Tìm hiểu tổng quát về dây cáp điện năng lượng mặt trời

Xu hướng sử dụng dây cáp điện năng lượng mặt trời của người dân ngày càng tăng cao, tuy nhiên nhiều người chưa thực sự nắm rõ về sản phẩm. Thấu hiểu vấn đề này, ENTECH đã tổng hợp và chia sẻ những tổng quan cùng lợi thế khi sử dụng dây cáp DC, dây cáp điện xoay chiều DC trong cuộc sống ở nội dung bài viết sau. Bạn cùng theo dõi nhé!

Tổng quan về các loại dây cáp điện năng lượng mặt trời

Dây điện năng lượng mặt trời là một trong những thành phần quan trọng trong hệ thống điện mặt trời. Đây là sản phẩm được sử dụng để kết nối các thiết bị khác trong toàn bộ hệ thống điện lại với nhau.

Các loại dây cáp điện năng lượng mặt trời
Các loại dây cáp điện năng lượng mặt trời

Khi thiết kế và lắp đặt hệ thống điện mặt trời cần lựa chọn dây cáp có tiết diện phù hợp, đúng kích thước để dây được vận hành đúng công suất. Thêm vào đó sẽ không xảy ra hiện tượng hao tổn điện năng hay nguy hiểm hơn là quá nhiệt, chập cháy,…

Dây cáp điện năng lượng mặt trời khi lắp đặt cần đi trong ống, máng điện để đảm bảo an toàn dưới tác động của ngoại lực và thời tiết. Đối với hệ thống dân dụng, nên sử dụng cáp 1 chiều chuyên dụng và tiết diện 4mm2.

Dòng dây cáp điện này được chia thành hai loại cơ bản và được dùng phổ biến:

  • Cáp điện 1 chiều DC.
  • Cáp điện xoay chiều AC.

Sử dụng dây cáp DC cho hệ thống năng lượng điện mặt trời

Dây cáp DC cho hệ thống năng lượng điện mặt trời đóng vai trò quan trọng do đó việc lựa chọn sản phẩm cũng cần thực hiện một cách cẩn trọng. Bạn có thể tham khảo theo kinh nghiệm được đúc kết sau đây của ENTECH.

Kiểm định chất lượng chặt chẽ

Chất lượng dây cáp điện năng lượng mặt trời DC là tiêu chí tiên quyết bạn cần quan tâm khi lựa chọn. Trên thị trường hiện có nhiều chứng nhận kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn Châu Âu như CUL, VDE, TUV, UL,…

Kiểm định chất lượng chặt chẽ
Kiểm định chất lượng chặt chẽ

Để chắc chắn hơn, bạn có thể yêu cầu đơn vị cung cấp trình diện giấy tờ, chứng chỉ liên quan để kiểm định. Điều này mang lại sự yên tâm trong việc lựa chọn sản phẩm cho toàn bộ hệ thống điện.

Thích nghi tốt với môi trường

Dây cáp điện DC thường được lắp đặt bên ngoài do đó dây cần có khả năng vận hành tốt trong điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt có thể từ -40˚C đến 120˚C. Dây còn chịu được ngoại lực tác động cũng như có thể thích nghi tốt với môi trường.

Dây cáp điện năng lượng mặt trời DC chống được tia cực tím trong ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, ozone trong khí quyển nhằm mang lại tuổi thọ tới 25 năm. Đặc biệt, dòng dây cáp này còn phải đảm bảo yêu cầu chống cháy, không sinh ra khí halogen khi đốt.

Có độ bền cao

Sản phẩm cần có khả năng thích ứng linh hoạt khi lắp đặt, vận hành và có thể uốn cong hiệu quả nhờ ruột đồng mềm tráng thiếc. Cáp DC sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, không chứa chì, khí độc,… nhằm đảm bảo sự an toàn cao trong quá trình sử dụng.

Có độ bền cao
Có độ bền cao

Dây cáp DC có tính bền bỉ trước nước, cách điện cao để không gây ra hiện tượng rò rỉ điện. Những điều tuyệt vời này đã giúp tuổi thọ sản phẩm được nâng cao rõ rệt, giúp tối ưu chi phí cho hoạt động sửa chữa và yên tâm khi dây vận hành.

Sử dụng dây cáp điện xoay chiều AC trong hệ thống năng lượng điện mặt trời

Cáp AC là sản phẩm được dùng để kết nối đầu ra AC giữa lưới điện và biến tần. Dây cáp xoay chiều này được ứng dụng lắp đặt cả ngoài trời và trong nhà tùy thuộc nhu cầu người dùng, do đó mọi tính năng giống cáp 1 chiều DC thì cáp AC đều phải có.

Tuy nhiên, việc lựa chọn cáp AC khó khăn hơn do có sự khác nhau của dòng điện đầu ra biến tần. Người dùng cần căn cứ vào mối quan hệ của đường kính cáp và cường độ để đưa ra lựa chọn tối ưu.

Sử dụng dây cáp điện xoay chiều AC trong hệ thống năng lượng điện mặt trời
Sử dụng dây cáp điện xoay chiều AC trong hệ thống năng lượng điện mặt trời

Việc lựa chọn dây cáp điện năng lượng mặt trời xoay chiều AC cần đáp ứng:

  • Tổn thất điện áp được xác định = Dòng điện đi qua x chiều dài cáp x hệ số điện áp.
  • Tính toán sức chứa dòng của cáp, xem xét dây, phương pháp lắp đặt, yếu tố nhiệt độ, giá trị dòng điện thực tế. Khả năng mang điện và nhiệt độ tỷ lệ thuận với nhau.
  • Khi lắp đặt, dây cáp điện xoay chiều AC được lắp đặt song song với cáp đa lõi. Ở hệ thống 3 pha công suất lớn, cáp song song được ứng dụng đi dây AC. Lúc này khả năng mang của cáp thực tế sẽ thấp đi và bạn cần xem xét trước khi bắt đầu dự án.

Trên đây là những thông tin chi tiết ENTECH chia sẻ về sản phẩm dây cáp điện năng lượng mặt trời cùng ưu điểm khi sử dụng dây cáp DC và dây cáp điện xoay chiều AC. Hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan nhất về sản phẩm, nếu bạn có nhu cầu tham gia hội chợ triển lãm về năng lượng mặt trời, bạn hãy ghé ENTECH để được hỗ trợ nhé!

Hotline Zalo Đăng ký
0983.109.909
Zalo
Đăng ký