Năng lượng không tái tạo là gì? Giải pháp thay thế nguồn năng lượng không tái tạo

Trên Trái Đất của chúng ta có hai nguồn năng lượng tùy theo việc sử dụng cũng như khai thác chúng. Trong tự nhiên có hai nguồn năng lượng tái tạo hoặc không tái tạo. Tuy nhiên nguồn năng lượng không tái tạo hiện đang ngày càng trở nên cạn kiệt. Vậy nguồn năng lượng không tái tạo là gì? Hãy cùng Entech Việt Nam tìm hiểu thêm thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây ngay nhé.

Năng lượng không tái tạo là gì?

Khái niệm 

Năng lượng không tái tạo là sự chỉ định trao nguồn năng lượng. Khi nguồn năng lượng này được dùng sẽ không thể tái tạo lại bởi thiên nhiên hay con người trong khoảng thời gian nhất định.

Một số loại hình năng lượng không tái tạo có thể kể đến như than, dầu mỏ, khí đốt. Những dạng năng lượng này khi sử dụng nhiều sẽ dần trở nên cạn kiệt, khiến cho môi trường bị ô nhiễm nặng nề. Bởi việc sử dụng dẫn đến quá trình giải phóng các loại khí độc như lưu huỳnh, nitơ oxit, cacbon dioxit.

Hậu quả của việc sử dụng những nguồn năng lượng không thể tái tạo đó chính là bầu khí quyển bị nhiễm cacbon dioxit. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây nên hiệu ứng nhà kính. Vấn đề này đang được mọi người trong xã hội vô cùng quan tâm.

Đâu là nguồn năng lượng không thể tái tạo được?
Đâu là nguồn năng lượng không thể tái tạo được?

Ưu điểm

Loại năng lượng không tái tạo này mang đến cho con người những giá trị khác nhau. Trong đó việc sử dụng nhiều các nguồn năng lượng không thể tái tạo sai cách sẽ khiến môi trường bị đe dọa. Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn về ưu và nhược điểm của các nguồn năng lượng không tái tạo.

Ưu điểm của năng lượng này chính là sử dụng được trong nhiều mục đích khác nhau, vận chuyển một cách dễ dàng, tạo nhiều việc làm cũng như năng suất tương đối cao.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì năng lượng không tái tạo còn tồn tại khá nhiều nhược điểm nhất định dưới đây:

  • Năng lượng không tái tạo đang nhanh chóng bị cạn kiệt bởi việc sử dụng sai cách của con người
  • Gây ra sự cố ô nhiễm nghiêm trọng đến môi trường. Chính vì vậy mà năng lượng không tái tạo bị đánh giá là nguồn năng lượng bẩn
  • Chi phí về việc xử lý, khai thác cũng như vận chuyển khá cao
  • Giới hạn khai thác ở mặt không gian, có nguồn gốc xuất phát từ địa điểm cụ thể ở Trái Đất
  • Môi trường dễ bị rơi vào thảm họa ô nhiễm, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cũng như đời sống của con người.
Đâu là nguồn năng lượng không thể tái tạo được
Đâu là nguồn năng lượng không thể tái tạo được

Sự khác nhau giữa năng lượng tái tạo và năng lượng không tái tạo

Năng lượng tái tạo là nguồn không giới hạn cũng như không thể tái tạo được do bị hạn chế. Chính bởi vậy việc sử dụng những nguồn năng lượng tái tạo như gió, nước, năng lượng mặt trời trở nên khá phổ biến và thân thiện với môi trường. Vậy dạng năng lượng nào không phải năng lượng tái tạo? 

Đó là những nguồn năng lượng có trong tự nhiên, không có khả năng xuất hiện thêm khi quá trình khai thác kết thúc.

Cùng với đó, nguồn năng lượng không tái tạo được dùng một cách thuận tiện. Tuy nhiên các nguồn năng lượng tái tạo lại bị hạn chế và phụ thuộc phần lớn vào điều kiện thời tiết. Hầu hết nguồn năng lượng không thể tái tạo khá tốn kém, đều được khai thác sẵn trong tự nhiên.

Những nguồn năng lượng không thể tái tạo

Đối với nguồn năng lượng không thể tái tạo sẽ gồm hai loại chính là năng lượng hạt nhân và năng lượng hóa thạch.

