​​Ứng dụng của năng lượng gió trong đời sống con người

Năng lượng gió dùng để làm gì, nguồn năng lượng này mang lại những lợi ích gì cho con người? Gió là nguồn năng lượng được phát minh ra hàng nghìn năm trước, đây được xem là nguồn năng lượng tái tạo xanh, an toàn với sức khỏe con người và có thể tái sử dụng, Vậy ứng dụng của năng lượng gió trong đời sống con người như thế nào bạn hay cùng ENTECH tìm hiểu ngay sau đây?

Tiềm năng phát triển nguồn năng lượng gió tại Việt Nam

Năng lượng gió là một trong những nguồn năng lượng đang được con người tập trung phát triển mạnh nhất tại Việt Nam. Nước ta có vị trí nằm ở gần xích đạo, vì thế có nhiều vùng quanh năm khô nắng nhiều và đặc biệt có gió tương đối ổn định. Tiêu biểu phải kể đến một số tỉnh Nam Trung Bộ như: Ninh Thuận – Bình Thuận – Bạc Liêu.

Tiềm năng phát triển nguồn năng lượng gió tại Việt Nam
Tiềm năng phát triển nguồn năng lượng gió tại Việt Nam

Với nguồn năng lượng gió dồi dào như vậy, người dân được nhà nước khuyến khích khai thác và phát triển nguồn năng lượng này. Trong Quyết định 2068/QĐ-TTg ngày 25/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ đã chính thức phê duyệt về chiến lược phát triển năng lượng tái tạo, đặc biệt là nguồn năng lượng gió ở Việt Nam, giai đoạn đến 2030 và 2050. 

Đây được xem là sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ dành cho việc phát triển nguồn năng lượng này. Đồng thời, đảm bảo được nguồn điện khi ngưng cung cấp từ các dự án điện hạt nhân, từ đó  giảm bớt được nhiệt điện đốt hóa thạch. Bên cạnh đó, đưa ra những ưu đãi về đầu tư xây dựng nhà máy điện gió và giá bán điện. Đây cũng là cách thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. 

Ứng dụng của năng lượng gió

Năng lượng gió đã được con người khai khác từ rất lâu, trước đây năng lượng gió được cùng để di chuyển thuyền buồm, lướt ván hoặc sử dụng bay khinh khí cầu, thả diều… Bên cạnh đó, năng lượng gió có thể tạo công cơ học nhờ vào các cối xay gió. Đây được xem là tiền thân của việc sản xuất điện từ năng lượng gió.

Ứng dụng của năng lượng gió
Ứng dụng của năng lượng gió

Ngay sau khi phát minh ra điện và máy phát điện, nguồn năng lượng gió cũng được con người ứng dụng để sản xuất điện. Ban đầu, quá trình sản xuất này chỉ là những chiếc cối xay gió  chỉ được biến đổi nhỏ, năng lượng gió chuyển thành năng lượng cơ học và sử dụng máy phát triển trong quá trình này để tạo ra nguồn điện.

Theo đó, khi khoa học ngày càng phát triển mạnh thì có thêm nhiều thiết bị khác được phát minh như cánh quạt chế tạo ra gió, ngày nay được gọi là tuabin gió. Tuy nhiên, đối với tuabin gió thì cần phải có thiết bị nghiền thì sẽ hoạt động tốt. Sau năm 1970, việc ứng dụng của năng lượng gió để sản xuất điện bằng tuabin ngày càng được đẩy mạnh trên toàn thế giới.

Ưu điểm và nhược điển của năng lượng gió mang lại

Với những ứng dụng của năng lượng gió trong đời sống hiện nay đã mang lại nhiều lợi ích và cho con người. Tuy nhiên cũng có một số hạn chế không tránh khỏi, cụ thể như sau:

Ưu điểm và nhược điển của năng lượng gió mang lại
Ưu điểm và nhược điển của năng lượng gió mang lại

Ưu điểm nổi bật

Điểm qua một số ưu điểm nổi bật của nguồn năng lượng gió mang lại: 

  • Năng lượng gió được biết đến là một nguồn năng lượng có thể tái tạo và luôn bền vững theo thời gian. 
  • Là nguồn năng lượng xanh và không ảnh hưởng đến môi trường hay gây ra ô nhiễm như các nguồn năng lượng địa nhiệt khác. 
  • Năng lượng gió được khai thác ở khắp nơi và là nguồn năng lượng có tiềm năng phát triển lớn trên toàn cầu. 
  • Năng lượng gió có không gian khai thác rộng lớn, các tuabin gió lớn nhất có thể tạo ra nguồn điện cho 600 ngôi nhà.
  • Là một nguồn năng lượng có chi phí đầu tư và hoạt động thấp, các tuabin gió dễ dàng bảo trì mà không tốn quá nhiều ngân sách. 

Hạn chế cơ bản

Một số hạn chế vẫn còn tồn tại trong nguồn năng lượng gió:

  • Năng lượng gió không liên tục: Đây là nhược điểm lớn nhất, bởi nếu gió đủ mạnh thì mới có thể tạo ra nguồn điện đảm bảo. Mà tốc độ của gió thì con người không thể đoán trước được. 
  • Tuabin gió tạo ra tiếng ồn: Ứng dụng của năng lượng gió để sản xuất điện bằng tuabin cũng gây ra tiếng ồn lớn, ảnh hưởng đến người dân xung quanh.
  • Mối đe dọa đối với loài chim: Với những cánh tuabin cao và lớn khi chim, hạc bởi chúng bay qua tuabin gió đang quay có thể sẽ bị chết.

ENTECH Việt Nam – Hội chợ triển lãm và trưng bày năng lượng gió

Để tìm hiểu thêm nhưng thông tin tham khảo về nguồn năng lượng nay quý bạn đọc, doanh nghiệp có thể tham gia ngay hội chợ triển lãm và trưng bày năng lượng gió ENTECH Việt Nam. Đây là một trong những hội chợ lớn nhất trong ngành năng lượng tái tạo. Vì thế, tại đây có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lớn, nhỏ trong lĩnh vực năng lượng.

ENTECH Việt Nam - Hội chợ triển lãm và trưng bày năng lượng gió
ENTECH Việt Nam – Hội chợ triển lãm và trưng bày năng lượng gió

Hội chợ triển lãm ENTECH Việt Nam với chủ đề “Công nghệ năng lượng và môi trường”. Đây sẽ là cơ hội lớn để doanh nghiệp tìm kiếm nhà đầu tư, đối tác đồng thời cùng giúp các nhà đầu tư mới chọn đúng lĩnh vực tiềm năng để đầu tư và phát triển. Hiện tại, ENTECH Việt Nam đang mở cổng đăng ký gian hàng triển lãm dành cho các doanh nghiệp cùng tham gia. 

Đồng thời, tại đây quý doanh nghiệp và khách hàng có thể tham quan miễn phí hội chợ triển lãm để cùng tìm kiếm những cơ hội đầu tư mới với tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai. 

  • Hội chợ diễn ra vào ngày 28/06 – 30/06 năm 2023. 
  • Địa điểm: Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E, 91 Phường Lý Thường Kiệt, Đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Ứng dụng của năng lượng gió là một tiềm năng rất lớn được chú trọng phát triển tại nước ta. Đồng thời cũng có không ít nhà đầu tư đã lựa chọn xây dựng mô hình sản xuất điện theo năng lượng gió. Hy vọng quý khách hàng dành thời gian tham gia hội chợ triển lãm để tìm kiếm thêm cơ hội phát triển mới.

Hotline Zalo Đăng ký
0983.109.909
Zalo
Đăng ký