Hướng dẫn cách tính điện năng lượng mặt trời chi tiết nhất

Hiện nay, điện năng lượng mặt trời là giải pháp hữu hiệu để bảo vệ môi trường và là nguồn năng lượng vĩnh cửu mang đến giá trị kinh tế bền vững cho người sử dụng và cả quốc gia. Phương pháp này đang dần thay thế cho hệ thống điện truyền thống và giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn thủy điện. Do đó, việc ước tính sản lượng điện mặt trời là điều vô cùng quan trọng nhưng không phải vị khách nào cũng biết cách tính nguồn năng lượng đặc thù này. Do đó, trong bài viết đây, ENTECH Việt Nam sẽ trình bày chi tiết cách tính điện năng lượng mặt trời chính xác nhất ngay sau đây.

Điện năng lượng mặt trời là gì? 

Điện năng lượng mặt trời chính là giải pháp thay thế cho năng lượng truyền thống. Chúng mang đến nguồn năng lượng từ dòng bức xạ điện từ xuất phát từ mặt trời kèm theo số lượng nhỏ năng lương của những hạt nguyên tử khác đến từ tấm Cell hấp thụ và tạo ra điện. Đây là nguồn năng lương có khả năng tái tạo vô hạn và không sản sinh ra khí CO2 gây ô nhiễm môi trường. Điều đặc biệt khiến nguồn nguồn năng lượng này được nhiều khách hàng lựa chọn là hoàn toàn không mất chi phí khi sử dụng.

Điện năng lượng mặt trời mang đến nguồn năng lượng vĩnh cửu và an toàn
Điện năng lượng mặt trời mang đến nguồn năng lượng vĩnh cửu và an toàn

Các cách tính điện năng lượng mặt trời

Sau đây là các cách tính điện năng lượng mặt trời hữu hiệu nhất.

Cách tính điện năng lượng mặt trời theo số kWp

Để tính được số kWp chúng ta sẽ dựa vào hiệu số hoạt động của các tấm pin. Thông thường, hiệu suất hoạt động của những tấm pin năng lượng mặt trời sẽ ở tầm mức 80% do còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như hiệu suất của biến tần, hướng, độ nghiêng,… Ở nước ta, lượng bức xạ mặt trời ở mức cao và ổn định trong khoảng 4.66 kWh/m2/ngày điều này tương đương với 1700,9 giờ nắng/năm. Vì thế, ta sẽ có 1700,9 giờ nắng/ năm x 80% = 1360,72 kWp/năm.

Công thức tính cụ thể như sau:

 • Sản lượng điện mặt trời (kWh/năm) = mức sản xuất năng lượng dựa trên công suất cực đại (kWh/kWp) x công suất cực đại (kWp/năm).

Do đó, nếu một dự án điện năng lượng trời khoảng 3kWp thì nó sẽ tạo ra 4082,16 kWh mỗi năm dựa trên công thức tính 3 x 1360,72.

Cách tính điện năng lượng mặt trời theo số giờ nắng

Đây được xem là cách tính cũng như chỉ số quan trọng nhất khi xem xét điện năng lượng mặt trời tại khu vực bạn sinh sống có thực sự phù hợp hay không.

Cách tính điện năng lượng mặt trời dựa vào số giờ nắng
Cách tính điện năng lượng mặt trời dựa vào số giờ nắng

Công thức cụ thể như sau:

 • Số giờ nắng (giờ/năm) = số giờ nắng trên 1 ngày (cường độ bức xạ mặt trời có đơn vị kWh/m2/ngày) x 365

Hiện nay, tổng bức xạ năng lượng mặt trời ở Việt Nam rơi vào khoảng 5kWh/m2/ngày, đây là ở những khu vực thuộc miền Trung và miền Nam, còn ở những tỉnh ở phía Bắc sẽ là 4kWh/m2/ngày. Từ dưới vĩ tuyến 17, lượng bức xạ năng lượng mặt trời sẽ ổn định hơn, trung bình giảm khoảng 20% từ mùa khô sang mùa mưa. Số giờ nắng trung bình trong năm ở miền Bắc chỉ khoảng 1500 -1700 giờ còn ở miền Nam và miền Trung lên đến 2000 – 2600 giờ mỗi năm. Như đã đề cập phía trên,  lượng bức xạ mặt trời của Việt Nam ở mức cao và ổn định trong khoảng 4.66 kWh/m2/ngày, điều này tương đương với 1700,9 giờ nắng/năm.

Cách chính xác để tính công suất pin mặt trời cần sử dụng

Để biết được hệ thống cần sử dụng kích cỡ bao nhiêu thì bạn cần phải tính Wp cần có của pin mặt trời. Lượng Wp này sẽ tạo ra tùy thuộc vào khí hậu đặc trưng của từng vùng. Do đó, cùng là 1 tấm pin nhưng khi chúng ta đặt ở vùng này sẽ cho ra mức độ hấp thụ nhiệt khác với những khu vực khác. Vì thế, để thiết kế được chính xác nhất, các nhà sản xuất phải tiến hành khảo sát đặc trưng của từng vùng rồi sau đó sẽ đưa ra hệ số phát điện của pin mặt trời, chúng có tên tiếng anh là “panel generation factor”. Hệ số này là kết quả của tích số của hiệu suất hấp thu (gọi là collection efficiency) và độ bức xạ năng lượng mặt trời (gọi là solar radiation) trong những tháng có ít nắng của các khu vực, đơn vị tính là kWh/m2/ngày.

