Phân loại năng lượng gió và những giá trị mang lại

Năng lượng gió được biết đến là nguồn năng lượng được sử dụng phổ biến tại nước ta, đây cũng là dạng năng lượng đang có tốc độ phát triển nhanh chóng nhất thế giới. Vậy phân loại năng lượng gió như thế nào và nguồn năng lượng này có những ưu điểm gì? Mời bạn đọc cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây của Entech để hiểu rõ hơn. 

Phân loại năng lượng gió đơn giản nhất

Gió là một nguồn năng lượng tái tạo, có sự chuyển động của không khí, gió sẽ di chuyển từ nơi có áp suất cao đến nơi có áp suất thấp. Gió mà mặt trời tồn tại song song, chỉ cần có nắng thì gió sẽ thổi, đây là nguồn năng lượng ứng dụng được rất nhiều trong đời sống con người. Cùng phân loại năng lượng gió ngay dưới đây:

Phân loại năng lượng gió
Phân loại năng lượng gió

Điện gió xa bờ

Một số vùng biển cách bờ từ 10-60km ở ngoài khơi thường, những nơi không bị ảnh hưởng bởi đất liền thường có tiềm năng phát triển sản xuất điện bằng tuabin gió. Tại Việt Nam, một số vùng biển ở khu vực miền Nam cũng có thể phát triển năng lượng này, tại đây nước ta đang xây dựng quy mô rộng khoảng 142.000km2 và có tốc độ  trung bình ở độ cao 100m đạt 7-10m/s.

Điện gió trên bờ

Điện gió trên bờ được thấy nhiều tại nước ta, đây là mô hình xây các trạm điện gió trong đất liền. Với hình thức này yêu cầu các dự án phải được khảo sát kỹ lưỡng về vị trí, đặc biệt cần ổn định về hướng và tốc độ của gió. Thông thường, trong một trạm điện sẽ được lắp đặt rất nhiều các tuabin gió gần nhau, đặc biệt cần lắp ở nơi có tốc độ gió cao ít nhất  4,5m/s. 

Yếu tố ảnh hưởng đến việc phân loại năng lượng gió và sản lượng điện

Gió là nguồn năng lượng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, đặc biệt, việc phân loại năng lượng gió cũng phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

Yếu tố ảnh hưởng đến việc phân loại năng lượng gió và sản lượng điện
Yếu tố ảnh hưởng đến việc phân loại năng lượng gió và sản lượng điện
  • Tốc độ gió trung bình hàng năm

Tốc độ gió là một trong những yếu tố quyết định lớn nhất trong việc tại ra nguồn điện. Nếu tốc độ gió cao sẽ tạo được năng lượng điện nhiều hơn, bởi khi quạt quay nhanh hơn thì sẽ có năng lượng cơ học tạo ra nhiều hơn, từ đó giúp tăng lượng điện trong máy phát điện.

  • Mật độ không khí

Sản lượng điện tạo ra bao nhiêu cũng liên quan đến mật độ không khí tại khu vực đó. Khi mật độ không khí được nhiều là một hàm lớn kết hợp từ độ cao, áp suất và nhiệt độ. Nếu không khí dày đặc sẽ khiến áp lực lớn trên cánh quạt và giúp sản lượng điện thu được cao hơn.

  • Độ ẩm trung bình

Đảm bảo độ ẩm cũng là cách để tạo lượng điện lớn, vì vậy nếu độ ẩm cao sẽ làm  cao mật độ năng lượng gió khiến không khí trở nên loãng và ấm hơn điều này dẫn đến sản lượng điện gió kém đi.

  • Thời tiết thuận lợi hàng năm giúp nguồn năng lượng ổn định

Nếu một điều kiện thời tiết tốt và kéo dài cũng giúp lượng điện năng từ gió cao hơn trong mỗi năm. Ngược lại, nếu thời tiết gặp nhiều biến động như mưa giông, bão, áp thấp nhiệt đới sẽ khiến điện gió giảm nhiều.

  • Nhiệt độ bên ngoài

Nên giữ nhiệt độ bên ngoài từ  từ -20 độ – 50 độ là thích hợp nhất để phát triển. nếu nhiệt độ tăng cao hơn sẽ làm giảm sản lượng điện. Ngược lại, nếu nhiệt độ quá thấp sẽ có thể dẫn đến tuabin gió sẽ ngừng hoạt động.

Giá trị to lớn nguồn năng lượng gió sở hữu

Nguồn năng lượng gió mang đến những giá trị vô cùng lớn, đặc biệt phục vụ cho cuộc sống của con người, cụ thể như:

Giá trị to lớn nguồn năng lượng gió sở hữu
Giá trị to lớn nguồn năng lượng gió sở hữu
  • Năng lượng gió có tính bền vững và vô hạn về trữ lượng
  • Gió là nguồn năng lượng dồi dào, có ngay trong khu vực nội địa giúp giảm thiểu sự phụ thuộc vào năng lượng ngoại địa.
  • Năng lượng gió sạch không gây ô nhiễm môi trường.
  • Các Tuabin gió có tác dụng khác như xây thêm được trang trại hoặc trại chăn nuôi.

ENTECH VIETNAM – Hội chợ triển lãm năng lượng gió hàng đầu hiện nay

Một trong những chương trình bổ ích để quý doanh nhân, doanh nghiệp tham khảo về thị trường năng lượng tại Việt Nam hiện nay chính là ENTECH. Đây là một sự kiện với quy mô lớn và kinh nghiệm lâu năm trong việc tổ chức các hội chợ triển lãm thường niên. Trong năm 2023 tới,  ENTECH hướng đến một hội chợ về công nghệ năng lượng và môi trường. 

Tại hội chợ có sự tham gia của các doanh nghiệp lớn hoạt động trong lĩnh vực công nghệ năng lượng và môi trường. Ngoài ra, còn có các đối tác nước ngoài, các doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản,….  và các nước khác trong khu vực. Vì thế, đây được xem là một cơ hội mới để các doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện tìm kiếm được nhà đầu tư mới, đối tác, doanh nghiệp mới để cùng phát triển trong tương lai. 

ENTECH VIETNAM - Hội chợ triển lãm năng lượng gió hàng đầu hiện nay
ENTECH VIETNAM – Hội chợ triển lãm năng lượng gió hàng đầu hiện nay

Như vậy, tại bài viết này Entech đã giúp quý bạn đọc tìm hiểu về nguồn năng lượng gió, đồng thời phân loại năng lượng gió. Hy vọng đây sẽ là những tin tức bổ ích để bạn đọc cùng tham khảo. Để tìm hiểu rõ hơn về lĩnh vực này quý bạn đọc cùng tìm hiểu ngay chương trình hội chợ triển lãm của Entech sắp diễn ra vào tháng 06 tới.

Hotline Zalo Đăng ký
0983.109.909
Zalo
Đăng ký