Năng lượng hóa thạch

Năng lượng hóa thạch chính là loại nhiên liệu được tạo thành bởi quá trình các sinh vật chết phân hủy kỵ khí bị chôn vùi 300 triệu năm trước đây. Bởi vậy mà hàm lượng hydrocacbon và cacbon trong nguồn năng lượng này khá cao. Năng lượng hóa thạch bao gồm 3 loại chính là than đá, dầu mỏ và khí tự nhiên.

  • Than đá: Trữ lượng than có tổng là 2000 tỷ tấn, chủ yếu tập trung tại các nước như Trung Quốc, Nga, Đức. Quá trình sàng tuyển về chế biến than đá có thể tạo ra nước thải chứa kim loại nặng, bụi than.
  • Khí đốt và dầu mỏ: Đây là nguồn năng lượng khá quan trọng đối với con người. Việc sử dụng và khai thác khí đốt, dầu mỏ tạo ra những vấn đề liên quan đến môi trường như ô nhiễm.
Năng lượng không tái tạo là gì?
Năng lượng không tái tạo là gì?

Năng lượng hạt nhân

Năng lượng hạt nhân là loại công nghệ hạt nhân được thiết kế để tách nguồn năng lượng hữu ích dựa vào hạt nhân nguyên tử. Sau đó, năng lượng này được đưa qua những lò phản ứng hạt nhân được kiểm soát. Nguồn năng lượng hạt nhân đó chính là Uranium.

Giải pháp thay thế cho nguồn năng lượng không tái tạo?

Hiện nay, việc sử dụng giải pháp hiệu quả nhất đối với năng lượng không tái tạo giúp tránh lãng phí nguồn năng lượng tái tạo đó chính là việc sử dụng thay thế các nguồn năng lượng khác.

Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một số những giải pháp cụ thể cho nguồn năng lượng không tái tạo:

Nguồn năng lượng sạch thay thế than

Giải pháp thay thế cho than chính là thủy điện bởi phần lớn nguồn năng lượng thủy điện đều được khai thác từ những con đập nước lớn khổng lồ và dùng sức nước để điều khiển các tuabin.

Mặc dù thủy điện được đánh giá là nguồn năng lượng sạch có thể tái tạo được nhưng nó vẫn ảnh hưởng rất lớn đến sinh thái xã hội. Tuy nhiên thì thủy điện vẫn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong tương lai.

Các nguồn năng lượng không tái tạo hiện nay
Các nguồn năng lượng không tái tạo hiện nay

Nguồn năng lượng sạch thay thế khí đốt

Năng lượng gió được đánh giá cao và sử dụng rộng rãi với công suất tăng đáng kể hàng năm. Đây là loại năng lượng giúp tiết kiệm tối đa chi phí và ít gây ảnh hưởng đến môi trường. Việc thay thế khí đốt bằng nguồn năng lượng gió sẽ làm giảm lượng khí cacbon một cách tối đa.

Nguồn năng lượng sạch thay thế dầu

Nguồn năng lượng điện mặt trời có đóng góp vô cùng to lớn vào việc thay thế dầu. Nguồn năng lượng này có sự phát triển vượt bậc và nhanh chóng trong những năm trở lại đây. Cách để chuyển bức xạ mặt trời thành điện năng qua các tấm pin quang điện.

Nguồn năng lượng mặt trời thay thế cho dầu 
Nguồn năng lượng mặt trời thay thế cho dầu

ENTECH 2022 – Hội chợ triển lãm quốc tế công nghệ năng lượng, môi trường Hà Nội 

Hội chợ triển lãm ENTECH là môi trường giao thương vô cùng sôi động, với việc hợp tác kinh doanh về lĩnh vực hiệu quả năng lượng- môi trường giữa các nhà cung cấp thiết bị cả trong và ngoài nước.

Hàng năm hội chợ đã thu hút đến hơn 150 doanh nghiệp tham gia triển lãm giới thiệu cũng như quảng bá các dòng sản phẩm, các trang thiết bị tiên tiến cung cấp năng lượng, công nghệ sản xuất sạch hơn và sản phẩm, mọi dịch vụ liên quan đến hoạt động bảo vệ môi trường. 

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu thông tin về năng lượng không tái tạo. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn hay hỗ trợ thông tin, hãy liên hệ đến với Entech Việt Nam để được giải đáp thắc mắc.

Hotline Zalo Đăng ký
0983.109.909
Zalo
Đăng ký