Tổng công suất năng lượng tái tạo ở Việt Nam và vấn đề lớn

Việt Nam là một trong những quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng khá nhanh, trong đó, tiềm năng phát triển trong ngành khai thác năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng lớn. Vậy hiện nay tổng công suất năng lượng tái tạo ở Việt Nam là bao nhiêu? Bạn đọc hãy cùng Entech tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Thực trạng khai thác năng lượng tái tạo của nước ta

Năng lượng tái tạo đang được khai thác khá mạnh mẽ tại Việt Nam hiện nay. Có thể nói trong tương lai, đây là lĩnh vực sẽ đưa Việt Nam đến một bước tiến mới về năng lượng. Hiện tại, tổng công suất năng lượng tái tạo ở Việt Nam khai thác cũng không nhỏ: 

Thực trạng khai thác năng lượng tái tạo của nước ta
Thực trạng khai thác năng lượng tái tạo của nước ta
 • Về năng lượng mặt trời: Các dự án phát triển điện tại Việt Nam về điện năng lượng mặt trời tăng mạnh, hiện có khoảng 100 dự án trên toàn quốc với tổng công suất hơn 7.000 MMW.
 • Về năng lượng gió: Việt Nam đang có tổng nguồn điện tạo ra từ gió  đạt khoảng 513.360MW.  Theo thống kê Việt Nam có khoảng 100 dự án điện gió đăng ký đầu tư, với tổng công suất hơn 7.000 MMW.
 • Về thủy điện nhỏ: Việt Nam có hệ thống sông ngòi dày đặc nên thủy điện được khai thác nhiều. Hiện nay, một số nhà máy nhỏ tới vừa có công suất từ 10KW tới 30 MW.
 • Năng lượng sinh khối: Theo thống kê đến năm 2010 đạt 10,6 triệu tấn gỗ cũi. Ước tính trong tương lai đến năm 2050 đạt đến 14 triệu tấn và khai thác thêm nhiều nguồn năng lượng khác.

Tổng công suất năng lượng tái tạo Việt Nam cần sử dụng

Tại Việt Nam công suất tạo ra từ năng lượng tái tạo là khá lớn, vì vậy con người cũng tiêu thụ không ít. Hiện nay, theo thống kê mới nhất đến hết năm 2021, tổng công suất năng lượng tái tạo được lắp đặt tại Việt Nam đạt khoảng 20,7 GW. Đây là con số chiến khoảng hơn 27% tổng công suất của hệ thống điện. 

Tổng công suất năng lượng tái tạo Việt Nam cần sử dụng
Tổng công suất năng lượng tái tạo Việt Nam cần sử dụng

Đồng thời, Việt Nam là một trong những quốc gia dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về gia tăng công suất nguồn điện năng lượng tái tạo. Đối với các nguồn nhiệt điện và thủy điện Việt Nam đang khai thác được 16,5 GW điện mặt trời và 4,6 GW điện gió.

Vào năm 2022, đã có không ít dự thảo về quy hoạch điện và đưa ra các phương án điều hành mới để gia tăng công suất. Việt Nam ước tính đến năm 2030 phải có 300 MW được tạo ra từ nguồn năng lượng tái tạo và đến đến năm 2050 phải có 44.100 MW được tạo ra, trong đó chưa kể nguồn thủy điện tích năng và pin lưu trữ mà con người phát minh ra.

Khó khăn ngành năng lượng tái tạo Việt Nam đang phải đối mặt

Ngành năng lượng tái tạo tại Việt Nam phát triển rất tiềm năng, tuy nhiên cũng ẩn chứa không ít khó khăn. Cụ thể như sau: 

 • Về cơ chế chính sách: Giá điện từ năng lượng tái tạo đang cao hơn so với nguồn điện từ nguồn năng lượng nhiệt điện, thủy điện lớn. Đồng thời, thị trường năng lượng tái tạo chưa có chính sách rõ ràng để tăng sự quan tâm đối với các nhà đầu tư.
 • Về tài chính: Việc đầu tư cho năng lượng tái tạo yêu cầu cao về nguồn vốn và đặc biệt có nhiều rủi ro rình rập. Bởi phải phục thuộc nhiều vào thời tiết, khí hậu, khả năng thu hồi vốn.
 • Về mặt kỹ thuật: Hiện nay, tại Việt Nam kỹ thuật để khai thác nguồn năng lượng tái tạo còn chưa cao, chưa có nhiều giải pháp mới để khắc phục những thiệt hại thường gặp.
Khó khăn ngành năng lượng tái tạo Việt Nam đang phải đối mặt
Khó khăn ngành năng lượng tái tạo Việt Nam đang phải đối mặt

Giải pháp năng lượng tái tạo ở Việt Nam

Việt Nam đang không ngừng tìm giải pháp mới để khác phục những hạn chế trong việc khai thác. Từ đó, giúp tăng tổng công suất năng lượng tái tạo lên gấp nhiều lần. Một số giải pháp về năng lượng tái tạo cụ thể như: 

 • Ban hành khung pháp lý chung cho việc phát triển năng lượng tái tạo
 • Đưa ra phương pháp điều chỉnh biểu giá điện cho cả điện gió, điện mặt trời. Biểu giá phải được lợi cho cả người bán và người mua. 
 • Vạch ra các kế hoạch, chiến lược để phát triển năng lượng tái tạo trong khoảng thời gian ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.
 • Lập Quỹ phát triển năng lượng tái tạo bền vững, tạo dựng nguồn vốn để phục vụ dự án hoặc mô hình công nghệ năng lượng mới. 
 • Cung cấp thêm chính sách mới cho nhà đầu tư để thu hút đầu tư và phát triển kinh doanh năng lượng tái tạo. 
Giải pháp năng lượng tái tạo ở Việt Nam
Giải pháp năng lượng tái tạo ở Việt Nam

Năng lượng tái tạo được chú trọng phát triển mạnh vì thế có không ít đơn vị đã tìm hiểu về hướng đầu tư mới này. Hội chợ triển lãm Entech Hà Nội 2023 là một sự kiện có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lớn. Đây là một cơ hội để nhà đầu tư tìm kiếm thêm dự án công nghệ mới tiềm năng hơn.

Đây là một chương trình hỗ trợ doanh nghiệp đăng ký tham gia triển lãm, đồng thời mở chính sách tham gia miễn phí cho khách tham quan. Với cơ hội tốt như vậy, đây chắc chắn là một cơ hội tuyệt vời để doanh nghiệp và nhà đầu tư cùng tìm hiểu về các dự án tiềm năng trong tương lai. 

Trên đây là những chia sẻ về tổng công suất năng lượng tái tạo của Việt Nam hiện nay và những dự tính trong tương lai. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp doanh nghiệp tìm được hướng đi mới trong việc phát triển năng lượng tái tạo. Bạn đọc, quý doanh nghiệp đừng quên tham gia:

 • Hội chợ triển lãm công nghệ năng lượng – môi trường Entech 2023. 
 • Thời gian tổ chức: ngày 28/06/ 2023 – 30/06/ 2023. 
 • Địa điểm: Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E Hà Nội, 91 Phường Lý Thường Kiệt, Đ. Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Hotline Zalo Đăng ký
0983.109.909
Zalo
Đăng ký