Tính toán năng lượng gió bằng cối xay và yếu tố liên quan

Tuabin gió đang là một quy mô khai thác năng lượng sạch được phát triển mạnh mẽ hiện nay. Nhiều đơn vị thường quyết định đầu tư vào dự án phát triển điện gió. Vậy làm sao để tính toán năng lượng gió và cần phụ thuộc vào những yếu tố nào để đánh giá tiềm năng của mô hình kinh doanh này. Bạn đọc hãy cùng ENTECH tìm hiểu cụ thể sau đây. 

Yếu tố để tính toán năng lượng gió

Việc tính toán năng lượng gió còn phụ thuộc rất nhiều nhiều yếu tố khác nhau, cụ thể như: Tốc độ gió, bán kính cánh tuabin, mật độ không khí…

Yếu tố để tính toán năng lượng gió
Yếu tố để tính toán năng lượng gió
  • Tốc độ gió: Là một yếu chính quyết định chính để tính toán năng lượng gió, khi gió mạnh hơn sẽ giúp sản xuất điện nhiều hơn.Thông thường các tuabin gió tạo ra điện với tốc độ gió 4 – 25 mét / giây.
  • Bán kính cánh tuabin hay còn được gọi là “vùng quét”: Đối với các cánh tuabin có bán kính càng lớn thì sẽ tạo ra điện gió càng lớn, thì càng có nhiều điện được tạo ra. Nếu tăng bán kính cánh tuabin gấp đôi thì lượng gió thu được có thể mạnh gấp bốn lần.
  • Mật độ không khí: hay còn được gọi là một hàm của độ cao, nhiệt độ và áp suất không khí. Nếu không khí nặng nhẹ thì các tuabin sẽ tạo ra năng suất thấp hơn, ngược lại nếu không khí nặng sẽ giúp thúc đẩy rotor hoạt động hiệu quả hơn.

Cách tính toán năng lượng gió bằng cối xay

Cách tính toán năng lượng gió bằng cối xay phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, cụ thể sức mạnh của một nhà máy điện gió được như sau: 

N = p * S * V3/2

Với:

  • p: mật độ khối không khí;
  • S: tổng diện tích thổi mà cánh quạt tạo ra
  • V: tốc độ dòng khí;
  • N: tốc độ dòng khí
Cách tính toán năng lượng gió bằng cối xay
Cách tính toán năng lượng gió bằng cối xay

Máy phát điện gió gia đình nếu sử dụng một cánh tuabin có độ cao từ 8-10m và độ sải cánh là 3m, lúc này khi trang bị một máy phát điện thì chỉ thu được công suất điện khoảng 2kW.

Đối với máy phát điện gió công nghiệp có tốc độ mạnh mẽ vì thế phục vụ được các tuabin lớn, khi sức gió mạnh sẽ tạo ra được nhiều điện năng hơn. Tuy nhiên, đối với nhà máy điện gió công nghiệp thì cần nhân lực dồi dào mới có thể tính toán được năng lượng điện gió. 

Nếu một ốc vít có đường kính 14m thì khi thiết kế cần chuẩn bị 500 watt. Đồng thời, thông số nhịp lưỡi cũng phụ thuộc nhiều vào số lượng của chúng. Nếu trang bị càng nhiều lưỡi, thì phạm vi càng nhỏ. Tuy nhiên trong thực tế, nếu  lựa chọn công suất ở đây trong phạm vi 250-500W thì tốc độ gió trung bình sẽ là 6-8 m/s.

FAQs – Một số câu hỏi thường gặp về tính toán năng lượng gió

Hiện nay, nguồn năng lượng gió đang là một nguồn năng lượng sạch, mang lại nhiều ưu điểm lớn. Vì thế, tính toán năng lượng gió đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Cùng giải đáp một số thắc mắc về cách tính năng lượng gió sau đây.

Một tuabin gió cần sử dụng bao nhiêu gió?

Trên thực tế, tốc độ gió trung bình thấp nhất là 5 m/s tương đương với khoảng 11 dặm/giờ. Tuy nhiên, nếu phân tích kinh tế thì sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn nếu khi gió trung bình tăng lên và ở mức thích hợp nhất là khoảng 7 m/s hoặc 15,7 mph.

Một tuabin gió cần sử dụng bao nhiêu gió?
Một tuabin gió cần sử dụng bao nhiêu gió?

Theo thực tế, năng lượng gió hay năng lượng mặt trời tốt hơn?

Hiện nay, nhiều người vẫn thắc mắc không biết nên đầu tư vào năng lượng gió hay năng lượng mặt trời sẽ tốt hơn. Điều này cần phải đặt vào vị trí để phân tích bởi mỗi nguồn năng lượng sẽ có tiềm năng khác nhau. Tuy nhiên, năng lượng gió có tiềm năng hơn khi mặt trời không chiếu sáng thì gió vẫn tạo ra năng lượng.

Chiều cao phù hợp của tuabin gió là bao nhiêu?

Đối với các tuabin gió, người ra khuyến khích thiết kế tuabin càng cao càng tốt bởi việc tuabin cao cũng tạo ra nguồn điện lớn hơn. Tuy nhiên, bắt buộc làm cánh quạt gió phải tuân thủ theo quy định về chiều cao cho sẵn.

Khi đầu tư vào quy mô kinh doanh điện gió cần phải tính toán năng lượng gió cụ thể. Bởi đây là những yếu tố quan trọng quyết định kinh tế của mô hình kinh doanh này. Quý bạn đọc và doanh nghiệp nếu đang quan tâm đến các dự án công nghệ năng lượng mới thì nhanh tay đăng ký tham gia hội chợ triển lãm công nghệ năng lượng và môi trường Entech. 

Chiều cao phù hợp của tuabin gió là bao nhiêu?
Chiều cao phù hợp của tuabin gió là bao nhiêu?

Đây là một trong những sự kiện lớn trong ngành năng lượng tái tạo được tổ chức đầu tiên tại Việt Nam. Với sự tham gia của không ít đơn vị doanh nghiệp lớn trong ngành năng lượng cùng các nhà đầu tư lớn trên thị trường. Nếu bạn là doanh nghiệp đang phát triển các dự án công nghệ hãy nhanh tay đăng ký ngay để trưng bày dự án của mình trong một sự kiện tầm cỡ này. 

Như vậy, tại bài viết này Entech đã chia sẻ đến bạn tiềm năng đầu tư và phát triển của năng lượng điện gió, đồng thời chia sẻ cách tính toán năng lượng gió trên mô hình lớn. Quý doanh nghiệp và khách hàng đừng quên tìm hiểu thêm về các dự án mới tại Hội chợ triển lãm công nghệ năng lượng – môi trường Entech 2023. 

  • Thời gian tổ chức: ngày 28/06/ 2023 – 30/06/ 2023. 
  • Địa điểm: Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E Hà Nội, 91 P. Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội. 
Hotline Zalo Đăng ký
0983.109.909
Zalo
Đăng ký