Thế nào là năng lượng không tái tạo? Ưu nhược điểm cụ thể

Năng lượng thường được chia làm 2 loại chính là năng lượng tái tạo và không tái tạo. Theo thống kê hiện nay, nguồn năng lượng tái tạo mang lại nhiều ưu điểm nổi bật và ứng dụng được rất nhiều trong đời sống. Vậy thế nào là năng lượng không tái tạo, bạn đọc hãy cùng ENTECH tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây. 

Thế nào là năng lượng không tái tạo?

Thế nào là năng lượng không tái tạo? Đây có lẽ là một thắc mắc mà không ít bạn đọc tìm hiểu. Đây chính là nguồn năng lượng không thể tái tạo lại, dù là tác động của thiên nhiên hay con người thì nguồn năng lượng này chỉ sử dụng được trong khung thời gian nhất định. 

Thế nào là năng lượng không tái tạo?
Thế nào là năng lượng không tái tạo?

Năng lượng không tái tạo phổ biến được kể đến như: than, dầu, khí tự nhiên… nguồn năng lượng này được con người khai thác từ các mỏ  quặng trong thiên nhiên. Hầu kết các năng lượng không tái tạo là nhiên liệu và thường sử dụng để vận hành máy móc, động cơ và không thể tái tạo lại được

Ưu, nhược điểm của năng lượng không tái tạo

Bất kể nguồn năng lượng nào cũng mang ưu và nhược điểm riêng, đối với nguồn năng lượng tái tạo cũng vậy. Cùng tìm hiểu cụ thể về những ưu điểm và nhược điểm của nguồn năng lượng tái tạo: 

Ưu điểm nổi bật

Năng lượng không tái tạo là nguồn năng lượng con người tập trung khai thác rất nhiều. Bởi đây là các nguồn năng lượng phục vụ để di chuyển động cơ, máy móc. Một số phương tiện di chuyển như ôtô, xe máy, tàu hỏa, xe nâng hàng,… đều sử dụng các nguồn năng lượng này để vận hành. 

Năng lượng không tái tạo có năng suất hoạt động cao, phục vụ được các thiết bị và phương tiện trong nhiều giờ liền. Nguồn năng lượng này thường được thiết lập sẵn ở các trạm nhiên liệu để người tiêu dùng sử dụng khi cần thiết. Ví dụ như trạm xăng, dầu,….

Quá trình khai thác nguồn năng lượng không tái tạo cần nhân công khá lớn và các thiết bị máy móc công nghệ cao. Vì thế, đây cũng là cơ hội để mang đến việc làm cho nhiều người.

Quá trình khai thác nguồn năng lượng không tái tạo
Quá trình khai thác nguồn năng lượng không tái tạo

Một số nhược điểm còn tồn tại

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì của nguồn năng lượng không tái tạo thì đây cũng là một nguồn năng lượng này cũng còn tồn tại không ít nhược điểm cụ thể như sau: 

  • Năng lượng không tái tạo là chứa một lượng chất bẩn đáng kể nên có thể gây ô nhiễm môi trường một cách nghiêm trọng. Đây là nguồn năng lượng có nguy cơ gây hại đến con người và không khí. 
  • Muốn phục hồi được nguồn năng lượng không tái tạo thì cần thời gian rất lâu hoặc có thể nguồn năng lượng này không phục hồi, vì thế khi khai thác quá mức sẽ có thể cạn kiệt. 
  • Việc khai thác nguồn năng lượng không tái tạo còn nhiều hạn chế và chỉ có thể khai thác ở các địa điểm cụ thể và tốn nhiều thời gian.
  • Giá thành của các nguồn năng lượng không tái tạo biến động liên tục và phụ thuộc nhiều vào tình hình kinh tế.

Một số nguồn năng lượng không tái tạo phổ biến

Hiện nay, một số nguồn năng lượng không tái tạo được khai thác rộng để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của con người như: 

Một số nguồn năng lượng không tái tạo phổ biến
Một số nguồn năng lượng không tái tạo phổ biến

Năng lượng hóa thạch

Năng lượng hóa thạch đã hình thành từ rất lâu trước đây, đây là nguồn năng lượng được phân hủy từ sinh vật chết đã vùi chôn lâu năm và hình thành nhiên liệu hóa thạch. Nguồn năng lượng này chứa hàm lượng cacbon và hydrocacbon cao, đây chính là  than đá, dầu mỏ và khí tự nhiên

Năng lượng hạt nhân

Nguồn năng lượng hạt nhân được tách từ hạt nhân nguyên tử và được chuyển hóa thành năng lượng có lợi để phục vụ trong đời sống con người và quân sự. 

Giải pháp thay thế năng lượng không tái tạo

Con người đang không ngừng nỗ lực để tìm kiếm những giải pháp thay thế các nguồn năng lượng không tái tạo này, bởi đây là nguồn năng lượng khan hiếm và gây ảnh hưởng, ô nhiễm môi trường cao. Một giải pháp khả quan hiện nay có thể kể đến như:

Than sẽ được thay bằng thủy điện, nguồn lượng này thay bằng các nguồn lượng thủy điện. Đây là nguồn năng lượng tái tạo được khai thác từ các con đập nước lớn khổng lồ. nguồn năng lượng này sạch và tốt hơn cho môi trường so với các nguồn năng lượng không tái tạo khác.

Giải pháp thay thế năng lượng không tái tạo
Giải pháp thay thế năng lượng không tái tạo

Ngoài ra, quý bạn đọc có thể theo dõi thêm các dự án công nghệ năng lượng khác tại sự kiện hội chợ triển lãm Entech 2023, tại đây có các dự án công nghệ mới trong ngành năng lượng tự nhiên, năng lượng tái tạo và môi trường. Có sự tham gia góp mặt của nhiều doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam. 

Đây còn là cơ hội để các doanh nghiệp tìm ra thêm nhiều giải pháp mới để thay thế dần nguồn năng lượng không tái tạo, học hỏi thêm các đơn vị lớn mạnh. Đặc biệt, còn là nơi để doanh nghiệp tìm thêm những nhà đầu tư mới để phục vụ các dự án cần vốn trong tương lai. 

Như vậy, tại bài viết này, Entech đã giới thiệu đến quý bạn đọc thế nào là năng lượng không tái tạo, những ưu điểm và nhược điểm của nguồn năng lượng này. Hy vọng những tin tức này sẽ giúp bạn đọc tiếp cận thêm được các kiến thức mới về năng lượng.

Hotline Zalo Đăng ký
0983.109.909
Zalo
Đăng ký