Ưu điểm của năng lượng tái tạo và ứng dụng trong thực tế

Nguồn năng lượng tái tạo là một trong những lĩnh vực được Chính phủ quan tâm và chú trọng, đặc biệt, trong thời kỳ quốc gia dần cạn kiệt các nguồn năng lượng địa nhiệt khác. Ưu điểm của năng lượng tái tạo mang lại là rất lớn và được ứng dụng nhiều trong thực thế. Bạn hãy cùng ENTECH Việt Nam tìm hiểu cụ thể ngay sau đây. 

Điểm tên các nguồn năng lượng tái tạo phổ biến

Năng lượng tái tạo còn gọi là năng lượng sạch được sinh ra từ các nguồn thiên nhiên. Hoặc dựa trên các quy trình để hình thành liên tục và tồn tại rất bền vững. Một số nguồn năng lượng tái tạo cụ thể như:

Năng lượng gió

Năng lượng gió được con người khai thác từ rất lâu với khả năng tạo ra điện năng. Nguồn năng lượng gió dần được đưa vào khai thác điện rất nhiều và và trở thành một nguồn năng lượng có tiềm năng lớn tại nước ta. 

Năng lượng gió
Năng lượng gió

Năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời  cũng rất quen thuộc hiện nay, được ứng dụng để tạo ra các thiết bị sưởi ấm, làm lạnh, làm nóng nước,…. đây đều là những ứng dụng tất tiện lợi cho đời sống con người.

Thủy điện

Thủy điện là nguồn năng lượng sạch được khai thác ở hầu hết các quốc gia trên toàn cầu. Với thủy điện, cách thức hoạt động sẽ dựa vào sức nước trong các dòng nước có tốc độ nhanh hay chậm để thiết lập các tuabin máy phát điện cho phù hợp. 

Năng lượng sinh học

Năng lượng sinh học có thể hiểu là nguồn năng lượng sinh khối được sản sinh từ động vật, cây trồng. Đối với năng lượng sinh học có thể sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp để tạo ra nhiệt có thể đốt cháy, tuy nhiên nguồn năng lượng này vẫn gây ô nhiễm môi trường. 

Năng lượng địa nhiệt

Năng lượng địa nhiệt được sinh là từ  hành tinh và sự phân rã phóng xạ của khoáng chất của Trái Đất. Nguồn năng lượng này đang được khám phá và nghiên cứu trong tương lai. 

Năng lượng địa nhiệt
Năng lượng địa nhiệt

Ưu nhược điểm của năng lượng tái tạo

Với những nguồn năng lượng tái tạo dồi dào, con người dần tập trung vào việc khai thác và phát triển nó. Ưu điểm của năng lượng tái tạo mang lại là rất lớn, hỗ trợ nhiều trong việc tạo ra điện năng, cụ thể như:

Ưu điểm của năng lượng tái tạo

Cùng điểm qua một số ưu điểm chính của nguồn năng lượng tái tạo hiện nay: 

  • Nguồn năng lượng tái tạo sẽ không có dấu hiệu cạn kiệt. Theo chứng minh, nguồn năng lượng mặt trời này có thể tồn tại ít nhất là 4,5 – 5,5 tỷ năm tới. Vì thế đây có thể xem là là nguồn năng lượng vĩnh cửu.
  • Năng lượng tái tạo phân bổ đều, rộng khắp trên toàn cầu và tại Việt Nam vì thế có không gian khai thác lớn. 
  • Năng lượng tái tạo được sản sinh từ tự nhiên nên rất thân thiện với môi trường và khí thải nếu có luôn ở mức ít nhất. 
  • Ưu điểm của năng lượng tái tạo mang đến nhiều việc làm cho người dân, từ đó tăng trưởng nền kinh tế. 
  • Đầu tư vào công nghệ có thể tái tạo yêu cầu ít chi phí khá phải chăng và bảo trì, sửa chữa dễ dàng hơn, ít tốn kém. 
Ưu điểm của năng lượng tái tạo
Ưu điểm của năng lượng tái tạo

Nhược điểm

Tuy nhiên, nguồn năng lượng tái tạo vẫn còn một số nhược điển như sau:

  • Năng lượng tái tạo không liên tục, đây là nguồn năng lượng phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên, thời tiết.
  • Chi phí đầu tư cho các dự án sản xuất điện cũng khá tốn kém vì cần xây dựng với quy mô lớn và và đầu tư trang thiết bị hiện đại và tiên tiến.

Tính ứng dụng cao của nguồn năng lượng tái tạo

Các ưu điểm của năng lượng tái tạo là rất nhiều, vì thế khi ứng dụng vào đời sống cũng mang lại nhiều tiện lợi cho con người, cụ thể như: 

  • Năng lượng mặt trời có thể đun nước nóng, tạo ra điện, tạo năng lượng để hoạt động máy móc, động cơ,…
  • Năng lượng gió và thủy điện có thể sản xuất ra điện năng phục vụ con người….
  • Năng lượng sinh khối tạo ra khí đốt để phục vụ quá trình đốt cháy…
Tính ứng dụng cao của nguồn năng lượng tái tạo
Tính ứng dụng cao của nguồn năng lượng tái tạo

Nguồn năng lượng tái tạo mang đến rất nhiều tiềm năng lớn cho con người hiện nay, vì thế đã có nhiều đơn vị quyết định đầu tư vào các dự án công nghệ năng lượng tái tạo mới. Một trong những cơ hội để quý doanh nghiệp, bạn đọc có thể tham khảo những dự án công nghệ năng lượng mới và đầu tư hoặc hợp tác cùng phát triển. 

Hội chợ triển lãm công nghệ năng lượng – môi trường được tổ chức từ ngày 28/06 – 30/06 năm 2023. Địa điểm tổ chức tại: Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E Hà Nội, 91 P. Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hiện tại, sự kiện đang mở cổng đăng ký tham gia triển lãm, quý doanh nghiệp nhanh tay đăng ký các dự án mới của mình. 

Phải nói rằng, ưu điểm của năng lượng tái tạo dành cho con người là rất lớn, vì thế đây chắc chắn là một lĩnh vực có tiềm năng lớn để mọi người cùng chú trọng đầu tư và phát triển. Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn đọc tìm kiếm được nhiều thông tin mới về nguồn năng lượng này. 

Hotline Zalo Đăng ký
0983.109.909
Zalo
Đăng ký