Vai trò của năng lượng gió và tính ứng dụng rộng rãi

Năng lượng gió được hiểu là một nguồn năng lượng phụ thuộc trực tiếp vào năng lượng mặt trời. Đây còn được gọi là một năng lượng dán tiếp của dạng năng lượng mặt trời. Gió di chuyển trông không khí và có tốc độ mạnh, yếu khác nhau. Vai trò của năng lượng gió rất lớn và mang lại nhiều lợi ích cho con người trên toàn cầu. Bài viết dưới đây của ENTECH sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề nhé.

Vai trò của năng lượng gió mang lại

Năng lượng gió là nguồn năng lượng sạch và có thể tái tạo, so với các nguồn năng lượng khác như là năng lượng sạch, và còn là nguồn năng lượng có thể tái tạo. Đặc biệt, năng lượng gió luôn luôn tồn tại khi mặt trời vẫn chiếu sáng. Ngày nay, gió được đưa vào khai thác đã cho thấy vai trò của năng lượng gió rất quan trọng.

Vai trò của năng lượng gió mang lại
Vai trò của năng lượng gió mang lại

Điều này giúp loại bỏ được sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng không thể tái tạo như nhiên liệu hóa thạch. Bởi nguồn nhiên liệu này gây ra ô nhiễm môi trường lớn và đánh mất sự cân bằng của môi trường. Vì thế, lựa chọn năng lượng gió thay thế là điều vô cùng đúng đắn.

Đặc biệt, trong bối cảnh toàn cầu đang nóng lên, sự thay đổi khí hậu đang là thách thức lớn thì đây được làm là giải pháp hiệu quả để giảm thiểu tối đa các chất thải ra môi trường và bầu khí quyển Trái đất. Đồng thời, ngày nay công nghệ ngày càng tiến bộ giúp năng lượng gió rẻ hơn vì thế tiết kiệm được chi phí đáng kể mà vẫn đảm bảo nhu cầu về năng lượng.

Một số hạn chế còn tồn tại của năng lượng gió

Bên cạnh những ưu điểm nhận được của nguồn năng lượng gió thì gió vẫn tồn tại một số hạn chế không nhỏ như:

Một số hạn chế còn tồn tại của năng lượng gió
Một số hạn chế còn tồn tại của năng lượng gió
  • Gió không thổi liên tục: Đây cũng là lý do gây ảnh hưởng đến việc khai thác và sản xuất điện. Bởi khi có gió nhiều thì điện sản xuất mạnh hơn, ngược lại nếu gió tạm lắng thì giảm thiểu điện năng phát ra. 
  • Lưu trữ gió tốn nhiều chi phí: Mặc dù ngày nay đã phát minh ra phương pháp lưu trữ lại gió nhưng đây là dự án tốn rất nhiều chi phí nên cũng là một hạn chế lớn đối với lĩnh vực khai thác điện gió.
  • Ảnh hưởng đến sự sống của loài chim: Những chiếc cối xay gió cao cũng là một thách thức lớn, bởi khi loài chim bay qua sẽ va chạm vào. Đây là nguyên nhân gây chết không ít loài chim.
  • Cối xay gió chứa tiếng ồn: Một số trang trại lắp đặt cối xay gió gây ra tiếng ồn lớn, ảnh hưởng đến khu vực xung quanh.

Tính ứng dụng rộng rãi của năng lượng gió trong thực tế

Vai trò của năng lượng gió rất lớn vì thế gió có tính ứng dụng rộng rãi trong thực tế. Gió là nguồn năng lượng xanh nên giúp bảo vệ môi trường rất hiệu quả, thay thế đáng kể được các loại máy móc gây ô nhiễm môi trường. Trước đây, gió thường được sử dụng để di chuyển thuyền, buồm, lướt ván, bay khinh khí cầu,..

Tính ứng dụng rộng rãi của năng lượng gió trong thực tế
Tính ứng dụng rộng rãi của năng lượng gió trong thực tế

Ngày nay, năng lượng gió phát triển hơn là sử dụng để tạo công cơ học nhờ vào các cối xay gió. Đây là một phương pháp để sản xuất điện theo nguyên tắc của cối xay gió, ban đầu chỉ ứng dụng nhỏ và sản xuất nguồn điện vừa. Đến nay, năng lượng gió được chuyển đổi thành năng lượng cơ học và dùng máy phát điển để sản xuất điện gió. 

Tìm hiểu tiềm năng phát triển nguồn năng lượng gió tại Việt Nam

Năng lượng gió là một nguồn năng lượng đang được chú trọng phát triển tại Việt Nam. Đây được xem là một ngành công nghiệp năng lượng mới và có tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Việt nam là một quốc gia gần xích đạo, nhiều vùng có khí hậu nhiều gió và ổn định. Vì thế, ở các tỉnh miền Nam như Ninh Thuận – Bình Thuận – Bạc Liêu có rất nhiều trang trại phát triển. 

Theo thông tin của Chính phủ, đến năm 2030 tiềm năng phát triển nguồn năng lượng tái tạo ở nước ra là rất lớn. Ngoài ra, tầm nhìn đến năm 2050 sẽ đạt mục tiêu cung cấp hơn 50% năng lượng gió và mặt trời tạo ra điện thay thế tổng số điện đang cung cấp hiện nay. 

Tiềm năng phát triển nguồn năng lượng gió tại Việt Nam
Tiềm năng phát triển nguồn năng lượng gió tại Việt Nam

Đây là một tín hiệu đáng mừng bởi khi sử dụng nguồn năng lượng gió vẫn đảm bảo được nhu cầu sử dụng điện. Đồng thời, giảm bớt được nguồn nhiên liệu hóa thạch và chất thải ra môi trường. Một số nhà máy điện gió đang phát triển mạnh ở Nam Trung Bộ của Việt Nam như: 

  • Nhà máy năng lượng điện gió tại Ninh Thuận gồm: Trung Nam Ninh Thuận -Chính Thắng – Mũi Dinh – Đầm Nại.
  • Nhà máy điện gió Bạc Liêu 
  • Nhà máy Phú Quý tại Bình Thuận. 

Hiện nay, vai trò của năng lượng gió mang lại rất lớn vì thế có không ít các dự án công nghệ năng lượng nhằm khai thác nguồn năng lượng này được nghiên cứu và đưa vào thủ nghiệm. Một cơ hội lớn để doanh nghiệp tìm kiếm được dự án công nghệ mới chính là tham gia hội chợ triển lãm Entech Hà Nội 2023. Đây là một sự kiện hôi thảo lớn có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lớn tại Việt Nam là trên thế giới. 

Hotline Zalo Đăng ký
0983.109.909
Zalo
Đăng ký