Tủ điện năng lượng mặt trời & những điều quan trọng cần biết

Tủ điện năng lượng mặt trời được hiểu là một thiết bị nằm trong hệ thống pin năng lượng mặt trời. Tủ này có vai trò quan trọng bởi có nhiệm vụ truyền tải hoặc kết nối điện năng được sản sinh từ hệ thống điện năng lượng mặt. Tại bài viết này, Entech sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu cụ thể hơn về dòng tủ điện thông minh này.

Cấu tạo chính của tủ điện năng lượng mặt trời

Bộ tủ điện năng lượng được hiểu là một bộ phận nằm trong hệ thống pin năng lượng mặt trời. Đây là thiết bị có vai trò cực kỳ quan trọng, cấu tạo của bộ tủ điện năng lượng mặt trời bao gồm như sau:

Cấu tạo chính của tủ điện năng lượng mặt trời
Cấu tạo chính của tủ điện năng lượng mặt trời
 • Vỏ tủ điện: Đây là bộ phận bên ngoài giúp bảo vệ phần động cơ bên trong của tủ điện. 
 • Thiết bị đóng cắt tự động hoặc Áp tô mát: Đây là một bộ phận bao gồm các thiết bị chống sét, bằng số String của inverter. 
 • Thiết bị chống sét: Đây là thiết bị bao gồm các bộ phận nhỏ là chống sét DC và chống sét AC, trong đó số lượng chống sét DC, số lượng Áp tô mát DC và ố string Inverter bằng nhau. 
 • Cầu chì DC: Cầu chì này được lắp đặt vào tủ điện, tuy nhiên có một số thiết bị tủ sẽ không có cầu chì.
 • Các thiết bị phụ trợ khác: Bao gồm Dây cáp DC, PG, Đầu nối MC4,….

Tủ điện DC năng lượng mặt trời mang lại những lợi ích gì?

Như đã nói ở trên, tủ điện năng lượng mặt trời là một thiết bị quan trọng và có vai trò chính trong hệ thống quang điện chạy bằng năng lượng mặt trời. Khi có tủ điện sẽ giúp việc kết nối hòa lưới điện dễ dàng hơn. Lúc này, dòng điện từ tấm pin đi qua bộ chuyển đổi nguồn Inverter là dòng điện 1 chiều sang điện xoay chiều, thông qua tủ điện AC sau đó hòa vào lưới điện quốc gia.

Tủ điện DC năng lượng mặt trời mang lại những lợi ích gì?
Tủ điện DC năng lượng mặt trời mang lại những lợi ích gì?

Ngoài ra, tủ điện có thể giám sát hệ thống điện mặt trời, điện áp, đồng thời bảo vệ các thiết bị nếu có bất cứ rủi ro nào xảy ra. Đặc biệt, tủ điện còn có các thiết bị  bảo vệ chống sét lan truyền để giữ an toàn tối đa cho hệ thống điện năng lượng của bạn.

Yếu tố hình thành tủ điện cho hệ thống pin năng lượng mặt trời chất lượng

Để nghiên cứu và thiết kế ra tủ điện năng lượng mặt trời, người chế tạo phải dựa vào rất nhiều các yếu tố quan trọng. Bởi đây được xem là một thiết bị bảo vệ chính nên khi thiết kế cần đảm bảo vệ độ an toàn trên hết. Cụ thể như sau:

 •  Đầu tiên, việc chế tạo tủ điện trong hệ thống năng lượng mặt trời phải đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng.
 •  Theo đó, mỗi thiết bị tủ điện phải có đấu nối, chất lượng từng bộ phận phải đạt tiêu chuẩn rõ ràng, đạt chuẩn theo quy định. 
 •  Đối với vỏ tủ cần đảm bảo chất liệu dày dặn, kích thước phù hợp, có khả năng kín nước, kín bụi,.. để sử dụng ở ngoài trời.
 •  Đối với các thiết bị đấu nối yêu cầu phải chắc chắn, bền và cứng.
 •  Mỗi tủ điện khi lắp đặt xong cần kiểm tra lại chất lượng trước khi cung cấp ra thị trường.
 •  Tủ điện tuyệt đối không được rò điện hoặc nhiễm điện ra vỏ tủ sẽ gây mất an toàn cho người sử dụng.
Yếu tố hình thành tủ điện cho hệ thống pin năng lượng mặt trời chất lượng
Yếu tố hình thành tủ điện cho hệ thống pin năng lượng mặt trời chất lượng

Quy trình lắp đặt tủ điện năng lượng mặt trời tiêu chuẩn

Sau khi chuẩn bị một tủ điện năng lượng mặt trời đảm bảo tiêu chuẩn thì bạn cần có một quy trình lắp đặt đạt chuẩn. Các công đoạn cần tuân thủ như sau:

 • Bước 1. Xác định rõ về vị trí đặt tủ điện cho hệ thống điện năng lượng của gia đình hay doanh nghiệp mình.
 • Bước 2: Cần cố định vị trí đặt tủ một cách chắc chắn nhất, đảm bảo không thể dịch chuyển hay bị ảnh hưởng bởi tác động bên ngoài. 
 • Bước 3: Cần đấu các đầu nối dây AC sao cho thẩm mỹ, trước khi đầu nên kiểm tra cách điện của tủ và dây dẫn. 
 • Bước 4: Tiến hành đấu nối các đầu dây và hoàn thiện tủ.
 • Bước 5: Thực hiện đo đạc và kiểm tra lại trước khi đóng điện. 
 • Bước 6: Dành thời gian kiểm tra lại tủ điện sau khi đã hòa vào lưới điện và sử dụng. 

ENTECH Hà Nội 2023 – Cơ hội đầu tư mới trong công nghệ năng lượng

Hiện nay, nguồn năng lượng mặt trời đang được khai thác và phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Theo đó, trong tương lai đây sẽ là nguồn năng lượng chính để thay thế cho thủy điện và các nguồn địa nhiệt khác. Vì thế, gần đây việc đầu tư vào các dự án năng lượng mặt trời đang tăng cao.

ENTECH Hà Nội 2023 - Cơ hội đầu tư mới trong công nghệ năng lượng
ENTECH Hà Nội 2023 – Cơ hội đầu tư mới trong công nghệ năng lượng

Hội chợ triển lãm về năng lượng và môi trường lớn tại Việt Nam ENTECH Hà Nội 2023 đã chính thức mở cổng đăng ký trưng bày cho các doanh nghiệp. Tại đây, quý doanh nghiệp có thể đăng ký trưng bày các dự án về năng lượng tái tạo để thu hút thêm nhiều nhà đầu tư mới. 

Đồng thời, đây còn là nơi để mọi người có cơ hội giao lưu và học hỏi, đặc biệt là có thể kết nối và quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp mình ra thế giới, với thị trường tiềm năng như Hàn Quốc, Nhật Bản. Quý khách tham quan và doanh nghiệp đăng ký tham gia hội chợ triển lãm công nghệ năng lượng – môi trường Entech 2023. 

 • Thời gian tổ chức: ngày 28/06/ 2023 – 30/06/ 2023. 
 • Địa điểm: Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E, 91 Phường Lý Thường Kiệt, Đường Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Tại bài viết trên đây, Entech đã gửi tới bạn đọc những thông tin hữu ích về thiết bị tủ điện năng lượng mặt trời. Mong rằng đây sẽ là những thông tin có thể giải đáp những băn khoăn cho quý bạn đọc, đồng thời là cơ hội để doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội phát triển ngành năng lượng trong tương lai. 

Hotline Zalo Đăng ký
0983.109.909
Zalo
Đăng ký