Xe điện năng lượng mặt trời – Giải pháp mới cho cuộc sống

Hiện nay, điện năng lượng mặt trời đang trở thành nguồn năng lượng được khai thác rất phổ biến tại các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đây phải nói là một nguồn năng lượng sạch, an toàn cho sức khỏe và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Xe điện năng lượng mặt trời là một trong những ứng dụng mới nhất từ nguồn năng lượng mặt trời. Hãy cùng ENTECH tìm hiểu chi tiết nội dung này trong bài viết sau.

Sơ lược về xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời

Hiện nay, điện năng lượng mặt trời được con người khai thác theo nhiều cách khác nhau. Đây là nguồn điện sử dụng bằng các tấm pin năng lượng mặt trời để thu và chuyển đổi thành điện năng giúp cung cấp điện cho người tiêu dùng. Điện năng lượng mặt trời là nguồn điện được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống và ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Sơ lược về xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời
Sơ lược về xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời

Một số ngành như: giao thông, xây dựng, nuôi trồng thủy sản,… đều ứng dụng nguồn điện năng lượng mặt trời để các tiết kiệm điện năng cho quốc gia và hạn chế lượng khí độc, Co2 thải ra môi trường. Ngày nay, có rất nhiều dự án ứng dụng công nghệ mặt trời được phát minh, đặc biệt xe điện năng lượng mặt trời là một sản phẩm rất thành công.

Xe điện năng lượng được con người ứng dụng năng lượng mặt trời để tạo ra nguồn điện. Đây là một tiềm năng phát triển mạnh trong ngành công nghiệp năng lượng. Xe điện giúp thay thế các động cơ máy móc sử dụng khí đốt, vì thế bảo vệ được môi trường. Ngày nay, dòng xe này đang dần trở thành xu hướng của nhiều quốc gia.

Tại Việt Nam, xe điện năng lượng mặt trời chưa được khai thác phổ biến, các dòng xe điện chỉ đang sử dụng  pin hoặc Ắc quy. Trong đó, có dòng xe máy điện của thương hiệu VinFast – đang là một sản phẩm nổi tiếng trong ứng dụng điện năng lượng mặt trời,

Điểm nổi bật và hạn chế của xe điện năng lượng mặt trời

Xe điện năng lượng mặt trời mang lại nhiều ưu điểm vượt trội, vì thế trong tương lai đây sẽ trở thành một phương tiện dùng năng lượng xanh. Cùng điểm qua một số ưu và nhược điểm của xe điện năng lượng.

Nổi bật của xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời đã được khai thác từ rất lâu. Tuy nhiên, việc ứng dụng năng lượng mặt trời để chế tạo xe điện là chưa nhiều. Một số lợi ích khi sử dụng điện năng lượng mặt trời như: 

Giúp giảm khí thải độc hại ra môi trường
Giúp giảm khí thải độc hại ra môi trường
  • Giúp giảm khí thải độc hại ra môi trường: So với các phương tiện chạy bằng động cơ máy móc thì đây xe điện năng lượng hoàn toàn không thải ra các khí độc hại tới môi trường. 
  • Tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên: Đây là một giải pháp tốt nhất để giảm thiểu sự phụ thuộc vào dầu mỏ, khí đốt,… Đồng thời, tiết kiệm chi phí bảo hành và bảo dưỡng cho phương tiện.
  • Xe điện năng lượng mặt trời an toàn, bền bỉ: là một phương tiện được thiết kế các tấm pin mặt trời và lấy năng lượng để hoạt động nên sẽ giúp tiết kiệm được đáng kể chi phí nạp nhiên liệu. 

Hạn chế còn tồn tại của xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật mà dòng xe điện năng lượng mang lại cho người dùng thì dòng xe này vẫn tồn tại một số vấn đề như:

Xe điện mặt trời có giá thành rất cao
Xe điện mặt trời có giá thành rất cao
  • Hiện nay, các dòng xe điện mặt trời trở nên đắt đỏ, xe có giá thành cao.
  • Xe điện năng lượng mặt trời hoạt động được phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, bởi khi có ánh sáng mặt trời chiếu vào tấm pin trực tiếp thì sẽ chuyển đổi được thành điện năng. Trường hợp vào những ngày mưa thì thì năng lượng này có thể không đáp ứng đủ.
  • Mỗi chiếc xe điện năng lượng đều được bố trí tấm pin để hút năng ánh sáng mặt trời chiếu vào. Tấm pin này sau khi sử dụng một thời gian dài có thể hư hỏng và khi nếu không có biện pháp xử lý tốt trước khi thải ra môi trường thì có thể gây ô nhiễm cao. 

Xe điện năng lượng mặt trời có phải giải pháp hoàn hảo cho cuộc sống hiện đại?

Trên thế giới hiện nay, xe điện năng lượng đang dần trở thành xu hướng tiêu dùng của người dân. Đặc biệt, chiếc ô tô điện năng lượng mặt trời đang ngày càng phổ biến. Tỷ phú Elon Musk, CEO của Tesla là người đã sở hữu và sử dụng chiếc ô tô điện trong nhiều năm nay, ông cho rằng nếu xe được đỗ trong nhà thì diện tích tiếp xúc với mặt trời là rất ít. 

Xe điện năng lượng mặt trời đang trở thành xu hướng trong cuộc sống hiện đại
Xe điện năng lượng mặt trời đang trở thành xu hướng trong cuộc sống hiện đại

Vì thế, việc phổ rộng xe điện năng lượng mặt trời đến toàn cầu vẫn đang còn nhiều thách thức lớn. Bởi thời tiết không ổn định sẽ có những khu vực nhiều bóng râm, nhà cao tầng làm hạn chế hiệu suất hoạt động của xe.

Hiện nay, có rất nhiều dự án công nghệ mới từ năng lượng mặt trời được nghiên cứu và phát minh. Để có cơ hội tìm hiểu và học hỏi thêm quý bạn đọc có thể tham khảo hội chợ triển lãm công nghệ năng lượng và môi trường Entech 2023. Đây là một sự kiện để các doanh nghiệp có cơ hội giao lưu, tìm nhà đầu tư và các dự án công nghệ mới. 

Xe điện năng lượng mặt trời là một sản phẩm ứng dụng thành công năng lượng mặt trời để xe hoạt động. Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích tới bạn đọc, ngoài ra quý doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể tham khảo chương trình hội chợ triển lãm Entech Hà Nội 2023 để tiếp cận thêm những kiến thức mới về năng lượng. 

Hotline Zalo Đăng ký
0983.109.909
Zalo
Đăng ký