điều vừa chia sẻ đã giúp bạn hiểu thêm nguồn năng lượng tái tạo. Bạn cũng có thể liên hệ với đơn vị Entech Việt Nam để được tư vấn chi tiết hơn về vấn đề này.

Hotline Zalo Đăng ký
0983.109.909
Zalo
Đăng ký