Những tác hại của điện năng lượng mặt trời mà bạn nên biết

Điện năng lượng mặt trời là một trong những xu hướng mới của các nhà đầu tư năng lượng hiện nay. Tuy nhiên, tác hại của điện năng lượng mặt trời mang lại là không ít. Tại bài viết này, Entech sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu cụ thể về những nhược điểm của nguồn điện năng lượng mặt trời. 

Cấu tạo cơ bản của hệ thống điện năng lượng mặt trời

Hiện tại, hệ thống điện năng lượng mặt trời được thiết kế khá đơn giản. Vì thế đối với những người thợ kỹ thuật vẫn có thể lắp đặt được hệ thống này, cấu tạo hệ thống điện năng lượng mặt trời gồm:

  • Các tấm pin để thu năng lượng mặt trời
  • Bộ biến tần Inverter
  • Hệ thống sạc: 
  • Bộ ắc quy lưu trữ
Cấu tạo cơ bản của hệ thống điện năng lượng mặt trời
Cấu tạo cơ bản của hệ thống điện năng lượng mặt trời

Tác hại mà điện năng lượng mặt trời gây nên

Bên cạnh những ưu điểm đã mang lại thì cũng có không ít tác hại của điện năng lượng mặt trời, cụ thể như sau: 

Chi phí đầu tư cao

Để đầu tư một hệ thống điện năng lượng mặt trời bao gồm rất nhiều chi phí khác nhau. Có nhiều quy mô lớn sẽ mất chi phí hàng chục triệu đồng, bởi bao gồm  tấm pin, bộ biến tần, hệ thống ắc quy lưu trữ, dây cáp và chi phí lắp đặt.

Bản chất không liên tục

Bởi năng lượng mặt trời có bản chất không liên tục, độ che phủ không nhất quán vì thế đây được xem là một hạn chế lớn. Điện sẽ không thể tạo ra vào ban đêm khi không có ánh mặt trời và nếu thời tiết mưa dày, mưa nhiều, tuyết cũng ảnh hưởng nhiều đến việc tạo ra điện. 

Không dành cho mọi mái nhà

Hệ thống pin năng lượng mặt trời cần một không gian mở, diện tích rộng để lắp đặt, vì thế đối với những ngôi nhà khu vực thành thị thì đây không phải là một không gian lý tưởng.

Khi sản xuất ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường

Dù là một nguồn năng lượng sạch, bền vững nhưng khi sản xuất điện cũng ảnh hưởng đến môi trường bởi có sự thải các-bon và khí nhà kính, đốt nhiên liệu hóa thạch,… kèm theo. Ngoài ra, sử dụng bình lưu trữ năng lượng nhiệt mặt trời cũng có thành phần nguy hiểm. Đây cùng được xem là những tác hại của điện năng lượng mặt trời.

Khi sản xuất ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường
Khi sản xuất ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường

Khó khăn khi di chuyển

Khi đã lắp đặt cố định hệ thống điện năng lượng mặt trời thì việc di chuyển là rất khó, bởi quy mô rất cồng kềnh sẽ tốn nhiều chi phí di chuyển. Vì thế, tại nhiều hộ gia đình thì đây là công trình có tính cố định cao.

Sử dụng pin năng lượng mặt trời có độc không?

Vậy với những tác hại của điện năng lượng mặt trời thì việc sử dụng pin năng lượng mặt trời có gây độc hại hay không? Điện năng lượng mặt trời được khoa học chúng minh là một nguồn năng lượng sạch và không gây hại đến môi trường hay con người. 

Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất ra pin năng lượng mặt trời hoặc khi pin hết hạn và cách xử lý lại có thể gây độc hại nhiều. Vấn đề này cũng được nhiều chuyên gia tại Việt Nam và nước ngoài nghiên cứu và tìm ra các biện pháp khắc phục. Những tác hại của điện năng lượng mặt trời cụ thể như sau:

Sử dụng pin năng lượng mặt trời có độc không?
Sử dụng pin năng lượng mặt trời có độc không?
  • Quá trình con người sản xuất pin năng lượng mặt trời sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường rất nhiều, bởi dòng pin này có chứa các thành phần gây hại đến môi trường như: khí CO2 và SO2, silica SiO2 silicon, axit Clohydric (HCl), chất thải SiCl4…. và nhiều chất khác gây ô nhiễm nguồn không khí trong môi trường và nguồn nước.
  • Pin mặt trời hết hạn có các thành phần có thể gây độc hại, những tấm pin năng lượng sau khi sử dụng hết hạn sẽ có các các thành phần gây độc hại như chì, cadmium… vì thế sẽ làm ảnh hưởng đến cả môi trường và con người.

Điện năng lượng mặt trời có ảnh hưởng đến sức khỏe?

Hệ thống điện năng lượng mặt trời khi lắp đặt sẽ hoạt động trên nguyên lý hiệu ứng quang điện, cụ thể là: biến điện quang thành điện năng. Theo nghiên cứu trên lý thuyết thì việc sử dụng điện mặt trời hay quá trình hoạt động truyền điện không hề ảnh hưởng sức khỏe con người. 

Ngoài ra, trên thực tế việc sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời cũng hoàn toàn an toàn với mọi người. Quý khách hàng hoàn toàn yên tâm khi khai thác nguồn năng lượng này. 

Điện năng lượng mặt trời có ảnh hưởng đến sức khỏe?
Điện năng lượng mặt trời có ảnh hưởng đến sức khỏe?

Để tìm hiểu cụ thể hơn về tác hại của điện năng lượng mặt trời và các dự án phát triển mới về năng lượng mặt trời bạn đọc nên tham gia ngay Hội chợ triển lãm công nghệ năng lượng và môi trường ENTECH Hà Nội 2023. Đây là một trong những sự kiện được quan tâm của các cơ quan nhà nước, Bộ Công thương và có sự tham gia của nhiều đơn vị năng lượng lớn trên thế giới. 

Đặc biệt, doanh nghiệp có thể đăng ký trưng bày ngay dự án công nghệ năng lượng của mình trên các gian hàng của hội chợ triển lãm để được tiếp cận, quảng bá dự án đến các doanh nghiệp lớn và nhà đầu tư tiền năng. Đây cũng là cơ hội để các nhà đầu tư trong ngành tìm được hướng đi mới về những dự án năng lượng trong tương lai.

Trên đây, ENTECH đã chia sẻ tới bạn đọc về những tác hại của điện năng lượng mặt trời mang lại cho môi trường. Để tìm hiểu cụ thể hơn, quý bạn đọc đừng quên tham quan miễn phí Hội chợ triển lãm công nghệ và năng lượng được ENTECH tổ chức:

  • Thời gian: ngày 28/06/ 2023 – 30/06/ 2023.
  •  Địa điểm: Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E, 91 Phường Lý Thường Kiệt, Đường Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Hotline Zalo Đăng ký
0983.109.909
Zalo
Đăng ký