Ưu điểm của năng lượng gió và cách tạo ra nhanh chóng

Nhu cầu sử dụng điện của người dân ngày càng cao, con người hiện nay đang tập trung vào để khai thác các năng lượng có thể tạo ra điện như: nhiệt điện, thủy điện, điện năng lượng mặt trời… Gió cũng là nguồn năng lượng có thể tạo ra điện, theo đó ưu điểm của năng lượng gió mang lại là rất lớn. Bạn đọc cùng Entech tìm hiểu ngay sau bài viết này. 

Ưu điểm và nhược điểm của năng lượng gió mang lại

Việc sử dụng nguồn năng lượng gió mang lại nhiều lợi ích nổi bật. Đặc biệt đây còn là nguồn năng lượng tồn tại bền vững, cùng tìm hiểu một số ưu điểm của năng lượng gió hiện nay:

Ưu điểm của năng lượng gió

Năng lượng gió mang lại rất nhiều ưu điểm và giúp con người tạo ra nguồn điện dồi dào:

Ưu điểm của năng lượng gió
Ưu điểm của năng lượng gió
 • Là nguồn năng lượng xanh: So với các nguồn năng lượng như hóa thạch, than và năng lượng hạt nhân thì gió không hề gây ra ô nhiễm hay gây hại đến sức khỏe con người. 
 • Mang đến tiềm năng to lớn: Với một nguồn năng lượng có không gian khai thác lớn và dồi dào, trong tương lai chắc chắn đây sẽ là một tiềm năng lớn trong ngành năng lượng.
 • Năng lượng gió có thể tái tạo: Đây là nguồn năng lượng sạch và có thể tái tạo dễ dàng. 
 • Năng lượng gió là một nguồn năng lượng tái tạo. Gió là tự nhiên xảy ra, Chúng thực sự bắt nguồn từ các quá trình tổng hợp hạt nhân diễn ra trên mặt trời.
 • Khi nào mặt trời vẫn chiếu sáng (đừng lo, theo các nhà khoa học, nó sẽ tồn tại thêm 6-7 tỷ năm nữa), chúng ta sẽ vẫn còn khai thác năng lượng gió trên trái đất. Đây không phải là trường hợp đối với nhiên liệu hóa thạch (ví dụ như dầu và khí tự nhiên), mà xã hội chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào ngày nay.
 • Chi phí hoạt động và đầu tư thấp: Để đầu tư cho dự án phát triển nguồn năng lượng gió thì chi phí khá thấp và bảo trì dễ dàng. 

Nhược điểm của năng lượng gió

Bên cạnh những ưu điểm của năng lượng gió thì vẫn còn tồn lại một số hạn chế như: 

Nhược điểm của năng lượng gió
Nhược điểm của năng lượng gió
 • Nguồn năng lượng gió không liên tục, vì thế trong khi trời gió mạnh thì sẽ sản xuất điện nhanh, công suất lớn. Ngược lại, nếu gió yếu thì làm giảm hiệu suất điện. Hiện nay, con người đã phát minh ra công nghệ lưu trữ gió để khắc phục tình trạng này.
 • Dù là chi phí đầu tư thấp nhưng nếu một dự án sản xuất điện với quy mô lớn thì ngân sách này cũng là một vấn đề đáng lo ngại. 
 • Quá trình hoạt động của các tuabin gió tạo ra tiếng ồn lớn, có phần ảnh hưởng đến khu vực xung quanh. 
 • Với những cánh tuabin lớn, cao cũng ảnh hưởng một phần đến mỹ quan của khi vực đó. Vì thế nên lắp đặt nhà máy nơi có ít dân cư. 
 • Tuabin gió làm ảnh hưởng đến sự sống của các động vật hoang dã như: Chim, hạc, dơi…. bởi nếu chúng đang bay mà vướng vào các cánh quạt quay thì sẽ không còn cơ hội sống sót. 

Cách thức tạo ra nguồn năng lượng gió nhanh chóng

Để tạo ra nguồn năng lượng gió nhanh chóng thì con người hiện nay dựa vào một số phương pháp cụ thể như sau: 

Tuabin gió

Tuabin gió là một cách tạo ra nguồn năng lượng gió phổ biến nhất hiện nay, đây là cánh quạt được chuyển động theo trục tròn và động năng của trục sẽ được chuyển tới máy phát để tạo ra điện từ gió. Sau đó, nguồn điện này được chuyển tới lưới điện quốc gia và tới các địa phương khác.

Tuabin gió
Tuabin gió

Cây điện gió

Cây điện gió cũng là một cách nhưng không phát ra tiếng ồn, nên phương pháp này sử dụng ở  nơi công cộng để không ảnh hưởng đến mọi người. Tuy nhiên, cây điện gió chỉ tạo ra nguồn điện nhỏ nên sử dụng được không nhiều. 

Diều điện gió

Diều điện gió là một thiết bị được thiết kế khi cất cánh sẽ bay xung quanh trạm, sau đó gió sẽ tạo ra năng lượng gió và truyền tới máy phát điện. Đây là phương pháp áp dụng nhiều ở khu vực có địa hình khó xây dựng tuabin gió. 

ENTECH VIETNAM – Trưng bày năng lượng gió chuyên nghiệp

Ưu điểm của năng lượng gió mang lại cho đời sống là rất lớn, vì thế, đây đang là nguồn năng lượng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Để tìm hiểu cụ thể hơn về nguồn năng lượng này, quý bạn đọc có thể tham gia ngay hội chợ triển lãm và trưng bày công nghệ năng lượng và môi trường Hà Nội (ENTECH 2023). 

ENTECH VIETNAM - Trưng bày năng lượng gió chuyên nghiệp
ENTECH VIETNAM – Trưng bày năng lượng gió chuyên nghiệp

Đây là một sự kiện lớn được Bộ Công thương đánh giá cao về tính ứng dụng thực tế đối với các nguồn năng lượng tái tạo. Đặc biệt, tại sự kiện đang mở cổng đăng ký dành cho các doanh nghiệp muốn tham gia trưng bày và triển lãm. Đồng thời, đón mời khách tham quan miễn phí các gian hàng. 

Đây là một cơ hội mới để doanh nghiệp, nhà đầu tư có cơ hội giao lưu, học hỏi, trao đổi trong lĩnh vực năng lượng. Đặc biệt, để quý khách tham quan tìm được nhà đầu tư, doanh nghiệp tiềm năng cho mình. Thông tin về thời gian và địa điểm diễn ra hội chợ triển lãm:

 • Hội chợ diễn ra vào ngày 28/06 – 30/06 năm 2023. 
 • Địa điểm: Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E Hà Nội, 91 Phường Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Hiện nay, ưu điểm của năng lượng gió là rất lớn, vì thế đây cũng là một cơ hội tham quan mới dành cho bạn đọc, doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành năng lượng hoặc những nhà đầu tư mới cơ cơ hội phát triển nguồn vốn của mình. Hy vọng quý doanh nghiệp, khách tham quan sẽ bớt chút thời gian tham gia. 

Hotline Zalo Đăng ký
0983.109.909
Zalo
Đăng ký