Tiềm năng năng lượng tái tạo ở Việt Nam trong thời đại mới

Trên thế giới, nguồn năng lượng tái tạo đang trở thành xu hướng phát triển mạnh, bởi đầy là nguồn năng lượng thiên nhiên, mang lại lợi ích lớn. Việt Nam cũng là một trong số có tốc độ phát triển về năng lượng tái tạo khá nhanh. Vậy trong tương lai tiềm năng năng lượng tái tạo ở Việt Nam phát triển như thế nào? Các bạn hãy cùng ENTECH tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này trong bài viết sau.

Lợi ích khi sử dụng năng lượng tái tạo

Nguồn năng lượng tái tạo chắc hẳn nhiều người không còn xa lạ gì, đây là một nguồn năng lượng từ thiên nhiên, mang lại nhiều lợi ích cho con người. Đặc biệt, nguồn năng lượng ứng dụng được rất nhiều trong việc sản xuất ra điện năng. Ngoài ra, phải kể đến một số lợi ích như:

Lợi ích khi sử dụng năng lượng tái tạo
Lợi ích khi sử dụng năng lượng tái tạo
 • Đây là nguồn năng lượng sạch, an toàn với sức khỏe và thân thiện với môi trường tự nhiên, bầu khí quyển. 
 • Là nguồn năng lượng có cơ hội tái tạo được.
 • Năng lượng tái tạo có đa dạng như năng lượng gió, năng lượng mặt trời, thủy triều,…
 • Năng lượng tái tạo có diện tích khai thác rộng và miễn phí. 
 • Sử dụng được lâu dài và chi phí bảo trì và bảo dưỡng không đáng kể.
 • Mang đến nguồn điện ổn định, tiết kiệm điện năng cho con người.

Tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam

Phải nói rằng nguồn năng lượng tái tạo đang phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu, ở một số quốc gia, nguồn năng lượng này dần được sản xuất thành nhiên liệu để vận hành máy móc, phương tiện di chuyển. Tiềm năng năng lượng tái tạo ở Việt Nam cũng phát triển không hề kém. Có nhiều dự án phát triển về nguồn năng lượng xanh, năng lượng sạch. 

Tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam
Tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam

Theo đó, Việt Nam cũng là một đơn vị thuộc danh sách các quốc gia có tốc độ phát triển nguồn năng lượng tái tạo khá lớn. Trong tương lai, Việt nam là một nước có tiềm năng phát triển rất cao, đặc biệt với các nguồn năng lượng như: điện năng lượng mặt trời, điện gió, điện sinh khối, điện sóng biển và khí sinh học Biogas

Tình hình sử dụng năng lượng tái tạo ở Việt Nam

Việt Nam cũng là một quốc gia có có nhiều dự án phát triển điện năng lượng mặt trời. Đặc biệt, tại các tỉnh miền Trung và miền Nam, đồng thời năng lượng gió cũng được Việt Nam phát triển mạnh, cụ thể như sau:

 • Năng lượng mặt trời: Nhiều dự án phát triển điện năng lượng mặt trời tại Việt Nam phát triển rộng rãi, phân bố đều ở các tỉnh trên đất nước. Tính đến nay, đang có khoảng 100 dự án điện gió trên toàn quốc với tổng công suất hơn 7.000 MMW.
 • Năng lượng gió: Tiềm năng năng lượng tái tạo ở Việt Nam rất lớn, đặc biệt đối với năng lượng gió. Hiện Việt Nam đang có tổng nguồn điện tạo ra từ gió ước tính đạt 513.360 MW, cao hơn so với các nước như Thái Lan, Lào,…
 • Thủy điện nhỏ: Với hệ thống sông ngòi dày đặc, thủy điện cũng được phát triển mạnh tại việt Nam. Có nhiều nhà máy với quy mô từ 10 KW tới 30 MW, trong đó đang tiến hành xây dựng thêm nhiều nhà máy khác.
 • Năng lượng sinh khối: Đây cũng là nguồn năng lượng có tiềm năng tại Việt na, bởi trong năm 2010 năng lượng sinh khối từ gỗ củi đạt  10,6 triệu tấn. Dự tính đến năm 2050 đạt đến 14 triệu tấn, ngoài ra các nguồn khác như phế thải, rác thải,… cũng phát triển mạnh.
Tình hình sử dụng năng lượng tái tạo ở Việt Nam
Tình hình sử dụng năng lượng tái tạo ở Việt Nam

Giải pháp thúc đẩy tiềm năng năng lượng tái tạo ở Việt Nam phát triển

Các chuyên gia tại Việt Nam đang không ngừng nghiên cứu và đưa ra những giải pháp mới để thúc đẩy tiềm năng năng lượng tái tạo ở Việt Nam, cụ thể như sau: 

 • Ban hành khung pháp lý chung cho việc phát triển năng lượng tái tạo, dựa theo kinh nghiệm từ các nước Đức, Trung Quốc, Ấn Độ đã khai thác trước đây.
 • Có phương pháp điều chỉnh và phát hành biểu giá điện cho cả điện gió, điện mặt trời, biểu giá này cần mang lại lợi ích cho cả 3 bên là chủ đầu tư, người mua điện và mục tiêu phát triển nguồn ddienj xanh, sạch.
 • Lập kế hoạch, chiến lược cụ thể để phát triển năng lượng tái tạo trong khoảng thời gian ngắn hạn, trung hạn và dài hạn để thúc đẩy phát triển kinh tế theo từng giai đoạn. 
 • Nghiên cứu về kế hoạch thành lập Quỹ phát triển năng lượng bền vững, đây là nguồn vốn sử dụng ngân sách nhà nước hỗ trợ cho các dự án, mô hình về năng lượng tái tạo.
 • Đưa ra các chính sách mới để thu hút thêm doanh nghiệp tham gia vào thị trường năng lượng nhằm thu hút được nguồn vốn mới để phục vụ các dự án về năng lượng.
Giải pháp thúc đẩy tiềm năng năng lượng tái tạo ở Việt Nam phát triển
Giải pháp thúc đẩy tiềm năng năng lượng tái tạo ở Việt Nam phát triển

Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo thêm các dự án công nghệ năng lượng mới tại hội chợ triển lãm Entech Hà Nội 2023. Đây là một sự kiện lớn trong lĩnh vực năng lượng, được tổ chức nhằm kết nối các doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành năng lượng, khuyến khích đưa ra những dự án công nghệ năng lượng mới. 

Đây còn là cơ hội mới để doanh nghiệp tìm kiếm thêm các nhà đầu tư, doanh nghiệp cùng giao lưu và kết nối với nhau để có tìm kiếm cơ hội phát triển mới. Hội chợ triển lãm diễn ra từ ngày 28-30 tháng 06 năm 2023, tại trung tâm hội nghị triển lãm ICE Hà Nội, số 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trên đây, Entech đã gửi đến bạn đọc các thông tin về thực trạng phát triển năng lượng tái tạo và tiềm năng năng lượng tái tạo ở Việt Nam. Hy vọng đây sẽ là những tin tức hữu ích để bạn đọc cùng tham khảo, đặc biệt là những doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực công nghệ năng lượng.

Hotline Zalo Đăng ký
0983.109.909
Zalo
Đăng ký