Tấm pin năng lượng ở những khu vực khác nhau sẽ có mức hấp thụ nhiệt khác biệt
Tấm pin năng lượng ở những khu vực khác nhau sẽ có mức hấp thụ nhiệt khác biệt

Công thức tính cụ thể như sau:

 • Số Wp các tấm pin cần phải cung cấp = tổng số Wh toàn tải sử dụng x hệ số an toàn (1,3 – 1,5).
 • Số tấm pin cần phải dùng = Số Wp của những tấm pin cung cấp / số Wp của 1 tấm pin.

Cụ thể hơn:

 • Nếu như nhà bạn sử dụng một tivi có công suất 80W dùng trong 8 giờ thì chúng ta sẽ có 80 x 8 = 640 wh.
 • Nếu 5 bóng đèn 20W và dùng trong 5 giờ thì chúng ta lấy 5 x 20 x 5 = 500 wh
 • Quạt có công suất 50W dùng trong 3 giờ thì chúng ta lấy 50 x 3 = 150 wh
 • 1 tủ lạnh có công suất 100W thì sẽ có công thức 100 x 12 = 1200 wh

Khi cộng hết tất cả những số vừa tính được, chúng ta sẽ có tổng số Wh toàn tải sử dụng ở trong 1 ngày là 2490 wh và số Wp các tấm pin năng lượng mặt trời cần phải cung cấp là 1,4 x 2490 = 3486 Wp.

Kết quả vừa tính được sẽ cho bạn biết số lượng tấm pin tối thiểu mà gia đình bạn cần phải sử dụng. Dựa vào cách tính điện năng lượng mặt trời này sẽ giúp hệ thống điện nhà bạn hoạt động hiệu quả hơn, tiết kiệm chi phí và gia tăng tuổi thọ sản phẩm.

Chi tiết cách tính thời gian sử dụng điện của các thiết bị trong gia đình

Công thức tính thời gian sử dụng điện của các thiết bị như sau:

 • T = (AH x V x pf)/W

Trong đó:

AH chính là tổng dung lượng ắc quy

T là thời gian sử dụng của hệ thống

W là tổng công suất của Inverter 

V là điện thế của bộ nạp

pf sẽ là 0.7 hoặc 0.8, tùy thuộc vào inverter.

Công thức tính thời gian sử dụng của các thiết bị trong gia đình
Công thức tính thời gian sử dụng của các thiết bị trong gia đình

Ngoài ra, bạn cũng có thể tính dựa vào bộ biến tần. Nếu như bộ inverter đủ lớn thì sẽ đáp ứng và cung cấp đủ công suất khi tất cả các tải bật lên cùng lúc.

Công thức tính như sau:

 • Công suất inverter = công suất tải x 125%

Nếu như gia đình bạn sử dụng loại tải mô tơ thì cần phải tính thêm công suất vào để có thểm đảm bảo được thời gian khởi động mô tơ. Inverter phải có điện áp vào danh định phù hợp với điện áp danh định của ắc quy. Còn hệ solar để kết nối vào lưới điện thì không cần đến ắc quy, khi đó, điện áp danh định của inverter cần phải phù hợp với điện áp danh của hệ pin mặt trời.

Những lưu ý khi tính điện năng lượng mặt trời

Để giúp quá trình tính điện năng lượng mặt trời đạt hiệu quả chính xác thì bạn nên tham khảo qua một vài lưu ý sau đây:

 • Đảm bảo tính toán cẩn thận các hệ số để không xảy ra sai sót
 • Biết được chính xác công suất cần sử dụng của các thiết bị trong gia đình
 • Xác định chính xác lượng bức xạ mặt trời tại khu vực bạn sinh sống

Hội chợ triển lãm ENTECH 2022

Hội chợ triển lãm ENTECH 2022 là sự kiện được quý doanh nghiệp cùng khách hàng quan tâm đến vấn đề năng lượng và môi trường mong đợi nhất năm nay. Trên cương vị là nhà tổ chức ENTECH Việt Nam mong muốn mang đến cơ hội hợp tác, quảng bá sản phẩm của quý doanh nghiệp đến với rộng rãi khách hàng trong và ngoài nước, đặc biệt là thị trường Hàn Quốc đầy tiềm năng và sôi nổi như hiện nay. Với hàng nghìn lượt khách tham quan, đây chính là cơ hội tuyệt vời dành cho quý doanh nghiệp nâng cao và quảng bá sản phẩm của đơn vị mình. 

Hội chợ triển lãm ENTECH 2022
Hội chợ triển lãm ENTECH 2022

Hi vọng qua cách tính điện năng lượng mặt trời vừa chia sẻ sẽ giúp bạn ước tính thành công sản lượng điện năng lượng mặt trời của gia đình mình. Nếu như quý bạn đọc cần tư vấn chi tiết hơn về vấn đề này thì có thể liên hệ trực tiếp với đơn vị ENTECH 

Việt Nam để đội ngũ nhân viên hỗ trợ quý khách hàng nhanh chóng nhất. 

Hotline Zalo Đăng ký
0983.109.909
Zalo
Đăng ký