Máy tuabin điện gió sản xuất điện từ năng lượng nào?

Năng lượng gió là một trong những nguồn năng lượng sạch đang được khai thác rất phổ biến trên toàn cầu và đặc biệt tại Việt Nam. Đây là nguồn năng lượng có thể tạo ra điện gió và cung cấp điện phục vụ người tiêu dùng. Vậy tuabin điện gió sản xuất điện từ năng lượng nào? Bạn đọc cùng Entech tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về tuabin điện gió

Tuabin điện gió được ví như giống một chiếc cối xay gió, đây là một thiết bị cơ khí được thiết kế và cấu tạo đơn giản. Sau khi lắp đặt tuabin sẽ mượn sức của gió để hút năng lượng và chuyển đổi động năng thành cơ năng, sau đó trải qua bước chuyển đổi thành điện năng. Điện gió là một nguồn năng lượng khá bền vững và bảo vệ môi trường hiệu quả.

Tìm hiểu về tuabin điện gió
Tìm hiểu về tuabin điện gió

Tuabin gió được hiểu như các tấm pin solar chuyển đổi năng lượng trong năng lượng mặt trời. Tuabin gió sẽ có 3 cánh (N=3) để đón gió, đây là thiết bị thường đặt ở nơi đồng ruộng, có diện tích trải rộng để đón gió tối đa nhất. Ngoài ra, có hệ thống tuabin ngoài khởi cũng có sức gió cao nhưng chi phí đầu tư xây dựng sẽ cao hơn. 

Hiện nay, tuabin gió được chia thành hai loại chính gồm: 

  • Tuabin theo trục đứng và hình dáng giống máy bay trực thăng.
  • Tuabin theo trục ngang và hình dáng giống cánh buồm xòe.

Thông thường, tuabin gió trục ngang sẽ được thiết kế 3 cánh quạt để đón gió. Tuabin này hoạt động theo chiều gió và bề mặt của cánh sẽ hướng về chiều gió thổi. Đây là loại tuabin được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Tuabin điện gió sản xuất điện từ năng lượng nào?

Vậy tuabin điện gió sản xuất điện từ năng lượng nào? Đây là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc. Mời bạn đọc cùng đi tìm hiểu nguyên lý hoạt động của tuabin điện gió để trả lời được câu hỏi này. Nguyên lý làm việc của tuabin điện gió khi sản xuất điện như sau:

Tuabin điện gió sản xuất điện từ năng lượng nào
Tuabin điện gió sản xuất điện từ năng lượng nào

Tuabin gió được thiết kế đơn giản đồng thời hoạt động của nó cũng theo một nguyên lý rất đơn giản. Khi có năng lượng gió sẽ khiến cánh quạt quay quanh  1 rotor, rotor này được nối với trục chính của tuabin và khi đó trục chính chuyển động quanh máy phát điện và tạo ra điện năng. 

Vì thế, các tuabin gió sẽ được đặt trên một trụ cao, để hút năng lượng gió từ trên cao. Thông thường, tuabin gió sẽ cách mặt đất khoảng 30 mét để quá trình đón gió diễn ra thuận lợi, tốc độ gió nhanh hơn sẽ tạo ra được nhiều điện năng hơn. 

Ưu điểm và hạn chế khi sử dụng tuabin sản xuất điện

Sau khi hiểu rõ về tuabin điện gió sản xuất điện từ năng lượng nào thì bạn đọc hãy cùng tìm hiểu về ưu và nhược điểm khi sử dụng tuabin sản xuất điện. Điểm qua một số ưu và nhược điểm của tuabin điện gió ngay dưới đây:

Ưu điểm nổi bật

Gió là nguồn năng lượng, an toàn với môi trường vì thế, khi thay thế gió có thể thay thế khí đốt và nhiên liệu và sử dụng tuabin sản xuất điện tạo ra điện để sử dụng. Ưu điểm nổi bật của việc sử dụng tuabin sản xuất điện như:

Gió là nguồn năng lượng an toàn
Gió là nguồn năng lượng an toàn
  • Năng lượng gió có diện tích khai thác vô cùng lớn, giúp cung cấp được nguồn năng lượng sạch phong phú. 
  • Năng lượng gió có cơ hội tái tạo tốt, đồng thời chi phí tái tạo rất thấp.
  • Đầu tư vào để khai thác điện gió có chi phí phù hợp mà tạo ra được nguồn điện lớn, đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện của mọi người. 
  • Xây dựng và lắp đặt tuabin gió ở các vùng nông thôn là một giải pháp tốt, vừa có thể khai thác điện gió và còn giúp nông dân có thể tiếp tục trồng trọt ngay trên phần đất đó, đồng thời còn nhận được chi phí thuê đất. 

Hạn chế còn tồn tại

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì việc khai thác điện gió vẫn còn ẩn chứa nhiều thách thức lớn. Đầu tiên là việc khai thác điện gió phụ thuộc nhiều vào tốc độ gió, sẽ có khu vực gió mạnh hoặc lặng gió nên đòi hỏi vốn đầu tư ban đầu phải đảm bảo.

Vì là một nguồn năng lượng không liên tục nên không phải lúc nào cũng thu được hiệu suất điện, những lúc lặng gió sẽ không tại ra nguồn điện đáp ứng. Đồng thời, có sự biến động về thời điểm nên không phải lúc nào cũng thu về được điện gió. 

Việc khai thác năng lượng điện gió rất phổ biến hiện nay, tuy nhiên phương pháp này vẫn còn tồn tại một số nhược điểm nhất định. Trong tương lai sẽ nhờ con người đưa ra các giải pháp phù hợp để khắc phục và đưa năng lượng gió trở thành tiềm năng khai thác tốt nhất. 

Hạn chế còn tồn tại
Hạn chế còn tồn tại

Để tìm hiểu những dự án về công nghệ năng lượng và môi trường quý bạn đọc có thể tham gia ngay hội chợ triển lãm Entech Hà Nội 2023. Đây là một sự kiện lớn được tổ chức và thông qua bởi Bộ Công Thương. Với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp năng lượng lớn trong và ngoài nước. 

Vì thế, đến với hội chợ triển lãm quý bạn đọc sẽ có cơ hội giao lưu, kết nối với các doanh nghiệp lớn, chiêm ngưỡng và tham khảo các dự án thuộc công nghệ năng lượng. Từ đó, tìm được cơ hội gọi vốn đầu tư cho dự án của minh, hợp tác với các doanh nghiệp để phát triển dự án mới,…

Như vật, tại bài viết dưới đây, Entech đã chia sẻ tới bạn đọc những thông tin về việc khai thác điện gió và giải đáp câu hỏi tuabin điện gió sản xuất điện từ năng lượng nào. Hy vọng đây sẽ là những điều bổ ích giúp các doanh nghiệp và cá nhân lĩnh hội thêm nhiều kiến thức về nguồn năng lượng tái tạo.

Hotline Zalo Đăng ký
0983.109.909
Zalo
Đăng ký