Ưu nhược điểm của năng lượng không tái tạo & hướng thay thế

Năng lượng được chia làm 2 loại chính là năng lượng tái tạo và năng lượng không tái tạo. Nguồn năng lượng không tái tạo đang có dấu hiệu ngày càng cạn kiệt theo thời gian. Vậy ưu nhược điểm của năng lượng không tái tạo là như thế nào? Mời bạn đọc cùng ENTECH tìm hiểu và tham khảo bài viết dưới đây. 

Năng lượng không tái tạo gồm những loại chính nào?

Nguồn năng lượng không được tái tạo gồm năng lượng hóa thạch và hạt nhân. Cả hai nguồn năng lượng đều có ưu nhược điểm của năng lượng không tái tạo. Tìm hiểu cụ thể về các nguồn năng lượng như sau:

Năng lượng không tái tạo gồm những loại chính nào
Năng lượng không tái tạo gồm những loại chính nào
 • Năng lượng hóa thạch được tạo thành bởi quá trình phân hủy kỵ khí của các sinh vật chết và bị chôn vùi hơn 300 triệu năm trước. Vì thế, hàm lượng hydrocacbon và cacbon tồn tại trong nguyên liệu này khá cao. Nhiên liệu hóa thạch chính là dầu mỏ, than đá, khí tự nhiên. 
 • Năng lượng hạt nhân được tạo ra từ việc thiết kế để tách nguồn năng lượng hữu ích dựa vào hạt nhân nguyên tử. Nguồn năng lượng này đi qua lò phản ứng hạt nhân được kiểm soát và tạo thành Uranium. 

Sử dụng năng lượng không tái tạo có nguy hiểm hay không?

Trong đời sống hiện nay, nguồn năng lượng không tái tạo được sử dụng rất nhiều và đang bị cảnh báo rằng có sự khai thác quá mức. Đặc biệt, nguồn năng lượng này gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. 

Sử dụng năng lượng không tái tạo có nguy hiểm hay không?
Sử dụng năng lượng không tái tạo có nguy hiểm hay không?

Khi năng lượng không tái tạo giải phóng chất độc như: nitơ oxit, carbon dioxide, hydrocarbon, lưu huỳnh… ra môi trường. Thì đây cũng là nguyên nhân chính tạo nên hiện tượng  mưa axit làm ô nhiễm đất và nguồn nước. 

Đặc biệt, bầu khí quyển cũng bị nhiễm Carbon dioxide khi con người khai thác và sử dụng năng lượng không tái tạo. Đồng thời, gây ra  hiệu ứng nhà kính, trái đất nóng lên,làm mất cân bằng hệ sinh thái… Đây đều có thể xem là những thiệt hại nặng nề và có đe dọa đến  tính mạng con người và nhiều loài động vật trong tự nhiên.

Ưu nhược điểm của năng lượng không tái tạo là gì?

Để mà nói, ưu nhược điểm của năng lượng không tái tạo mang lại không ít. Mỗi yếu tố đều có ảnh hưởng phần nào đến con người. Cụ thể như sau: 

Ưu nhược điểm của năng lượng không tái tạo
Ưu nhược điểm của năng lượng không tái tạo

Ưu điểm nổi bật

Một số ưu điểm nổi bật của nguồn năng lượng không tái tạo như:

 • Năng lượng không tái tạo sử dụng để phục vụ các động cơ, máy móc của phương tiện di chuyển như: ôtô, xe máy, tàu hỏa, xe nâng hàng,…
 • Năng suất hoạt động của nguồn năng lượng này khá cao và tiện lợi khi thiết kế sẵn ở các trạm nghỉ để con người tiếp thêm nhiên liệu nhanh chóng. 
 • Khi khai thác hoặc triển khai các dự án về năng lượng không tái tạo cũng cần quá nhiều nhân lực, nhân công.

Hạn chế còn tồn tại

Nhược điểm mà nguồn năng lượng không tái tạo mang lại như sau:

 • Làm ô nhiễm môi trường rất nhiều, vì thế nguồn năng lượng này không hề sạch.  
 • Năng lượng không tái tạo không tồn tại lâu và nhanh chóng bị cạn kiệt. 
 • Giới hạn về không gian khai thác.
 • Chi phí đầu tư cho khai thác, vận chuyển khá cao. 
 • Khai thác năng lượng không tái tạo có thẻ gây thảm họa ô nhiễm nghiêm trọng.

Giải pháp thay thế nguồn năng lượng không tái tạo

Hiện nay, con người đang nhanh chóng tìm ra các giải pháp hiệu quả để thay thế năng lượng không tái tạo, đồng thời tránh lãng phí nguồn năng lượng tái tạo. Cách hiệu quả nhất chính là sử dụng các nguồn năng lượng khác, cụ thể như sau: 

Giải pháp thay thế nguồn năng lượng không tái tạo
Giải pháp thay thế nguồn năng lượng không tái tạo
 • Sử dụng nguồn năng lượng sạch thay thế than đá: Thủy điện là nguồn năng lượng sạch đang được sử dụng để thay thế than đá, khai thác thủy điện từ con đập khổng lồ trên các con sông để tránh ảnh hưởng đến hệ sinh thái môi trường. 
 • Nguồn năng lượng sạch thay thế khí đốt: Có thể sử dụng năng lượng sinh học, năng lượng gió để thay thế cho khí đốt từ đó giảm được lượng khí thải carbon ra môi trường.
 • Năng lượng sạch thay thế dầu: Năng lượng mặt trời là một trong những phát minh mới được sử dụng để thay thế dầu và phục vụ hoạt động của các động cơ phương tiện. Ngày nay, giải pháp này đang được Việt Nam chú trọng đẩy mạnh.

Để tìm ra thêm các giải pháp mới cho nguồn năng lượng tái tạo thì quý doanh nghiệp và các nhà đầu tư nên tham gia chương trình hội chợ triển lãm về công nghệ năng lượng – môi trường ENTECH Hà Nội 2023. Tại đây, quý khách tham quan sẽ có cơ hội tiếp cận các dự án mới về năng lượng tái tạo, để cùng hợp tác, đầu tư và phát triển.

Hội chợ triển lãm được tổ chức nhằm kêu gọi các doanh nghiệp lớn, nhỏ trong ngành năng lượng, môi trường cùng tham gia để tăng trưởng kinh tế. Đặc biệt giúp Việt Nam có những bước tiến mới về năng lượng tái tạo trong giai đoạn đến năm 2030. 

Trên đây là những thông tin về ưu nhược điểm của năng lượng không tái tạo mà ENTECH muốn cung cấp đến bạn đọc. Hy vọng sẽ mang đến thông tin bổ ích cho mọi người. Ngoài ra, hiện nay đang có chương trình đăng ký tham gia trưng bày các sản phẩm dự án triển lãm với chủ đề công nghệ năng lượng, quý doanh nghiệp hãy nhanh tay tham gia ngay. 

 • Hội chợ triển lãm với chủ đề: “Công nghệ năng lượng – môi trường”
 • Thời gian tổ chức: ngày 28/06/ 2023 – 30/06/ 2023. 
 • Địa điểm: Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E Hà Nội, 91 P. Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Hotline Zalo Đăng ký
0983.109.909
Zalo
Đăng ký