Tình hình sử dụng năng lượng gió ở Việt Nam và cam kết thực hiện

Việt Nam là một trong những nước thuộc Đông Nam Á, hiện tại Việt nam đang có tốc độ tăng trưởng GDP khá cao. Kèm theo đó, tình hình sử dụng năng lượng gió ở việt Nam cũng không ngừng tăng lên. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho thấy sự phát triển ngành năng lượng tái tạo ở Việt Nam và mong muốn một sự phát triển bền vững trong tương lai. Bạn đọc hãy cùng ENTECH tìm hiểu chi tiết nội dung này trong bài viết dưới đây nhé.

Tình hình sử dụng năng lượng gió ở Việt Nam

Theo thống kê gần nhất của PDP8, Việt Nam sẽ chính thức đặt mục tiêu sẽ sử dụng 50% nguồn điện từ việc khai thác năng lượng gió và mặt trời vào năm 2045. Trong những năm gần đây, nguồn năng lượng gió không liên tục nên theo ước tính đến năm 2030, Việt nam sẽ cần 18 GW điện gió, trong đó 42,7 GW điện gió lắp đặt trên bờ và 54 GW lắp đặt ngoài khơi.

Tình hình sử dụng năng lượng gió ở Việt Nam
Tình hình sử dụng năng lượng gió ở Việt Nam

Với những dự án mở rộng này mang tính khả thi cao và thúc đẩy sự phát triển của năng lượng gió tại Việt Nam. Hiện tại, Việt Nam có ít nhất trên 24 GW điện gió chất lượng cao, đây là một tiềm năng gió phát triển và hoạt động tốc độ gió trung bình trên 6m/giây. Ngoài ra, có thêm 404 GW tiềm năng khác đang hoạt động ở tốc độ gió thấp hơn 5-6 m/giây. 

Theo đó ngân hàng Thế giới ước tính rằng trong thời điển hiện tại tiềm năng gió ngoài khơi của Việt Nam là hơn 500 GW. Đây là một con số tương đương với tổng số nguồn điện từ than đang cung cấp cho nước ta. Đặc biệt, Việt nam có đường bờ biển dài nên sức gió mạnh, vì thế nên tận dụng những lợi ích này để đầu tư phát triển lớn cho năng lượng điện gió. 

Tình hình sử dụng năng lượng tái tạo ở Việt Nam hiện nay

So với các nước trong khu vực hiện nay như Lào, Campuchia,.. thì Việt Nam là một quốc gia có tiềm năng phát triển nguồn năng lượng tái tạo rất hiệu quả, đặc biệt tại các tỉnh ở khu vực miền Nam và miền Trung. Tình hình sử dụng năng lượng tái tạo ở Việt Nam cụ thể như sau: 

Tình hình sử dụng năng lượng tái tạo ở Việt Nam hiện nay
Tình hình sử dụng năng lượng tái tạo ở Việt Nam hiện nay
  • Năng lượng mặt trời: Tại Việt Nam nguồn năng lượng phát triển rộng rãi, nguồn năng lượng này phát triển ở tất cả các tỉnh thành. Hiện nay, nguồn năng lượng mặt trời đang phát triển hơn 100 dự án với tổng công suất trên 7.000 MMW.
  • Năng lượng gió: Đây được xem là nguồn năng lượng tái tạo rất lớn tại Việt nam, tính đến nay, tổng số nguồn điện mà năng lượng gió tạo ra đạt 513.360 MW, cao hơn so với các nước như Thái Lan, Lào,…
  • Năng lượng nước chảy: Nguồn năng lượng này phục vụ cho thủy điện rất nhiều, với quy mô lớn. VIệt Nam hiện có rất nhiều nhà máy thủy điện với công suất nhỏ đến lớn từ 10KW tới 30MW, đồng thời đang tiến hành xây dựng thêm nhiều dự án mới. 
  • Năng lượng sinh khối: Đây là nguồn năng lượng từ gỗ củi, theo thống kê vào năm 2010 đạt 10,6 triệu tấn. Dự tính trong tương lai nguồn năng lượng này cũng phát triển mạnh mẽ. 

Đề xuất nâng cao sản xuất và cung cấp năng lượng cho người dùng

Tại Việt Nam có không ít các hội nghị cao cấp bàn luận về sự thay đổi của trái đất và các nguồn lượng tái tạo. Tại đây, các chuyên gia năng lượng và môi trường đưa ra không ít mô hình và dự án mới để nhằm sản xuất và thúc đẩy việc cung cấp nguồn năng lượng tái tạo đến mọi người.Đặc biệt, trong bối cảnh toàn cầu ngày càng phát triển, thì nhu cầu sử dụng năng lượng của mọi người càng tăng cao. 

Đề xuất nâng cao sản xuất và cung cấp năng lượng cho người dùng
Đề xuất nâng cao sản xuất và cung cấp năng lượng cho người dùng

Để không phải phụ thuộc quá nhiều vào các nguồn năng lượng hóa thạch, nhiên liệu dầu mỏ,… thì các chuyên gia đã đưa ra nhiều hướng nghiên cứu mới để khai thác năng lượng tái tạo bằng công nghệ hiện đại. Trong tương lai sẽ có không ít các mô hình khai thác mới được đưa vào thủ nghiệm nhằm tìm ra giải pháp mới để khai thác mạnh mẽ nguồn năng lượng này.

Hội chợ triển lãm ENTECH 2023 – Cơ hội phát triển mới cho doanh nghiệp 

Một trong những sự kiện giúp các doanh nghiệp tìm kiếm được các dự án mới khai thác mới bằng công nghệ tiên tiến. Hội chợ được tổ chức nhằm mang đến doanh nghiệp những cơ hội mới, tìm kiếm các nhà đầu tư cho dự án của mình. Đặc biệt, có thể kết hợp và giao lưu với các đơn vị khác để phát triển được mô hình công nghệ của mình. 

Hội chợ triển lãm ENTECH 2023 - Cơ hội phát triển mới cho doanh nghiệp
Hội chợ triển lãm ENTECH 2023 – Cơ hội phát triển mới cho doanh nghiệp

Hội chợ triển lãm ENTECH 2023 với chủ đề công nghệ năng lượng và môi trường. Đây là một sự kiện mang tinh thần kết nối, mở rộng mạng lướng năng lượng và quảng bá các thương hiệu sản phẩm đến mọi người. Đặc biệt, có sự tham gia của nhiều đơn vị khác trên thị trường nước ngoài như Hàn Quốc, Nhật Bản,…

Như vậy, bài viết dưới đây đã chia sẻ tới bạn đọc tình hình sử dụng năng lượng gió ở Việt Nam. Đây là những tin tức hữu ích để các doanh nghiệp nắm bắt được tiềm năng phát triển của năng lượng tái tạo tại Việt Nam và đưa ra nhiều dự án khai thác mới. 

Hotline Zalo Đăng ký
0983.109.909
Zalo
Đăng ký