Tìm hiểu về điện năng lượng mặt trời và ứng dụng của dòng điện

Hệ thống điện năng lượng mặt trời là gì và mang lại những ưu điểm gì cho đời sống con người. Đây là một nguồn năng lượng tái tạo được ứng dụng phổ biến hiện nay, đồng thời cũng mang lại không ít lợi ích cho con người. Tại bài viết dưới đây, Entech sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về điện năng lượng mặt trời.

Phương pháp khai thác điện năng lượng mặt trời trên thế giới

Nguồn điện năng lượng mặt trời được con người nghiên cứu và khai thác đã từ rất lâu. Nguồn điện này được sản xuất từ năng lượng mặt trời và luôn an toàn với môi trường. Đến nay, đã có hai phương pháp khai thác nguồn điện năng lượng mặt trời bao gồm: khai thác chủ động và khai thác bị động.

Phương pháp khai thác điện năng lượng mặt trời trên thế giới
Phương pháp khai thác điện năng lượng mặt trời trên thế giới
 • Phương pháp khai thác thụ động: là con người áp dụng các nguyên tắc thu và giữ nhiệt trong cấu trúc vật liệu trong các công trình xây dựng.
 • Phương pháp khai thác chủ động: được hiểu là một phương pháp hiện đại hơn trong đó, con người sử dụng các thiết bị đặc biệt để tiến hành thu hút nguồn năng lượng mặt trời. Tiếp theo truyền năng lượng đến hệ thống quạt hay máy bơm và phân phối nguồn điện năng lượng mặt trời.

Cấu tạo của hệ thống điện mặt trời như thế nào?

Vậy hãy cùng tìm hiểu về điện năng lượng mặt trời có cấu tạo thành phần cơ bản như thế nào? Hiện tại, hệ thống điện năng lượng mặt trời gồm: Các tấm pin mặt trời, bộ biến tần chuyển đổi điện (còn gọi là công nghệ inverter), sạc năng lượng mặt trời, hệ thống ắc quy lưu trữ. Các bộ phận đều quan trọng và tạo nên một hệ thống hoàn hảo, cụ thể:

Cấu tạo của hệ thống điện mặt trời như thế nào?
Cấu tạo của hệ thống điện mặt trời như thế nào?
 • Hệ thống pin năng lượng mặt trời: Pin mặt trời có cấu tạo từ silic tinh khiết, trong đây chứa trên các cảm biến ánh sáng còn gọi là điốt quang. Các điốt có nhiệm vụ thu nhận và chuyển hóa từ năng lượng mặt trời thành điện năng có thể sử dụng. 
 • Bộ biến tần Inverter: Thực hiện chức năng chuyển đổi nguồn điện một chiều DC của hệ thống pin sang điện xoay chiều AC, từ đó các thiết bị điện thông thường có thể sử dụng điện năng lượng mặt trời. 
 • Hệ thống sạc: Đảm bảo sạc từ pin mặt trời sang hệ thống ắc quy, từ đó, giúp cho ắc quy hoạt động tốt hơn và nâng cao tuổi thọ của cả hệ thống.
 • Bộ ắc quy lưu trữ: Năng lượng mặt trời chỉ có khi mặt trời chiếu sáng cố định, vì thế có những khi hệ thống lưới gặp trục trặc hoặc mặt trời không sản xuất ra năng lượng thì sẽ có bộ bình ắc quy để lưu trữ nguồn điện sau đó cung cấp lên hệ thống.

Những ưu điểm mà dòng điện năng lượng mặt trời mang lại

Nguồn năng lượng mặt trời được sử dụng phổ biến ở Việt Nam, bởi mang lại nhiều ưu điểm nổi bật. Cùng tìm hiểu về điện năng lượng mặt trời có những lợi ích gì?

