Nhược điểm của năng lượng gió & giải pháp khắc phục

Năng lượng gió là một nguồn năng lượng đã có từ hàng nghìn năm nay. Con người thường ứng dụng nguồn năng lượng này để tạo thành điện. Tuy nhiên, nguồn năng lượng này đôi khi cũng ẩn chứa những nhược điểm lớn. Tại bài viết này ENTECH sẽ chia sẻ đến bạn đọc các thông tin về nhược điểm của năng lượng gió và giải pháp khắc phục.

Lợi ích tuyệt vời của năng lượng gió mang lại

Gió là một nguồn năng lượng lớn mạnh trên thế giới, năng lượng này mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống, giúp con người tạo ra kinh tế. Một số lợi ích tuyệt vời của năng lượng gió mang lại như:

Lợi ích tuyệt vời của năng lượng gió mang lại
Lợi ích tuyệt vời của năng lượng gió mang lại
 • Giúp môi trường xanh: Đây là nguồn năng lượng không gây ô nhiễm môi trường, quá trình khai thác và sản xuất cũng đảm bảo vì không thải ra bất cứ một loại khí độc hại nào.
 • Tiềm năng to lớn: Trong tương lai, đây là một nguồn năng lượng rất lớn, tiềm năng mở rộng trên toàn cầu, gió có thể khai thác ở mọi nơi và mang đến nguồn lực mạnh về tài chính.
 • Gió là nguồn năng lượng tái tạo: So với các nguồn năng lượng khác thì gió có trọng tự nhiên và tái tạo được. Gió xảy ra trong tự nhiên từ quá trình tổng hợp hạt nhân trên mặt trời, vì thế mặt trời còn chiếu sáng là gió vẫn còn.
 • Không gian khai thác thuận lợi: Quá trình khai thác gió cần đến những tuabin lớn xếp sát nhau, vì thế nhiều trang trại gió vẫn còn dư không gian để sử dụng và nhận được lợi từ việc lắp đặt tuabin gió. 
 • Chi phí hoạt động thấp: Việc vận hành và khai thác nguồn năng lượng gió để tạo thành điện không tốn quá nhiều chi phí, đặc biệt các tuabin gió có độ bền rất cao nên tiết kiệm được chi phí hiệu quả.

Nhược điểm của năng lượng gió còn tồn tại

Ngoài những ưu điểm vượt trội của nguồn năng lượng gió thì vẫn còn tồn tại không ít các nhược điểm lớn, cụ thể nhược điểm của năng lượng gió như sau:

Năng lượng gió là nó không liên tục

Gió là một nguồn năng lượng không có tính ổn định và liên tục, vì thế sẽ ảnh hưởng đến việc khai thác điện. Thời điểm gió mạnh thì điện được sản xuất và cung cấp ra rất tốt, ngược lại khi gió yếu cũng sẽ ảnh hưởng không ít đến việc làm ra điện. Tuy nhiên, hiện nay việc lưu trữ gió cũng thành công nên trong tương lai gió sẽ trở thành nguồn năng lượng chính. 

Năng lượng gió là nó không liên tục
Năng lượng gió là nó không liên tục

Lưu trữ gió tốn nhiều chi phí

Dù là hiện nay đã phát minh là phương pháp lưu trữ nguồn năng lượng gió nhưng đây là một việc tốn rất nhiều chi phí của quốc gia. Bởi việc lưu trữ cần đến nhà máy nhiên liệu hóa thạch thì mới đạt yêu về năng lượng. Đây cũng là một nhược điểm của năng lượng gió.

Cối xay gió nguy hiểm với các loài chim

Theo một số nguồn nghiên cứu mới nhất cho rằng cối xay gió sẽ gây ra sự nguy hiểm đối với các loài chim. Mỗi tuabin có chiều cao đáng kể nên sẽ gây ra sự va chạm với các loài chim đang bay và không ít loài đã chết với lý do này.

