Tổng quan về năng lượng gió – Nguồn năng lượng tiềm năng

Năng lượng gió là gì, năng lượng gió mang lại những ưu điểm như thế nào cho đời sống? Đây là một câu hỏi được khá nhiều người tìm hiểu hiện nay, bởi nguồn năng lượng gió đang dần thay thế các nguồn năng lượng không tái tạo. Vậy, tại bài viết này Entech cùng bạn đọc tìm hiểu tổng quan về năng lượng gió.

Phân loại năng lượng gió cụ thể

Gió là nguồn năng lượng tái tạo được sản sinh do sự chuyển động của không khí trong khu vực có áp suất cao đến khu vực có áp suất thấp. Trên thực tế, năng lượng gió tồn tại được là do mặt trời làm nóng bề mặt Trái đất, tuy nhiên không đều nên tạo ra gió. Gió có nhiều loại cụ thể như sau:

Điện gió xa bờ

Điện gió xa bờ được hiểu là lượng gió ở vùng biển ngoài khơi cách bờ từ 10-60km, vị trí này không thể quan sát thấy đất liền. Nơi đây có độ sâu nước không quá lớn và có gió biển điều hòa. Việc lắp đặt các tuabin gió ở ngoài khơi thường tốn chi phí hơn 1.5-2 lần so với việc lắp đặt gần bờ.

Điện gió xa bờ
Điện gió xa bờ

Mô hình này được lắp đặt tại nhiều vùng ven biển nước ta, đặc biệt  ở khi vực phía Nam. Bơi nơi đây có tiềm năng phát triển điện gió biển tốt và diện tích rộng, trung bình có độ sâu từ 0m đến 60m, diện tích khoảng 142.000km2. Vì thế, tốc độ gió ở độ cao 100m đạt hơn 7-10m/s.

Điện gió trên bờ

Điện gió trên bờ thường khai thác bằng cách xây dựng mô hình trạm điện gió ở đất liền. Một trạm điện gió được trang bị các tuabin gió gần nhau, có mô hình lớn lên đến hàng trăm tuabin. Với quy mô này sẽ thu được tốc độ gió trung bình cao nhất từ 4,5m/s. 

Điểm tên các ưu nhược điểm của nguồn năng lượng gió

Để tìm hiểu tổng quan về năng lượng gió, bạn đọc cần hiểu rõ về  ưu nhược điểm của nguồn năng lượng này, cụ thể như sau:

Ưu nhược điểm của nguồn năng lượng gió
Ưu nhược điểm của nguồn năng lượng gió

Ưu điểm

Tổng quan về năng lượng gió và những ưu điểm của nguồn năng lượng gió: 

  • Năng lượng gió có thể tái tạo: Với thống kê, gió là nguồn tài nguyên không bao giờ cạn kiệt, nếu đang có năng lượng mặt trời thì sẽ có vẫn tồn tại năng lượng gió.
  • Tiết kiệm chi phí: Đây là nguồn năng lượng có chi phí đầu tư khá phù hợp, vì thế đây là một năng lượng có thể đầu tư dễ dàng. Đồng thời, khi các tuabin gió đi vào vận hành cũng tiết kiệm được chi phí bảo trì, bảo dưỡng đáng kể.
  • Vị trí không gian khai thác lớn: Năng lượng gió có lợi thế nhiều về không gian khai thác, bởi hiện tại nguồn năng lượng này trải rộng ở mọi không gian.

Nhược điểm

Dù là bất kỳ loại năng lượng nào vẫn luôn tồn tại những hạn chế nhất định, với năng lượng gió mang những nhược điểm như sau:

  • Ảnh hưởng đến thẩm mỹ ô nhiễm tiếng ồn: Nhiều quy mô trạm điện gió hiện nay có ảnh hưởng lớn đến môi trường bởi tạo ra tiếng ồn lớn, đặc biệt nếu ở các khu vực đông dân cư thì đây là một sự bất tiện. 
  • Tác động không tốt đến các loài chim: Do những tuabin gió cao và lớn khi quay sẽ gây ảnh hưởng đến các loài chim, hạc, dơi,….bởi nếu chúng va chạm vào sẽ phải bỏ mạng.
  • Gió không mang tính ổn định cao: Là một nguồn năng lượng có tính ổn định không cao, gió thường có cường độ mạnh và nhẹ khác nhau, đây cũng là một hạn chế ảnh hưởng đến quá trình khai thác.

Năng lượng gió được sử dụng để làm gì?

Tổng quan về năng lượng gió, các chuyên gia Việt Nam cho rằng: Đây là một nguồn năng lượng dồi dào, bền vững và ứng dụng được khá nhiều trong đời sống. Đặc biệt, năng lượng gió sử dụng để tạo ra điện năng phục vụ đời sống con người. Ngoài ra, năng lượng gió còn mang chức năng sản xuất ra động cơ học khi có các cối xay gió. 

Năng lượng gió được sử dụng để làm gì?
Năng lượng gió được sử dụng để làm gì?

Những ứng dụng này thường được con người tìm hiểu và nghiên cứu từ rất lâu, đến nay đã được đưa vào khai thác trong nhiều năm liền. Đặc biệt, phải kể đến khoảng thời gian sau  cách mạng công nghiệp, việc khai thác điện lực bắt đầu phát triển và lúc này người Hà Lan đã tiến hành thử dùng những quạt gió để sản xuất điện và đã thành công cho đến nay.

ENTECH VIETNAM – Mang đến triển lãm năng lượng gió chân thực

Sau khi phân tích tổng quan về năng lượng gió, chúng ta đã phần nào hiểu rõ về tiềm năng phát triển năng lượng gió tại Việt Nam. Để tìm hiểu cụ thể hơn về các dự án đầu tư về nguồn năng lượng tái tạo nói chung và năng lượng gió nói riêng, quý bạn đọc có thể dành thời gian tham gia vào hội chợ triển lãm công nghệ năng lượng mới Entech Hà Nội 2023. 

Đây là sự kiện được đánh giá cao bởi Bộ Công thương, với chủ đề về phát triển năng lượng và môi trường. Tại sự kiện này, doanh nghiệp có cơ hội đăng ký tham gia trưng bày về dự án của mình và quảng bá đến các doanh nghiệp lớn trên thị trường Hàn Quốc và thu hút được nhà đầu tư tiềm năng. Hiện nay, hội chợ triển lãm đang mở ra cơ hội tham gia miễn phí cho khách tham quan. 

  • Thời gian tổ chức: ngày 28/06/ 2023 – 30/06/ 2023. 
  • Địa điểm: Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E Hà Nội, 91 P. Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội. 
ENTECH VIETNAM - Mang đến triển lãm năng lượng gió chân thực
ENTECH VIETNAM – Mang đến triển lãm năng lượng gió chân thực

Với tổng quan về năng lượng gió mà Entech chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn đọc, doanh nghiệp hiểu rõ hơn về nguồn năng lượng tiềm năng này. Quý khách tham quan và doanh nghiệp nhanh đăng ký tham gia để có cơ hội phát triển mới.

Hotline Zalo Đăng ký
0983.109.909
Zalo
Đăng ký