Những ưu điểm mà dòng điện năng lượng mặt trời mang lại
Những ưu điểm mà dòng điện năng lượng mặt trời mang lại
 • Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo, vì thế năng lượng mặt trời tồn tại bền vững. Theo nghiên cứu, nguồn năng lượng này có thể cung cấp năng lượng cho trái đất khoảng 6,5 tỷ năm nữa.
 • Nguồn điện năng lượng mặt trời rất bảo vệ môi trường, an toàn với sức khỏe và hệ sinh thái. Bởi nguồn điện này không xảy ra bất kỳ khí độc hại nào khi sản xuất và tiêu thụ. 
 • Tiết kiệm điện năng tiêu thụ đáng kể, với hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ giúp giảm tiền điện hàng tháng đáng kể. Ngoài ra, đối với những cơ sở xây dựng quy mô để kinh doanh có thể sinh lời khá cao khi bán cho EVN.
 • Năng lượng mặt trời có thể ứng dụng để sản xuất điện (quang điện) và cả nhiệt. (nhiệt mặt trời), sử dụng nhiều ở các tòa nhà cao tầng.
 • Khi lắp đặt quy mô điện năng lượng mặt trời sẽ giảm thiểu chi phí, bởi hệ thống có chi phí bảo trì, bảo dưỡng tất thấp mà tuổi thọ thì lâu dài. 

Nhược điểm của dòng điện năng lượng mặt trời

Bên cạnh những ưu điểm chính thì nguồn điện năng lượng mặt trời vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế chưa thể khắc phục, vụ thể như sau:

 • Điện năng lượng mặt trời còn phụ thuộc nhiều vào thời tiết vì thế vào buổi tối hoặc ngày nhiều mây và mưa sẽ không sản sinh ra điện năng lượng mặt trời. 
 • Tốn nhiều diện tích và không gian: Thực tế cho thấy việc đầu tư cho quy mô hệ thống có phần tốn nhiều diện tích và không gian, bởi nếu muốn tạo ra nhiều điện phải lắp đặt nhiều tấm pin vì thế cần diện tích lớn.

Phân loại các hệ thống điện năng lượng mặt trời

Hiện nay, hệ thống điện năng lượng mặt trời bao gồm 03 hệ thống được lắp đặt khác nhau, đồng thời cũng có nguyên lý hoạt động riêng, bao gồm:

Phân loại các hệ thống điện năng lượng mặt trời
Phân loại các hệ thống điện năng lượng mặt trời
 • Hệ thống điện mặt trời hòa lưới (On-grid): Hệ thống này được ưu tiên sử dụng nhiều và phụ thuộc nhiều vào nguồn điện lưới quốc gia.
 • Hệ thống điện mặt trời độc lập (Off-grid): Hệ thống này không phụ thuộc vào nguồn điện lưới là hoạt động độc lập. 
 • Hệ thống điện mặt trời kết hợp (Hybrid): là hình thức kết hợp giữa 2 hệ độc lập và hoà lưới điện quốc gia.

Sau khi tìm hiểu về điện năng lượng mặt trời thì chúng ta đã hiểu được nguồn điện này có tiềm năng rất lớn đối với con người. Vì thế, đây là một lĩnh vực mới được nhiều doanh nghiệp phát triển và đầu tư. Để tìm hiểu thêm các dự án công nghệ mới mời quý bạn đọc tham gia hội chợ triển lãm công nghệ năng lượng- môi trường Entech 2023. 

Đây là một sự kiện lớn với sự góp mặt của nhiều doanh nghiệp có tiếng trong ngành năng lượng tại Việt Nam và Hàn Quốc. Tại đây các doanh nghiệp sẽ có cơ hội giao lưu, học hỏi, trao đổi hợp tác với nhau bằng những dự án mới, đồng thời doanh nghiệp có thể đăng ký gian hàng để trưng bày ngay dự án của mình và quảng bá tới mọi người. 

Trên đây, bạn đọc và Entech đã cùng tìm hiểu về điện năng lượng mặt trời và những ưu điểm lớn mà năng lượng mặt trời mang lại. Quý bạn đọc có thể tham khảo thêm tại Hội chợ triển lãm công nghệ – môi trường ENTECH Hà Nội 2023, cụ thể:

 •  Thời gian tổ chức: ngày 28/06/ 2023 – 30/06/ 2023.
 •  Địa điểm: Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E, 91 Phường Lý Thường Kiệt, Đường Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Hotline Zalo Đăng ký
0983.109.909
Zalo
Đăng ký