Người dân tại các trang trại không đồng ý lắp đặt cối xay gió

Ở một số trang trại lắp đặt tuabin tại Việt Nam, không ít người dân đã phản ánh về  nhược điểm của năng lượng gió và lắp đặt cối xay gió gây ra tiếng ồn lớn và ảnh hưởng đến thẩm mỹ, ngành công nghiệp du lịch trong khu vực. 

Nhiều người dân tại các trang trại không đồng ý lắp đặt cối xay gió
Nhiều người dân tại các trang trại không đồng ý lắp đặt cối xay gió

Giải pháp khai thác năng lượng gió khắc phục nhược điểm

Việc tìm kiếm ra các giải pháp tốt nhất để khắc phục nhược điểm mà năng lượng gió gây ra là rất quan trọng. Vì vậy, tại nước ta hàng chục năm nay không ngừng nghiên cứu các mô hình thí nghiệm giải quyết triệt để các nhược điểm này. Một số giải pháp mới từ việc thiết kế tuabin nguyên lý cản cánh buồm được đưa ra như sau:

 • Tuabin cánh buồm xòe sẽ giúp giúp đón gió từ mọi hướng nên tạo ra ng năng cho rotor quay mà không cần bánh lái chỉnh hưởng. 
 • Khi tuabin theo hình dạng cánh buồm trục ngang sẽ hạn chế được tối đa các tác động va vào cánh quạt, từ đó, hiệu suất sẽ giảm và việc đốn gió sẽ được khắc phục tốt hơn. 
 • Khi sử dụng tuabin này sẽ giúp tăng áp lực và tăng vòng quay của rotor. Từ đó, công suất cũng được tăng lên nhiều lần so với thông thường. 
 • Ngoài ra, thiết bị này có khả năng điều chỉnh tốc của rotor, điều này tăng giảm lưu lượng gió khi tác động vào rotor.
 • Với cánh buồm xòe khi sải cánh sẽ ngắn, đồng thời  momen uốn nhỏ nên khi vận hàng không xảy ra hiện tượng gãy cánh.
 • So với các tuabin gió thông thường chỉ khởi động được ở tốc độ gió cao thì khi sử dụng thiết bị này có thể vận hành cả khi gió thấp. 
 • Đổi tuabin gió giúp thiết thi công và lắp đặt dễ dàng hơn. 
 • Chi phí đầu tư thấp hơn so với các loại rotor gió khác.
Giải pháp khai thác năng lượng gió khắc phục nhược điểm
Giải pháp khai thác năng lượng gió khắc phục nhược điểm

Ứng dụng thực tế của năng lượng gió

Nguồn năng lượng gió đã được khai thác từ hàng trăm năm nay, trước đây con người thường dùng gió để di chuyển thuyền buồm, lướt ván, thả diều, tạo động cơ nhờ cối xay gió. Ngày này, con người càng phát minh ra nhiều ý tưởng mới để sử dụng năng lượng gió. Sử dụng gió để sản xuất điện là một phát minh lớn và được phát hiện sau khi phát minh ra điện. 

Khi điện được sản xuất từ năng lượng gió giúp con người giảm sự phụ thuộc vào các nhà máy thủy điện, bảo vệ nguồn nước, đặc biệt trong mùa hạn hán. Ngoài ra, tạo được thêm thu nhập cho người dân ở các trang trại bởi sẽ nhận được chi phí thuê đất và sử dụng nguồn điện giá rẻ.

Ngoài ra, bạn đọc và các doanh nghiệp có thể tham gia các phát minh công nghệ mới từ nguồn năng lượng khác tại hội chợ triển lãm Entech Hà Nội 2023. Tại đây, cung cấp đế người tham gia những dự án công nghệ mới đến từ các doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng. Đồng thời, giúp doanh nghiệp tìm kiếm thêm nhà đầu tư mới trong tương lai.

Trên đây là những thông tin – Tin tức về ưu và nhược điểm của năng lượng gió mà Entech gửi tới bạn đọc. Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích mà bạn đọc đang muốn tìm hiểu, giải đáp được các thắc mắc về nguồn năng lượng tiềm năng này. 

Hotline Zalo Đăng ký
0983.109.909
Zalo
Đăng ký